AI: Luật An ninh mạng không hợp luật quốc tế (VOA)

3
43#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ quan ngại sâu sắc về Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực và thúc giục Quốc hội Việt Nam ngay lập tức có những biện pháp phòng ngừa những tác hại của dự luật tới quyền của con người.
Tổ chức có trụ sở ở London, nói rằng Luật An ninh mạng không tuân theo các điều luật quốc tế và Hiến pháp 2013. 
“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về các điều khoản sẽ được sử dụng để hạn chế và hình sự hóa việc bày tỏ ý kiến trên mạng đã được bảo vệ bởi Bộ luật Hình sự 2015,” Giám đốc khu vực phụ trách Đông Nam Á và Thái Bình Dương của AI, Nicholas Bequelin, viết trong bức thư ngỏ đề ngày 18/10 gửi cho Quốc hội Việt Nam
Điều 8 của bộ Luật này đưa ra một danh sách các hành vi và hoạt động bị cấm trên mạng bao gồm “xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đoàn kết toàn dân tộc” và “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệu hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội.” 
Theo ông Bequelin, điều khoản này rất mơ hồ và cho nhà nước quá nhiều quyền và sự độc đoán trong việc quyết định cái gì cấu thành những hành động bị cấm. 
Luật An ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi tháng 6 với sự ủng hộ của hầu hết các đại biểu tham gia biểu quyết.
Kể từ khi văn bản dự thảo Nghị định An ninh mạng được đưa lên mạng xã hội hồi đầu tháng này, nhiều người dân bày tỏ lo ngại rằng những thông tin “rất cá nhân, rất riêng tư” của họ sẽ bị phơi bày.
Ân Xá Quốc tế đề xuất rằng chính phủ Việt Nam ngay lập tức tạm hoãn ban hành luật mới để xem xét lại cho phù hợp với luật lệ quốc tế cũng như kêu gọi ngay lập tức thả tự do cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

3 COMMENTS

  1. vậy bôi nhọ sự thật quốc tế có làm gì không ? như cấm hạt nhân mà 5 nước thường trực liên hiệp quốc lại là nước có nhiều hạt nhân và 99% bom hạt nhân nằm trong 5 nước này mà thôi

  2. mot dam nguoi rung chung co hieu gi ve luat quoc te dau , chung dung vu luc sung dan de ran de va tieu diet con nguoi khi chung muon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here