Ấn-Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng giữa tranh chấp Biển Đông

1
7Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ấn Độ và Hoa Kỳ đang gần kết thúc một thỏa thuận về chia sẻ hậu cần quân sự sau 12 năm đàm phán, một dấu hiệu tăng cường hợp tác quốc phòng giữa lúc Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Sau nhiều năm ưu thế thuộc về Nga, Hoa Kỳ hiện đang nổi lên như nhà cung cấp võ khí hàng đầu của Ấn và Mỹ cũng tổ chức nhiều cuộc tập trận chung với New Delhi hơn bất kỳ nước nào khác.

Washington đang đàm phán với New Delhi giúp xây tàu sân bay lớn nhất của nước này trong thỏa thuận hợp tác quân sự quy mô nhất tới nay.

Ấn tỏ ý muốn xúc tiến Hiệp định Hỗ trợ Hậu cần, cho phép quân đội Mỹ-Ấn sử dụng căn cứ lục, không, và hải quân của cho hoạt động tiếp tế, sửa chữa, và nghỉ ngơi.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương, cho hay đôi bên đang tiến gần tới chỗ ký kết thỏa thuận trong lúc Mỹ-Ấn đang tính tới các cuộc tuần tra hàng hải chung kể cả ở Biển Đông.

Quan ngại trước các động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông và Ấn Độ dương, New Delhi đang nỗ lực xây dựng quan hệ quốc phòng với cường quốc Nhật Bản, Hoa Kỳ cũng như Việt Nam, một bên quan trọng trong tranh chấp Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng chính sách Hướng Đông của Ấn và chiến lược Xoay trục về Châu Á của Mỹ đang hội tụ và Hiệp định Hỗ trợ Hậu cần Mỹ-Ấn là một thỏa thuận khả dĩ.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

1 COMMENT

  1. chinh nguoi dan trung quoc se lat do tui cho de(cong san trung cong)neu chien tranh xay ra..nguoi dan trung quoc cam thu cai dang(quai thai)giet cha me anh chi em cua ho(thien an Mon)+(phap Luan cong)..bao thu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here