Bình luận tiếp về vụ 'Vũ Nhôm' và sách mới về Tổng thống Trump

36
35Giáo sư chính trị học và bang giao quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng từ Mỹ bình luận về vụ ông Vũ Nhôm bị đưa trở lại Việt Nam và sách mới ra về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ Việt Nam tiếp nhận từ Singapore và bắt ông Phan Văn Anh Vũ (tức ‘Vũ Nhôm’) sẽ dẫn tới việc ông này có thể sẽ phải ‘khai ra’ những người liên quan, trong khi người đứng đầu ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam dường như tiếp tục củng cố được quyền lực của mình, theo một nhà phân tích và quan sát chính trị Việt Nam từ Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn cuối tuần này về chính trị Việt Nam thông qua vụ ông ‘Vũ Nhôm’ bị bắt và một số nhân vật quan trọng khác trong đó có cựu Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Đinh La Thăng, hay nguyên Phó Chủ tịch Tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh, sắp được đưa ra xét xử, hôm 06/01/2018, từ Đại học George Mason, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, nói:

“Tất nhiên là ông Vũ Nhôm sẽ bị đưa ra tòa án và ông sẽ phải khai ra những người quan hệ với ông, thành ra vụ này sẽ ‘giằng dây’ lên tất cả những người khác đó, nhưng đấy là nhìn đó trong hiện tại, còn nếu nhìn đó như một quá trình, chúng ta thấy đó là quá trình củng cố quyền lực của Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, từ sau Đại hội vừa qua năm 2016.

“Họ đã bắt đầu nắm lại quyền đánh tham nhũng về Trung ương Đảng rồi, sự củng cố quyền lực bắt đầu ngay trước Đại hội, sau Đại hội, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng ‘thắng’ ông [Nguyễn Tấn] Dũng, nó bắt đầu ngay từ đó.

“Bây giờ nó chỉ là tiếp nối cuộc đánh tham nhũng và một cuộc thành trừng trong nội bộ mà thôi, cho nên năm 2018, chúng ta sẽ thấy tiếp tục nữa,” người cũng là chuyên gia cao cấp từ Trung tâm về Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) của Mỹ nêu quan điểm riêng.

Theo nhà phân tích này, nhìn vào toàn bộ quá trình ‘củng cố quyền lực’ ở trên, trong năm 2017 nổi lên hai điểm, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng nói tiếp:

“Năm ngoái có hai điểm rất lớn, thứ nhất, họ ‘đánh’ vào Petro Vietnam và thứ hai, họ ‘đánh’ ngân hàng. Petro Vietnam đánh hết mọi người rồi, thì cuối cùng là đến ông Đinh La Thăng.

“Còn bây giờ, họ ‘đánh’ ngân hàng là đánh hết rất nhiều người trong hệ thống ngân hàng, thì bây giờ vấn đề đặt ra là ông chỉ huy ngân hàng lớn nhất, như kiểu ông Thăng, thì liệu có đụng đến không?

Theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng việc ‘đụng hay không đụng’ đến vị ‘chỉ huy ngân hàng’này sẽ đặt ra một số câu hỏi, ông nói tiếp:

“Nó sẽ đặt ra một số câu hỏi cho việc đánh tham nhũng đến mức độ nào, nó có mục tiêu gì và nó sẽ chờ ai, thì đó là những điều mà dĩ nhiên những người quan sát Việt Nam sẽ để ý…”

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

36 COMMENTS

  1. Liêm minh va trung chinh khỏng nhan bất cu cai gi cua ai ke ca cua người nghèo cung vay tiết đôi khỏng Nén nhan nhu vay mo la liêm minh trung chinh moi đang lam người

  2. Đa lam lúc thi phai lam đung lúc nếu khỏng lam thi khỏng phai lúc nua vay thi nước nha se ra saocat ban nghy thu xem no se ra sao ve đảt nước roi no se ra sao

  3. Nó tham nhũng tiền của dân chạy chốn ma bênh vực thì la mù quáng chỉ vì tiền cả

  4. Hai ông này bỉnh luận tôi ko hiểu trong óc 2 ông có mục đích gì nhưng tôi hổi 2 ông có muốn sóng ở một quốc gia đầy quan tham ko ?

  5. Thời nào mà chả có những người: "mặt người dạ thú" có cần phải bàn cái vấn đề này nhiều không?.

  6. ngan hang vietbankinh o tan binh 6p quan3 lay tien cua danh nghiep mat so tien len nha nuoc dieu tra su nghiem minh

  7. tất cả trên thế giới độc tài tham lam CS XHCN lạm dụng đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhất là TQ CS cùng hệ thống XHCN mở tưởng CS nói làm khác hoàng toàn dân tộc có CS lãnh đạo nhìn rõ Lãnh đạo tối cao vn phải mạnh mẽ cứng rắn quyết đoàn kể cả dân tộc theo đúng tuyên ngôn độc lập tại Ba Đình Hà Nội vn dân chủ tự do tiến bộ cùng nhân loại tiến bộ để bảo vệ VN nhất nhất

  8. GS Nguyển Mạnh Hùng hưởng được nền giáo dục văn minh của mỹ mà ngu đần dốt nát còn thua con giòi dám ngậm máu phun người nói về tình trạng tâm thần của TT Trump láo khoét hèn hạ mắt mù nên về ở xứ mọi rợ tham nhủng ko tự do dân chủ nhân quyền như csvn , tàu cọng có dám ra đối mặt nói chuyện với nhửng nhà báo vn ở mỹ như Trần Nhật Phong Quốc Huy Nguỵ Vủ Kinh tế gia GS Nguyễn Xuân Nghĩa…? Còn về phần mấy người vn ở với csvn chạy tỵ nạn cs thì ông chỉ nói sơ câu trả lời ngắt quản không chứng thật như sự tình sáng như ban ngày csvn phạm luật khi bắt TXT ở Đức ..tại sao BBC ko mời 2,3 người để phỏng vấn như dã thường làm để được nghe nhiều ý kiến khác nhau thay vì chỉ một chiều cực đoạn ?& chỉ một ông này phát biểu khùng điên vô lương tâm ông nên đi bệnh viện tâm thần tintant bỏ sọt rác

  9. Nhan quyen con cu c thang chay an đi chay tron lai con ra tay đe bao tro cuu giup thi nhan quyen gi may cuu no đe no giet nguoi khac thi nhan gi đay( nhan lo) mot thang tham nhung co bu đay???

  10. Ông GS Mạnh Hùng này không hiểu gì về Vũ Nhôm cả. Nói vuốt đuôi theo truyền thông của VN là Vũ Nhôm tham nhũng. Bản chất nước cờ chính trị Vũ Nhôm mới là tảng băng ngầm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here