BÁO ĐỌC: Thưởng Tết bằng hiện vật luật sẽ bảo vệ người lao động

2
35Thay vì chỉ thưởng Tết cho người lao động bằng tiền, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, tại khoản 1, Điều 104, Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua quy định, chủ sử dụng lao động không chỉ trả tiền thưởng bằng tiền mặt mà có thể trả bằng hiện vật và các tài sản khác có giá trị như tiền. Như vậy, có nghĩa là chủ sử dụng lao động có thể quy đổi tiền tưởng bằng hiện vật trả cho người lao động (NLĐ).

Theo đó, hiện vật thưởng Tết có thể là hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, hoặc các phiếu mua hàng… Quy định mới này đã nhanh chóng nhận được sự chú ý từ người lao động. Đa số người lao động cho rằng quy định này là không phù hợp.

Chia sẻ với PV Infonet về nội dung này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi “không cảm thấy lo ngại về quy định này” bởi quy định tạo ra sự linh hoạt cho doanh nghiệp – có thể trong thực tiễn cuộc sống diễn ra mà NLĐ cũng muốn. Theo đó, DN có thể dùng sản phẩm thông qua NLĐ tiếp nhận để tiêu dùng cho gia đình hoặc nhượng cho gia đình người thân, người nhà thậm chí bán cho người khác.

“Ở đây có một điều rất đáng lưu ý, nếu như doanh nghiệp trả sản phẩm đó không ngang bằng với giá trị tiền thưởng thì chính là đã cúp tiền thưởng của NLĐ.

Ví dụ tiền thưởng của NLĐ là 10 triệu thì sản phẩm đó phải bằng 10 triệu trở lên chứ không thể dưới 10 triệu. Đó là một nguyên tắc”, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Theo ông Lợi, Tết năm 2020 thì chưa áp dụng, nhưng từ năm 2021 khi lực có hiệu lực thi hành thì Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn. Về nội dung này phải hết sức cẩn thận để đảm bảo giá trị thực tế của tiền thưởng cho NLĐ mà không được thấp hơn giá trị tiền thưởng.

Ông Lợi cũng thẳng thắn thừa nhận, cách thức trả thưởng như này có phần ưu điểm. Đó là nếu đảm bảo được giá trị thực, hoặc sản phẩm đó, dịch vụ đó NLĐ cần thì rất tốt.++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
* XEM TIN TỨC MỚI NHẤT TẠI:

* KENH SỨC KHỎE:

* TÂM SỰ – KHOẢNG LẶNG

————————————————————————————-
HÃY ỦNG HỘ KÊNH BẰNG CÁCH ĐĂNG KÝ (SUBCRIBE) VÀ GÓP Ý CHO KÊNH NHÉ CÁC BẠN!
THANK YOU VERY MUCH!

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

2 COMMENTS

  1. Quoc hoi ngoi khong di bot hai nhan dan dum. Vo dung ko danh so nhung so nhat thu vo dung ma con xung phong dua y kien.

  2. Lam on bot ngu di may ong quoc hoi. Nguoi ta lam viet quanh nam ma gan tet con lay do ve ban a. Ong nay chac ko co biet ve thai do lam thue roi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here