Bị Đường ‘Nhuệ’ chiếm đóng công ty, vì sao chủ doanh nghiệp phải hầu tòa?
Mặc dù có đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường chiếm đóng, phá hoại tài sản doanh nghiệp nhưng vợ chồng ông Lẫm lại phải hầu tòa trong một vụ án khác.
Liên quan đến vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là ông Nguyễn Văn Lẫm – Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết và vợ Phạm Thị Quyết (vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh), luật sư Trần Hồng Lĩnh – Trưởng văn phòng luật sư Lĩnh Chính Thắng (Đoàn luật sư TP Hải Phòng) cũng bất ngờ khi ông Lẫm, bà Quyết từ địa vị người đi tố cáo trở thành bị can, bị cáo.
Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Lẫm, khoảng đầu năm 2017, ông vay của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, ở số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) 1,7 tỷ đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh đồ gỗ.
Hai bên thỏa thuận miệng lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, không tính thời hạn vay. Đến cuối năm, Nguyễn Xuân Đường yêu cầu ông Lĩnh trả tiền.
Vì đọng vốn, chưa thu được tiền ở các công trình nên ông Lẫm, bà Quyết khất nợ. Nguyễn Xuân Đường yêu cầu ông Lẫm phải sang tên công ty cho hắn và dọa nếu không sẽ cho đàn em giết chết.
Khoảng 18h ngày 3/10/2017, trong khi vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết không có mặt ở công ty, Đường dẫn theo một số đàn em xăm trổ đến chiếm giữ, ăn ngủ tại Công ty Lâm Quyết. Ngày 19/10/2017, những kẻ này rút về. Lúc này, Công ty Lâm Quyết bị cướp phá tan hoang.
Ông Lẫm, bà Quyết làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường đe dọa giết người và cướp tài sản. Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình không cho khám nghiệm hiện trường, không khởi tố vụ án để điều tra. Ông Lẫm, bà Quyết tố cáo ông Cao Giang Nam bao che, bỏ lọt tội phạm.
Suốt 6 tháng ròng rã, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết theo đuổi việc tố cáo băng nhóm xã hội đen của Nguyễn Xuân Đường đe dọa giết người, cướp phá tan hoang Công ty Lâm Quyết nhưng không có kết quả.
Đến 12/4/2018, ông Cao Giang Nam ký Quyết định không khởi tố vụ án hình sự “Cướp đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết vì không có căn cứ chứng minh do nhóm người của Đường “Nhuệ” gây ra”.
Đồng thời sau đó, ông Cao Giang Nam ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ký Lệnh bắt tạm giam ông Lẫm và bà Quyết về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Tài sản này là khoản tiền 400 triệu đồng và 500 triệu đồng mà ông Lẫm, bà Quyết vay của ông Đỗ Văn Tới năm 2013, 2016.
Ngày 12/6/2019, tại bản án số 25, TAND tỉnh Thái Bình xử sơ thẩm ông Lẫm 14 năm tù, bà Quyết 13 năm tù. Ông Lẫm, bà Quyết sau đó làm đơn kháng cáo kêu oan.
Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Lẫm, bà Quyết đều khai, giấy tờ thanh toán trả 900 triệu đồng cho ông Tới để ở văn phòng Công ty Lâm Quyết đã bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình thì cho rằng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết có hành vi gian dối, bịa ra việc công ty bị cướp phá mất giấy tờ để trốn tránh việc trả nợ, chiếm đoạt của ông Đỗ Văn Tới 900 triệu đồng.Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Lẫm, bà Quyết đều khai, giấy tờ thanh toán trả 900 triệu đồng cho ông Tới để ở văn phòng Công ty Lâm Quyết đã bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ.
“Để chứng minh có phải ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết gian dối nại ra hay việc bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ là có thật hay không thì phải khám nghiệm hiện trường tại văn phòng, nhà xưởng của Công ty Lâm Quyết và xác minh hậu quả, thiệt hại theo quy định tại điểm b, điểm d khoản 3 Điều 147 và Điều 201 của Bộ luật tố tụng Hình sự.
Nhưng trong giai đoạn điều tra, truy tố chưa thực hiện. Đây là chứng cứ hết sức quan trọng để xác định có tội hay không có tội”, luật sư Trần Hồng Lĩnh nói.
Như vậy, ròng rã hơn 6 tháng (tính từ 3/10/2017 khi Đường “Nhuệ” chiếm giữ công ty đến 16/4/2018 khi bị bắt tạm giam), ông Lẫm và bà Quyết kiên trì, quyết tâm đưa đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo Đường “Nh
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/thoi-su

Leave a Reply