ASEAN cần thể hiện rõ lập trường trên Biển Đông VOA)

0
40#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày 24/7 tại thủ đô Washington DC, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS đã có buổi hội thảo lần thứ 9 về Biển Đông. Đây là một trong những buổi hội thảo lớn trong năm của CSIS thu hút những học giả và chuyên gia hàng đầu về Đông Nam Á, Trung Quốc, và tự do hàng hải… tới tham dự. Trong phiên khai mạc, các chuyên gia đã cùng chỉ ra những vấn đề nóng đang thu hút sự chú ý của không chỉ các nước có tuyên bố chủ quyền ở khu vực Biển Đông hiện nay.
Ông Gregory B. Poling, Giám đốc Chương trình Hàng hải Châu Á, CSIS nói:
Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng những cơ sở hạ tầng của họ tại khu vực Biển Đông từ năm 2017 và những gì chúng ta chứng kiến hiện nay không chỉ là những hầm phóng tên lửa mà là cả sự xuất hiện ngày càng dày đặc tàu chiến, cảnh sát biển, kiểm ngư và cả tàu đánh cá của Trung Quốc nữa. Đây thực sự là vấn đề lớn đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác.
Ông Evan Laksmana, Chuyên gia cao cấp CSIS tại Jakarta cho biết:
Vấn đề ở đây là Trung Quốc đã tạo ra một sức ảnh hưởng lớn cả về chính trị và kinh tế đối với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á bằng nhiều khoản đầu tư trong các lĩnh vực khác nhau. Vì thế, khi họ triển khai các thiết bị quân sự cũng như xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Biển Đông, các nước có tuyên bố chủ quyền khác đã không có những phản ứng đủ mạnh mẽ và mọi chuyện dần rơi vào thế sự đã rồi.
Các chuyên gia cũng đã có những phân tích về lịch sử chủ quyền các đảo tự nhiên ở khu vực Biển Đông, theo đó Việt Nam được nhấn mạnh là quốc gia có tuyên bố chủ quyền lâu đời và cách đây hàng trăm năm đã có dấu tích của người Việt sinh sống trên nhiều hòn đảo ở đây.
Trong khi đó những xung đột về chủ quyền ở Biển Đông mới chỉ xuất hiện vài thập kỷ trở lại đây kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông và tỏ rõ tham vọng của họ đối với vùng biển này. Cũng theo các chuyên gia, các quốc gia có tuyên bố chủ quyền thuộc khu vực Đông Nam Á cần thể hiện rõ lập trường cứng rắn của mình trong những tranh chấp với Trung Quốc.
Bà Bonnie Glaser, Cố vấn cao cấp về Châu Á, CSIS nói:
Việt Nam cần thể hiện rõ quan điểm của mình với Trung Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau trên các phương diện chính trị, ngoại giao và cả truyền thông nữa rằng Việt Nam sẽ không rút những tàu thăm dò của mình ra khỏi khu vực mà Trung Quốc tuyên bố trái với luật pháp quốc tế là thuộc chủ quyền của họ. Bên cạnh đó Việt Nam cũng cần phải cân nhắc thật nghiêm túc việc đưa Trung Quốc ra Tòa án quốc tế giống như Phillippin đã từng làm trước đây và giành chiến thắng khi Tòa án quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc.
Các chuyên gia cũng cho rằng việc đảm bảo tự do hàng hải ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất của thế giới vẫn là ưu tiên của Hoa Kỳ ở khu vực Biển Đông. Vì thế các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này bên cạnh việc thể hiện quan điểm cứng rắn của mình thì cũng có thể tranh thủ sự ủng hộ của Hoa Kỳ làm một đối trọng trước những tham vọng vô giới hạn của Trung Quốc đối với một khu vực không chỉ là tuyến hàng hải quan trọng mà còn rất giàu tài nguyên của thế giới này.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here