Bình luận bản án Luật Sở hữu trí tuệ – “Hình thức thể hiện tranh tết dân gian” – Bản án 213/2014

0
32Bình luận bản án Luật Sở hữu trí tuệ – “Hình thức thể hiện tranh tết dân gian” – Bản án 213/2014

NỘI DUNG:
Theo đơn khởi kiện kèm theo các chứng cứ được Tòa án nhân dân quận Tân Bình tiếp nhận, trong các bản tự khai và trong các biên bản hòa giải tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình;
Nguyên đơn trình bày:
Ông là tác giả của tác phẩm “Hình thức thể hiện tranh tết dân gian” Loại hình: Mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm đã được Cục bản quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền số 169/2013/QTG ngày 07/01/2013, có kèm theo hình ảnh đăng ký bản quyền, nội dung tác phẩm là tập hợp những hình ảnh của các nhân vật có nguồn gốc từ dân gian (hình ảnh ông thầy đồ, múa lân, ông địa …) được sắp xếp lại để thể hiện không khí ngày tết của Việt Nam. Tranh tết dân gian đã được nhiều tác giả khác thể hiện, nhưng với mong muốn có cách thể hiện riêng của mình ông đã tập hợp các hình ảnh có nguồn gốc từ dân gian và thể hiện mới theo phong cách của riêng ông để cho nhân vật sinh động hơn. Trên cơ sở như vậy, ông đã hình thành 05 cụm hình vẽ để gộp chung lại trong 01 tác phẩm với chủ đề : “Hình thức thể hiện tranh Tết dân gian” cụm từ này ông cũng sử dụng để đặt tên cho tác phẩm. Đây là tác phẩm thuộc loại hình mỹ thuật ứng dụng nên hình ảnh sẽ có nhiều phiên bản thay đổi nhưng về cơ bản thì hình gốc vẫn là theo tác phẩm đã đăng ký. Ngoài tác phẩm này (bao gồm 05 cụm hình) ông không còn có tác phẩm nào khác có tên gọi là hình thức thể hiện tranh dân gian ngày tết. Theo trình tự đăng ký, ông phải đăng ký quyền tác giả đối với từng cụm hình riêng. Nhưng như vậy thì sẽ phải lập 05 bộ hồ sơ cho năm cụm hình, điều này sẽ mất nhiều thời gian vì vậy ông quyết định gộp chung cả 05 cụm hình vào trong một tác phẩm để thể hiện không khí ngày Tết dân gian để đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm này. Vì đây là tác phẩm thể hiện không khí Tết dân gian nên nếu tách rời từng cụm hình riêng rẽ sẽ không thể hiện được tranh chủ đề Tết.
Vào dịp trước Tết quý tỵ (2013), ông phát hiện tại địa điểm “Showroom Honda ô tô Cộng Hòa” trực thuộc chi nhánh Công ty CP xuất nhập khẩu & dịch vụ ô tô mặt trời mọc đã sử dụng hình ảnh trong tác phẩm của ông để trang trí tết và không được sự đồng ý của ông. Điều này là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo qui định tại điều 28 của Luật sở hữu trí tuệ.
Ngày 03/4/2013 ông đã gởi văn bản đến Ban giám đốc Công ty ô tô Mặt Trời Mọc nêu rõ vấn đế sai phạm của công ty, yêu cầu công ty có văn bản trả lời và liên hệ với ông để giải quyết vấn đề nhưng phía công ty không thực hiện.
Nay ông yêu cầu Tòa án buộc Công ty CP XNK & DV Ô tô Mặt Trời Mọc phải:
Công khai xin lỗi trên 03 tờ báo (Báo tuổi trẻ, Báo thanh niên và báo Pháp luật).
Bồi thường số tiền 20.000.000 đồng do việc sử dụng hình ảnh trong tác phẩm của ông gây ảnh hưởng đến giá trị của tác phẩm và công việc của ông.
Phía bị đơn trình bày :
Vào dịp Tết hàng năm, công ty Mặt Trời Mọc cũng như những công ty khác đều trang trí phòng trưng bày trong dịp Tết. Ngày 24/12/2012 công ty Mặt trời mọc có ký hợp đồng số 241212/DV-MTM thuê công ty TNHH dịch vụ quảng cáo Đăng Viễn (Sau đây gọi tắt là công ty Đăng Viễn) thi công, lắp đặt, trang trí trong trưng bày tại số 18 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình (Chi nhánh công ty CP xuất nhập khẩu và dịch vụ ô tô Mặt Trời Mọc). Nay ông Nguyễn Văn Lộc khởi kiện yêu cầu công ty xin lỗi trên báo chí do vi phạm quyền tác giả của ông đối với tác phẩm hình thức thể hiện tranh tết dân gian công ty Mặt Trời Mọc không đồng ý vì các lẽ sau :
Căn cứ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, công ty Đăng Viễn chịu trách nhiệm về phần hình ảnh và thiết kế cho việc trang trí tại showroom của công ty nên nếu có vi phạm quyền tác giải của ông Nguyễn Văn Lộc thì trách nhiệm bồi thường và xin lỗi là của công ty Đăng Viễn. Mặt khác, căn cứ theo tác phẩm do ông Lộc xuất trình tại Tòa án so sánh với phần trang trí của Công ty Đăng Viễn tại showroom của Công ty Mặt Trời Mọc thì nội dung, bố cục, hình thức thể hiện là không giống nhau nên công ty cho rằng không có việc vi phạm quyền tác giả ở đây.
Người có quyền, nghĩa vụ liên quan, công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo Đăng Viễn do ông Đặng Vĩnh Lộc trình bày :
[…]
For full content:

W: vnlawjournal.com
F: goc nhin TS nguyen thai cuong
#hinhthucthehienTranhtetdangian

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here