6 nhà hoạt động Hội Anh em Dân chủ lãnh 66 năm tù

14
26Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sáu nhà hoạt động nhân quyền của tổ chức Hội Anh em Dân chủ, trong đó có Luật sư Nguyễn Văn Đài, bị tuyên án tổng cộng lên tới 66 năm tù về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân,” trong khi Việt Nam lên tiếng khẳng định không có tù nhân lương tâm ở nước này.
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra các bản án vào chiều tối ngày 5 tháng 4 trong đó luật sư Nguyễn Văn Đài nhận mức án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, nặng nhất trong số 6 người bị đưa ra xét xử trong cùng ngày.
Bà Lê Thu Hà, cộng sự của ông Đài, bị tuyên án 9 năm tù. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và nhà báo tự do Trương Minh Đức đều bị tuyên án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Blogger Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù trong khi kỹ sư Phạm Văn Trội nhận mức án thấp nhất là 7 năm tù.
Cáo trạng nói các bị cáo đã “lợi dụng việc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự để che giấu mục đích hoạt động của Hội Anh em Dân chủ,” một tổ chức xã hội dân sự độc lập chuyên cổ súy nhân quyền thông qua các hoạt động trên mạng.
Luật sư Đài, 48 tuổi, là một trong những người sáng lập Hội. Ông bị cáo buộc là người chủ mưu, trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động, đào tạo thành viên và tìm kiếm nguồn tài chính từ các cá nhân và tổ chức nước ngoài.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế trước đó đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách bãi bỏ các cáo buộc và phóng thích các nhà hoạt động. Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ Tư nói nghiên cứu của họ cho thấy có ít nhất 97 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, nhiều người bị giam cầm trong tình trạng không được phép tiếp xúc với ai và thường xuyên chịu tra tấn và các hình thức ngược đãi khác.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bác bỏ thông tin này trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, nói rằng ở Việt Nam “không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ.”
Bà nói những người bị tuyên án có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và khẳng định “bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam.”
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tuần trước phát biểu trước báo giới ở Hà Nội rằng dù có những tiến bộ trong những năm gần đây, nhà chức trách Việt Nam trong 24 tháng qua đã tăng cường bắt bớ, khép tội và kết án nặng nề các nhà hoạt động. Ông gọi tình trạng này là “hết sức đáng lo ngại.”

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

14 COMMENTS

  1. Vẫn còn hơi nhẹ. Phạt tử hình vài cháu xem, còn cháu nào dám chống đối nữa k, bây h phải chờ chục năm mới dc ra. Bọn phản động lưu vong bây giờ chắc cắt tài trợ rồi, vợ con bọn này lại phải tiếp tục hò hét để kiếm ăn thôi. Sau đó lần lượt dắt tay nhau vào tù. Người Việt Nam luôn dang tay đón nhận những người lầm lỡ còn những kẻ chống đối sẽ nhận hậu quả thích đáng..

  2. Không ủng hộ dân chủ chẳng lẽ ủng hộ độc tài? Vậy thì mọi người có bình đẳng nữa không? Thằng nào lên cũng đòi nắm quyền vĩnh viễn thì có tốt không? Vậy thì đất nước là của toàn dân hay của một đảng nào đó à? Vậy thì nên ủng hộ độc tài hay dân chủ?

  3. Bảo vệ quốc gia là phản lại đảng cộng sản mà chúng gọi là phản động. Vì vậy ai chống đối kẻ xâm lược Trung Quốc là phản động. Xưa kia chúng còn xúi người ta xuống đường đả đảo đế quốc Mỹ nhưng có ai bị bắt đâu. Việt cộng đúng là tay sai cho Tầu cộng. Giờ thì giặc Tầu tràn lan trên quê hương ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here