Báo Giác Ngộ nói gì khi tăng sĩ có quyền kiện người khác ra tòa ???Tiến Vlogs

23
30Báo Giác Ngộ nói gì khi tăng sĩ có quyền kiện người khác ra tòa ???Tiến Vlogs
Chiếu theo tinh thần giới luật nhà Phật, một Tăng sĩ Phật giáo, đứng trước sự phê phán, chỉ trích… của cộng đồng Phật tử và người thế gian, vị ấy được quyền hành xử như sau:

Trước hết, vị Tăng sĩ ấy cần xem lại mình đã suy nghĩ, nói năng, hành động thế nào mà phải hứng chịu chỉ trích, phê phán? Không có cái gì hay pháp nào hiện hữu mà không có nguyên nhân. Hiện xứ ta có hàng chục ngàn Tăng sĩ Phật giáo sao họ không bị phê phán và chỉ trích mà lại xoáy vào mình? Khi đã bình tâm chiêm nghiệm kỹ vấn đề, nếu thấy những gì mình làm đều đúng, vì hoằng truyền Phật pháp và lợi ích chúng sinh nhưng do người ta chưa hiểu, đố kỵ, ganh ghét (hay nhiều nguyên nhân khác) mà chỉ trích, phê phán thì cần kham nhẫn, bình tĩnh rồi vận dụng từ bi và trí tuệ để tháo gỡ những chỉ trích, hóa giải những phê phán trong tinh thần lục hòa, sau đó tiếp tục khai thị cho người ta phục thiện, cải tà quy chánh.

Còn nếu sau khi chiêm nghiệm thấy mình có lỗi (một hay nhiều phần hoặc toàn phần) thì vị Tăng sĩ ấy nên dũng cảm nhận lỗi, cầu mong sự tha thứ và tìm cách chuộc lại lỗi lầm. Bởi nhận lỗi, sám hối và chuộc lỗi chính là tu, là Tăng sĩ thì càng gương mẫu hơn trong việc này. Con người ta thường dễ thấy lỗi người mà rất khó thấy lỗi mình. Phải gạt bỏ cái tôi ra càng nhiều thì càng dễ thấy sự thật và những hạn chế của mình hơn. Mặt khác, nếu tự mình chưa thấy (hoặc có thấy mà chưa tỏ) thì nên thỉnh cầu người hiền trí, vô tư và khách quan soi sáng cho. Không nên tham vấn người thân hay cấp dưới quá nhiều trong trường hợp này, vì đa phần họ vị tình nên hay bênh vực, không nhiều người dám nói thật khi thầy của họ có khiếm khuyết hoặc sai phạm.

Việc nhờ luật sư, dùng luật pháp thế gian để kiện người khác ra tòa nhằm bảo vệ danh dự là quyền công dân của Tăng sĩ Phật giáo. Ai cũng được quyền nhờ pháp luật can thiệp, bảo vệ lợi ích chính đáng cho mình. Có điều, vì là Tăng sĩ nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và nên giải quyết trong nội bộ trước khi đem ra pháp luật. Cân nhắc kỹ lưỡng bởi tuy là việc riêng của mình nhưng liệu có ảnh hưởng gì đến thanh danh Tăng đoàn, uy tín Giáo hội không, có làm sút giảm niềm tin của tín đồ và thương tổn đến đạo pháp không? Giải quyết nội bộ vì Tăng sĩ và Phật tử đều có giới luật và do Giáo hội trực tiếp quản lý. Giáo hội có thể tham mưu hay xử lý trước vụ việc trong tinh thần “ẩn ác, dương thiện” sao cho hiệu quả và gọn gàng sẽ có ý nghĩa hộ pháp rất tích cực trong những trường hợp này.

Thiết nghĩ, Tăng sĩ và Phật tử nói chung cần học và áp dụng theo phương cách giải quyết vấn đề của Đức Phật khi Ngài bị phỉ báng, chửi bới, thóa mạ, thậm chí bị vu oan, giá họa. Trong hầu hết các trường hợp, Đức Phật đều dùng đức để cảm thắng. Trên đời có nhiều sức mạnh như tiền bạc, quyền lực, tài năng, hùng biện… nhưng người đệ tử Phật thì cần phải dùng sức mạnh của đức. Đức là đạo đức, tâm đức, tuệ đức; là kết tinh của từ bi và trí tuệ; là hoa trái an lạc vững chãi của tu tập. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Tăng sĩ Phật giáo cần dựa vào đức tu để giải quyết vấn đề, để cảm thắng mọi chướng nghịch. Cũng như Đức Phật, tuy có rất nhiều đệ tử là bậc quân vương nhưng khi có chuyện bị hủy nhục, Ngài chưa từng có ý cậy nhờ. Đức Phật chỉ vận dụng từ bi và trí tuệ, phát huy đạo lực để cảm thắng.

Cho nên, vị Tăng sĩ hoàn toàn có quyền khởi kiện ai đó đúng theo pháp luật nhưng cần xem việc khởi kiện là giải pháp sau cùng, bất đắc dĩ. Trước mắt vẫn là vận dụng đức tu, đem từ bi và trí tuệ để chuyển hóa các nghịch duyên. Thực sự thì người tu mà dây vào kiện cáo, tố tụng, hầu tòa (dù cho mình đúng và thắng kiện) thì việc dậy sóng, ồn ào rất dễ bị thị phi chi phối, khuấy đảo sự thanh tịnh nội tâm và nhất là dễ mất điểm trong mắt người học hạnh vô cầu, vô chấp, vô tranh, vô đấu.
Nguồn Tin:
Mọi ủng hộ Tiến nha giúp mình đạt 20.000 sub trong một ngày gần nhất nha “Đại Gia Đình”.
– Ủng Hộ ĐK Kênh Miền Tây Vlogs:
►Cảm ơn các bạn đã xem Video. Hãy nhấn đăng ký và like cũng như chia sẽ để ủng hộ kênh nha
►Vấn đề liên quan đến bản quyền xin các bạn liên hệ mình nha. Và mong các bạn gửi về cho mình qua Gmail: doanhailamhd@gmail.com(Zalo:0911.058.251).Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tiến Vlogs để cùng trải nghiệm những điều thú vị
HÃY nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ ngay để theo dõi những video mới nhất từ Tiến Vlogs nhé! ! Mình trân thành biết ơn các bạn rất nhiều.
CÁM ƠN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI RẤT NHIỀU !
#tiếnvlogs#thiềnambênbờvũtrụ#5chútiểu

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

23 COMMENTS

 1. Em chia sẽ rất chuẩn. Ủng hộ em trai. Anh TT sau cơn mưa trời lại sáng thôi em ạ.❤️❤️❤️

 2. Ung ho Tiền vilog em noi dung qua hay qua Can len an bon bất nhan tu hanh nhu thang TNT nay tu hanh ma san si qua tam khổng co tu bi do voi thay ong noi dang kinh thay ong noi moi la chan tu chinh thống

 3. Thăng ls .đưng sao lưng ô thich đu thư. Thưa kiên T Trân .ô thương toa ơi ô sai rôi.ô nghe theo thăng ls qua tôi tê va mu quan .ca 2 đi sai đương rôi.

 4. Con trai. Phân tich hây lâm. Cô lưôn ung hô con. Cô tin tương TTrân. TT thông minh lâm. TT binh an.

 5. 1 người cao tăng chùa giác ngộ..lại thưa kiện youtube..
  và giảng thuyết pháp. về tình dục..chơi sao cho toại nguyện. thỏa mãn. và dùng chò chơi tình dục nữa
  vậy là cao tăng j đây

 6. Thầy thích nhật từ bị ông luật sư vũ đưa đi quá xa rồi đi khỏi tây phương rồi bây giờ lo lưng rồi cuộc đời tu hạnh của thầy rồi sẽ về đâu tây phương hay địa ngục thầy là là một người đạo hạnh cao siêu mà nghe chi cái thằng tà đạo vô liêm sĩ đó thầy vén lưng cho người ta xem theo bây giờ dở lỡ rồi ăn năng hết kịp rồi thầy ơi đụng đến cộng đồng rồi ngày trước thì thầy đã làm sai phạm một điều gì đó thì chỉ trong nội bộ biết thôi còn bây giờ thầy nghe lời thằng luật sư sậo này muốn hạ gục người khác thì bị cộng đồng mạng vạch trần thầy phơi bày ra thế giới những vết theo nhỏ của thầy bây giờ thông tin đại chúng đã rộ lên rồi thì vết theo nhỏ bây giờ nó trở thành ung thư rồi thầy ơi nó bất trị rồi đó là một bịnh xấu hổ ngàn năm rồi ôi con nghe thấy đau đớn quá thầy ơi phải thầy đừng nghe cái thằng khốn đó thì đâu có đụng gì với cộng đồng thì người ta đâu có phơi bày vết theo của thầy cũng đau đầu có ai biết đâu cả thế giới này người ta tôn trọng thầy là một vị minh su đức cao vọng trong là một vị phật sống tại thế gian trời ơi bây giờ nghe lời thằng luật sư vũ nó làm tiêu tan hết rồi công đức to lớn của thầy bị thằng luật sư khùng nó chôn dùi rồi thầy ơi tôi bình luận gởi về cho thầy thích nhút từ bị thằng luật sư nó lôi thầy tu ra khỏi đường đạo hạnh rồi có phải không các bbạn tôi cũng như các bạn phải loại bỏ những con người xấu xa ra khỏi xã hội này những con người đó là những con người tàn nhẫn mất hết lương tâm không xứng đáng làm người của xã hội này vậy tôi cũng mong các bạn và tất cả những người yêu thương thuyền am thì phải lên án mạnh mẽ với những kẻ phá hoại những người tu hành hiền đức toi chúc các bạn mạnh khỏe và vui vẻ trong cuộc sống chào các bạn

 7. Người xuất gia nên " VỊ THA ĐỘ LƯỢNG" .
  Nếu còn lòng dạ " HẸP HÒI ÍCH KỶ " thì nên trở lại đời.
  Đừng vì tí " DANH LỢI " mà Làm " bẩn " GIÁO HỘI".
  Cám ơn sự chia sẻ của Tiến.

 8. Rất mong GHPG hãy giải quyết chuyện thg nt ta dâm nay thg nt này nó đã bôi nhọ Phat giáo

 9. tôi kho phải đạo phật, nhưng ơ đây tôi thấy quá vô lý , một người đi tu mà kiện người thế gian , cho dù đạo nào cũng vây đã tu thì kg nên kiện người thế gian , vậy xin thầy tu đó hãy đọc lại những lời phật dạy,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here