bắt nguyễn minh hùng và võ mạnh cường là thay đổi biện pháp từng có tiền lệ?- sức khoẻ cộng đồng

1
38Bắt giam Nguyễn Minh Hùng tại toà là sự thay đổi biện pháp ngăn chặn
Đầu giờ chiều 23.10, khi phiên tòa xét xử phúc thẩm vẫn chưa mở lại, lực lượng công an hỗ trợ tư pháp đã đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Thời gian tạm giam là 90 ngày.
Sau khi nghe đọc lệnh bắt tạm giam, bị cáo Hùng đã ngất xỉu tại chỗ, trong phòng chờ.
5 giờ 21 phút: HĐXX tiếp tục làm việc và bị cáo Hùng, Cường được đưa vào phòng xử.
Theo đó, bị cáo Hùng trình bày với HĐXX sức khoẻ đã đủ đảm bảo để tiếp tục phiên xử; đồng thời chủ toạ đề nghị cảnh sát hỗ trợ tư pháp quản lý bị cáo Hùng và Cường.
Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị cảnh sát hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa, ai vi phạm thì xử lý theo pháp luật

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TPHCM, Việc Tòa án cấp phúc thẩm ra lệnh bắt và tạm giam đối với bị cáo đang tại ngoại là một trong các hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 (“BLTTHS 2003”). Trên thực tiễn việc này ít xảy ra, chứ không phải chưa có tiền lệ.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 243 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 về việc Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn thì: “Sau khi nhận hồ sơ vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm có quyền quyết định việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Việc áp dụng, thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam do Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu, Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao (Hiện nay theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 là Chánh án, phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao) quyết định. Thời hạn tạm giam không được quá thời hạn xét xử phúc thẩm quy định tại Điều 242 của BLTTHS…”. Theo Điều 242 BLTTHS 2003 thì thời hạn xét xử phúc thẩm là trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

Theo khoản 2 Điều 80 BLTTHS 2003 về bắt bị can, bị cáo để tạm giam thì: “…Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.”
Nên trong việc bắt bị cáo để tạm giam đối với ông Hùng, ông Cường trong giai đoạn xét xử phúc thẩm của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh là một trong hoạt động tố tụng thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp phúc thẩm.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here