Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một blogger được nhiều người biết tiếng, con trai một cựu Bộ trưởng, vừa bị tuyên án 5 năm tù giam vì các bài viết mà Hà Nội cho là ‘chống phá nhà nước.’

Blogger Anh Ba Sàm, tức nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Hữu Vinh (60 tuổi), cùng người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy (35 tuổi) bị cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’, theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Ông Vinh bị tuyên án 5 năm tù và bà Thúy bị kêu án 3 năm tù giam. Cả hai bị bắt giam từ tháng 5 năm 2014.

Cáo trạng nói các bài viết đăng tải trên trang Anh Ba Sàm có nội dung xuyên tạc, thể hiện quan điểm một chiều chống lại đảng cộng sản, gây ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân đối với lãnh đạo Việt Nam.

Kết thúc phiên xử, luật sư Trần Quốc Thuận, một trong những đại diện pháp lý của ông Vinh, nhận xét với VOA Việt ngữ phiên tòa hôm nay ‘rất bất bình thường’, khiến các luật sư ‘bất ngờ’.

Ông Vinh từng là một công an và là một đảng viên cộng sản, con trai của cựu Bộ trưởng Lao động Nguyễn Hữu Khiếu. Năm 1999 ông thôi việc và ra mở công ty thám tử tư.

Ông lập trang blog cá nhân Anh Ba Sàm năm 2007 trước khi mở thêm hai trang Dân quyền hồi năm 2013 và trang Chép Sử Việt vào đầu năm 2014.

Các trang blog của ông chuyên điểm tin và cung cấp đường dẫn tới các bài viết trên các trang báo ‘lề trái’ lẫn ‘lề phải’, tức báo chí chính thống của nhà nước lẫn các trang blog của các ngòi bút độc lập và các nhà hoạt động.

Nhiều người đã tập trung trước cổng tòa hôm nay hô khẩu hiệu và mang biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ đối với blogger Anh Ba Sàm và phản đối phiên xử mà họ cho là bất công.

Blogger Nguyễn Lân Thắng, nhà hoạt động xã hội tích cực vận động xóa bỏ điều luật 258, có mặt trong số đó. Anh mô tả không khí xung quanh tòa án trong lúc phiên xử diễn ra:

“Phiên tòa hôm nay cũng giống như các phiên tòa xử người bất đồng chính kiến trước nay. Có tình trạng ‘ngăn chặn’, dù nói ‘công khai’ mà không cho dân tham dự. Các vòng an ninh chìm nổi cũng rất nhiều. Cũng có vài người bị bắt bớ, ngăn chặn. Không khí xung quanh tòa, mọi người rất bất bình với bản án vừa mới tuyên. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của các quan chức và các nhà ngoại giao từ sứ quán Mỹ, EU, Đức tạo ra sự chú ý rất lớn của người dân xung quanh và người đi đường.”

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế nói điều luật 258 là một trong những quy định mơ hồ trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam thường được dùng để trấn áp những tiếng nói bất đồng hay những ai chỉ trích nhà nước.

Trước phiên xử hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Ân xá Quốc tế đã đồng thanh kêu gọi Việt Nam phóng thích hai blogger này.

Các chính phủ phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, chỉ trích Việt Nam tống giam những người bất đồng chính kiến chỉ vì họ thể hiện quan điểm ôn hòa, một cáo giác mà Hà Nội nhất mực phủ nhận.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

17 Comments

Anh Tu

May 6, 2020

Nguyen huu vinh phải bi 20 nam

Reply

Anh Tu

May 6, 2020

5nam it qua

Reply

Toong Toong

May 6, 2020

ơ anh ý chưa đi mễ à?

Reply

Haohoanvu78 Hao

May 6, 2020

theo tôi anh Ba sàm không có tội mà lão Nguyễn hữu Vinh mới có tội.

Reply

Quyền Bùi

May 6, 2020

Qua mat long tin qua buon

Reply

SHAMIR SHAMiR

May 6, 2020

Dich me nguoi ta co long yeu nuoc thi ghep toi phan dong do luat rung

Reply

Mr Tiger

May 6, 2020

Bon chung may that su ba Sam that. do phan dong thi bi giam la dung

Reply

Dong Le

May 6, 2020

chó trần nhật quang cho hay . người của cs

Reply

yeunuoc vn

May 6, 2020

anh ba sàm là một thành viên ưu tú ,suất sắc,…

…của đảng phản động "việt tân"

thắng sàm lol này đáng bị bỏ tù

Reply

HUNG hao

May 6, 2020

VN xét xử quá công bằng , con trai của bộ trưởng mà phản quốc cũng bị xử như người dân, thằng ba sàm dù là con ông cháu cha , đến lúc phản quốc vẫn phải bị xử nghiêm minh , địch mẹ bôn voa đừng sủa ngu nữa mấy con chó sủa thuê cho Mẽo

Reply

Cải Hoa

May 6, 2020

Ông Nguyễn Hữu Vinh là con của 1 cựu Bộ trưởng, bản thân ông Vinh cũng là 1 sĩ quan an ninh. Ông Vinh hồi còn làm việc, từng không muốn đưa Võ Đại Tôn ra họp báo công khai, có các nhà báo quốc tế tham dự, vì nghi ông này sẽ "phản kèo", nhưng Phạm Hùng, Bộ trưởng CA vẫn y lệnh. Kết quả, VĐT phản kèo, mất thể diện, lập tức đóng họp báo. Hồi đó, ông Vinh còn rất trẻ nhưng rất giỏi, giỏi hơn Bộ trưởng Phạm Hùng. Đau đớn thay, một người như ông Vinh, giời phải chịu 5 năm tù giam vì tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ". "Chế độ ta dân chủ gấp vạn lần tư bản" như vậy thì ai muốn xài "tự do, dân chủ" bao nhiêu sẽ được đáp ứng bấy nhiêu, cũng như "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" nơi chế độ cộng sản vậy chứ sao mà phải lợi dụng. Chắc là có vấn đề gì mờ khuất là y luôn. Buồn!

Reply

dentoi suthat

May 6, 2020

CÓ TẬT GIẬT MÌNH?! Hãy làm để chứng minh là TỐT ĐẸP đi.Như vậy sẽ đâu cần pải :CẤM-BẮT-TÙ.Vàng ko sợ lữa.Gái Xinh có trát Sình vẫn xinh.Tự làm khổ mình khi làm thế này rồi!Thiên hạ nhìn vào lại nói:Có tật mới giật mình??

Reply

Thien Tran

May 6, 2020

ủng hộ a ba sàm

Reply

Trần Nhật Quang

May 6, 2020

90 triệu dân mà chỉ có một ĐỐNG RÁC này thôi á ?
Chúng bay, một đống rác rưởi cặn bã của 90 triệu dân, chúng bay là CẶN BÃ, RÁC RƯỞI chứ đâu phải là “Nhân dân” ? Nhân dân là những người đang đi lại ngoài đường kia kìa.
Chúng bay là đống rác nhẵn mặt trong các cuộc biểu tình làm loạn đường phố từ năm 2011 đến nay rồi.
Đống rác này là chúng bay và chỉ là chúng bay không ai khác.
Đống rác chúng bay gào thét, giãy đành đạch bao năm qua, có người dân Thủ đô nào thèm dừng xe xem chúng bay gào thét, giãy giụa không ? Nếu có súc vật lạ trên đường phố, nhân dân sẽ xúm lại xem kẹt cả đường đấy nhá.
Diễn trò không ai thèm xem, không biết nhục ư, hả ? À phải rồi, rác rưởi, cặn bã đội lốt người thì biết gì nhục !

Reply

Tran Huuphuc

May 6, 2020

xàm thiệt

Reply

van truong Huynh

May 6, 2020

do not take part in polical activities if u don't want any bother u coz u r not strong enough to make the things to be changed believe me

Reply

dung nguyen

May 6, 2020

TUAN ANH LE.
NHIEM BENH.
ZIKA QUA NANG….

Reply

Leave a Reply