Bán đất công trái luật gây thất thoát lớn tại Bình Dương

0
36Gần 200ha đất công đã bị tổng công ty sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương bán với giá rẻ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước, tổng công ty này là doanh nghiệp của tỉnh uỷ Bình Dương, bên cạnh đó là hàng trăm người mua đất có nguy cơ mất trắng tiền đầu tư bởi việc chuyển nhượng đất này là bất hợp pháp và lòng vòng qua nhiều công ty khác nhau, đây cũng là bài học đắt giá cho công tác quản lí tài sản công tại các doang nghiệp nhà nước.
Năm 2010 tổng công ty Bình Dương đã hợp tác với công ty Âu Lạc thành lập công ty liên doanh Tân Phú để đầu tư dự án xây dượng và kinh doanh trên khu đất 43ha ở tp.Thủ Dầu Một, năm 2016 tổng công ty đã tự ý chuyển nhượng 43ha đất này cho công ty Tân Phú với giá hơn 500 nghìn đồng/1km2 mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu.
-PV Nguyễn Sơn: Đây là bảng giá đất mà UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành vào năm 2015 và theo đó thì 1m2 đất tại khu vực này có giá hơn 24 triệu đồng, có nghĩa là cao gần gấp 50 lần so với giá mà công ty Bình Dương đã bán cho công ty Tân Phú.

-Ông ĐẶNG QUYẾT TIẾN: Trong trường hợp mà doang nghiệp không sử dụng đúng mục đích hoặc có nhu cầu sử dụng thì anh phải trả cho chủ sở hữu hoặc báo cáo lại chủ sở hữu để cho giả lại cho chính quyền địa phương thu hồi lại đất, việc mà anh không sử dụng mà anh lại không báo cáo chủ sở hữu mà anh đã đi bán đó là sai quy định của luật 69, luật đất đai.

-PV: Năm 2017 tổng công ty Bình Dương đã xin thoái vốn tại công ty liên doanh Tân Phú để hợp thức hoá hành vi chuyển nhượng đất công trái phép đơn vị này có văn bản báo cáo tỉnh uỷ là đã góp vốn tại liên doanh Tân Phú bằng quyền sử dụng 43ha đất này từ năm 2010.

-Ông BÙI MINH THẠNH: Chủ chương nhất quán xuyên suốt của thường trực tỉnh uỷ là cho tổng công ty thực hiện quyền góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 30% là bằng tiền không phải góp vốn bằng quyền sử dụng đất, do doanh nghiệp thực hiện chưa đúng chỉ đạo cho nên là tỉnh ban hành cái chỉ đạo số 512 thu hồi lại cái chủ chương mà trước đây đã cho thoái vốn.

-PV: Sau khi chuyển đất lòng vòng qua vài công ty 43ha đất vàng này đã nhanh chóng được chia lô bán nền ngang nhiên mua bán.

-Ông ĐẶNG QUYẾT TIẾN: Việc anh đã sử dụng sai mục đích và anh bán đất này không đúng theo cái quy định của pháp luật đất đai và pháp luật quản lí tài sản công thì phải huỷ giao dịch này, mà đã huỷ giao dịch này thì phải tiến hành một cách quyết liệt quyết liệt đồng thời truy cứu trách nhiệm của những người vi phạm.

-PV: Cũng trong năm 2016 tổng công ty Bình Dương còn tự ý chuyển nhượng 145ha đất cho công ty Tân Thành với giá gần 140 tỉ thấp hơn cả trăm lần so với bảng giá đất của tỉnh ban hành, nếu không thanh tra và xử lí dứt điểm chỉ riêng hai vụ chuyển nhượng đất trái phép này sẽ gây thất thoát cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here