Biển Đông Dậy Sóng, cùng Những sự kiện nổi bật của Việt Nam trong năm 2019

0
38Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được chính thức kết thúc đàm phán vào tháng 12-2015, và Hiệp định đã được ký kết vào 30-6-2019. Và dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2020. Hiệp định được đánh giá là có đi kèm các điều kiện nhân quyền bên cạnh thương mại, nhằm đảm bảo sự phát triển thịnh vượng ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Hiệp định dù đi kèm các điều khoản nhân quyền, trong đó có vấn đề ‘công đoàn ngoài nhà nước’. Tuy nhiên, góc góc độ hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, khả năng thực thi các cam kết nhân quyền của Hà Nội khó có tính thực tế cao. Một trong số đó là Việt Nam chưa phê chuẩn, hoặc xác định lộ trình ràng buộc để phê chuẩn (Công ước 87 của ILO về tự do lập hội và bảo vệ quyền tổ chức và Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức).

EVFTA cũng chứng kiến sự phản ứng có phản trái ngược trong những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam, liên quan ‘ủng hộ’ EVFTA để có ràng buộc nhân quyền và ‘phản đối’ phê chuẩn EVFTA cho đến khi Việt Nam cải thiện nhân quyền.

EVFTA từng gặp ‘trục trặc kỹ thuật’ vào đầu năm 2019.

8. Bãi Tư Chính

Bãi Tư Chính – khu vực thuộc chủ quyền quốc gia của Việt Nam đã bị Trung Quốc ngang ngược ‘quần thảo’ trong thời gian 3 tháng (từ 3-7-2019 đến ngày 24-10-2019). Hành động này được đánh giá là ‘nắn gân’ Hà Nội trước thềm Đại hội Đảng và các sự kiện trọng đại khác trong năm 2020.

Sự kiện Bãi Tư Chính dẫn đến nhu cầu xã hội về thay đổi chính sách đối ngoại quốc phòng, trong đó chấm dứt chính sách ‘không liên minh’.

Sự kiện Bãi Tư Chính cũng chứng kiến trạng thái ‘im lặng bất thường’ trong xã hội Việt Nam. Mặc dù tính ngang ngược của Trung Quốc lần này vượt xa năm sự kiện xâm nhập trái phép khi đặc quyền kinh tế Việt Nam của tàu HD-981, vào năm 2014.
Bộ luật lao động được sửa đổi 2019

Vào tháng 11-2019, Bộ luật lao động sửa đổi với 17 Chương và 220 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 được Quốc Hội Việt Nam thông qua.

Quy định thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp không thuộc tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ghi nhận đây là ‘một bước tiến quan trọng nhằm đưa khuôn khổ pháp luật tại Việt Nam tiệm cận gần hơn tiêu chuẩn lao động quốc tế’, và rằng, ‘Quốc hội Việt Nam đã ban hành một đạo luật lịch sử’.

Tuy nhiên, chưa có một lộ trình ràng buộc rõ ràng trong hình thành tổ chức công đoàn ngoài nhà nước này trong tương lai, khiến không ít người nghi ngờ ‘công đoàn cuội’.

Ủng Hộ Kênh Bằng Cách Like & Subscribe & Share: Hãy bấm vào hình cái chuông 🔕 để nhận được thông báo khi có video mới
Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để nhận những Video mới nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của các bạn!
#conghoathoibaoyoutube #tintức #youtube

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here