22-12-2011 – BBC Vietnamese – Giới chức đạt thỏa thuận với dân Ô Khảm

0
30Bài báo:

Cập nhật: 11:54 GMT – thứ năm, 22 tháng 12, 2011

“Giới chức đạt thỏa thuận với dân Ô Khảm”

Dân làng Ô Khảm bắt đầu dỡ các băng-rôn phản đối trong thời gian biểu tình
Truyền thông Trung Quốc hoan nghênh việc có giải pháp cho vụ đối đầu đình đám quanh vấn đề thu hồi đất đai giữa dân làng và các quan chức địa phương ở Ô Khảm.
Tờ Nhân dân Nhật báo ca ngợi các quan chức cấp tỉnh là đã đàm phán được với dân địa phương nhằm giải quyết tranh chấp.
Trong một bài xã luận, báo này đổ lỗi cho các quan chức đã không xử lý “những đòi hỏi hợp lý” của dân làng.
Trong một bài tường thuật về vụ tranh cãi, Trung Hoa Nhật báo nói hai quan chức địa phương đã bị cách chức.
“Thường Tuyết, bí thư đảng ủy Ô Khảm, và trưởng làng Trần Thuận Nghĩa đã bị cách chức vì bị cho là đã vi phạm luật khi bán đất cho các nhà phát triển dự án bất động sản,” tờ báo viết.
Báo này cũng trích lời Uông Dương, bí thư đảng ủy tỉnh Quảng Đông nói vụ tranh chấp “lỡ xảy ra” nhưng cũng “không thể tránh khỏi”.
“Đây là kết quả của các xung đột đã dồn nén từ lâu trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc vấn đề và có các biện pháp hiệu quả để giải quyết,” ông được trích lời nói.
“Cần hòa giải”
Các cuộc biểu tình đã âm ỉ diễn ra tại làng Ô Khảm thuộc tỉnh Quảng Đông từ hồi tháng Chín, và leo thang gay gắt sau cái chết của một đại diện dân làng khi người này bị cảnh sát bắt giữ.
Người dân làng nói các quan chức đã bán đất của họ cho các nhà phát triển trong lúc không chịu bồi thường thỏa đáng.
Họ cũng muốn có cuộc điều tra về cái chết của ông Tiết Cẩm Ba, qua đời hôm 11/12 khi đang bị cảnh sát địa phương tạm giữ. Cảnh sát nói ông chết do “ốm bệnh đột ngột” nhưng gia đình nạn nhân nói ông đã bị đánh tới chết.
Hôm thứ Tư, phó bí thư đảng bộ Zhu Mingguo đã gặp gỡ các đại diện dân làng và tin cho hay hai bên đã đạt được thỏa thuận.
Giao dịch đất đai đã bị phong tỏa, Trung Hoa Nhật báo nói, và một cuộc điều tra sẽ được tiến hành. Một cuộc giảo nghiệm cũng sẽ được thực hiện trên thi thể ông Tiết Cẩm Ba, và nhóm các lãnh đạo của làng bị giới chức tạm giam sẽ được thả.
Hoàn Cầu Thời báo đã kêu gọi hãy có định chế tốt hơn: “Trung Quốc cần phải đẩy nhanh tiến trình thiết lập một cơ quan nhằm xử lý các cuộc tranh chấp quyền lợi như tranh chấp đất đai. Pháp luật cần phải được cải thiện và thực thi một cách quyết đoán.”
Hôm thứ Tư, người đứng đầu cơ quan an ninh Trung Quốc là Chu Vĩnh Khang nói các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp ở cấp cộng đồng đã được cải thiện.
“(Chúng ta phải) tăng cường các nỗ lực để hòa giải các xung đột, tranh cãi, phải cải thiện hệ thống hòa giải nhằm xử lý các cuộc xung đột tranh cãi từ gốc rễ và không để nó phát triển,” hãng tin Tân Hoa Xã trích lời từ bài diễn văn của ông.
Có hàng ngàn các cuộc biểu tình liên quan tới đất đai tại Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình tại Ô Khảm đã thu hút sự chú ý rộng khắp bởi quy mô và sự dai dẳng của cuộc tranh chấp.

Nguồn gốc:

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here