Bốn nhà hoạt động VN được trao giải nhân quyền quốc tế (VOA)

6
32#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Liên chính phủ Pháp – Đức vừa công bố trao giải Nhân Quyền & Pháp Quyền năm 2019 cho nhà hoạt động Việt Nam Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders).

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 10/12 công bố nhà hoạt Vũ Quốc Ngữ trong số tổng cộng 14 người đoạt giải Nhân quyền & Pháp quyền trên thế giới năm 2019.

Nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ nói với VOA rằng quyết định trao giải thưởng đã được nhân viên sứ quán Đức thông báo cho ông vào tháng trước và Bộ ngoại giao Pháp chính thức công bố vào ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12.

Ông Ngữ cho biết thêm:

“Việc trao giải thưởng này cho thấy sự ghi nhận của họ đối với các hoạt động của Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (DOD) và cá nhân tôi”.

“Thông qua giải thưởng này, Pháp và Đức mong muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với việc làm của các nhà hoạt động”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Hôm 10/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại một buổi trao giải ở Berlin: “Sự can đảm của quý vị sẽ truyền cảm hứng cho người khác cùng can đảm!”

Bộ Ngoại giao Đức ra thông cáo nói: “Qua giải thưởng này, Pháp và Đức muốn gửi một thông điệp rõ ràng về cam kết của họ với nhân quyền và sự hợp tác của họ trong lĩnh vực này”.

“Ông Vũ Quốc Ngữ làm việc cho tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền từ năm 2013 đến nay, trong đó ông liên tục vận động cho các quyền của các nhà bảo vệ nhân quyền”.

“Năm 2015, ông trở thành giám đốc điều hành của tổ chức này, chuyên tường trình các chủ đề như luật pháp, tham nhũng và bảo vệ môi trường, vì những điều này ít được truyền thông nhà nước đề cập”.

“Vào tháng 10/2017, ông Ngữ quyết định rời khỏi đất nước của mình vì áp lực ngày càng tăng. Ở nước ngoài, ông tiếp tục công việc lên tiếng cho những nhà hoạt động nhân quyền”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức.

Giải Nhân quyền & Pháp quyền do hai nước Pháp và Đức đồng chủ xướng lập ra vào năm 2016 để vinh danh những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, những luật sư đại diện cho các nhà bảo vệ nhân quyền và những nhà báo giúp làm sáng tỏ sự thật.

Trong diễn biến liên quan, hôm 7/12, tại Thượng viện Canada, Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã trao giải nhân quyền năm 2019 cho ba nhà hoạt động ở Việt Nam: Mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và luật sư Lê Công Định.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, bị bắt vào tháng 7/2017, và hiện đang thụ án 12 năm tù giam tại tỉnh Gia Lai, với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa mãn hạn 8 năm tù giam và đang chịu án phạt 5 năm quản chế với cáo buộc “lật đổ chính quyền”.

Với cùng cáo buộc “lật đổ chính quyền”, Luật sư Lê Công Định từng bị phạt 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

6 COMMENTS

 1. I always knew you that you have what it takes to be a real winner. Thanks for a great job VOA Tiếng Việt!

 2. Trò hề. cái kênh VOA này cũng thật lố bịch. Chẳng có tổ chức chính thống nào dám đưa lá cờ 3/// lên để ngang hàng với quốc kì của nước họ cả. Lá cải vcl.

 3. Bốn kẻ đoạt giải vì nhân quyền….
  Đức – Pháp : hai kẻ lại luyên thuyên…
  Phong rác rưởi Việt thành những "khuyển" (??)…
  Luật pháp Việt Nam đã từng tuyên (tuyên án)…
  Rác rưởi Việt Nam – vàng tây âu…
  Làm loạn đất nước – cách Mạng mầu…
  Chúng giao – hợp nhau để : cào cấu…
  Cùng đồng thanh hớt bọn "tró châu"…

 4. Vì ngộ nhận giữa chủ nghĩa Yêu Nước (tức chủ nghĩa Dân Tộc) và lòng yêu nước, nên hiện trạng xã hội Việt Nam đầy dãy những trạng ngữ: "phong trào yêu nước, "thi đua yêu nước" hay những câu chữ phù phiếm chỉ có giá trị tô điểm như một thứ phấn son lòe loẹt: "tôi yêu tổ quốc tôi", "tổ quốc gọi chúng con lên đường" v.v… để rồi những lớp "son phấn" đó trôi thật nhanh cùng với những bước chân quýnh quáng chạy vội qua xứ người để hưởng lạc trong nhung lụa tại Hoa Kỳ, Anh Quốc v.v… hay vất vưởng và chui lủi làm thuê làm mướn tại Nhật Bản, Hàn Quốc v.v…

  Hãy trả lại học thuyết "chủ nghĩa Yêu Nước" (chủ nghĩa Dân Tộc) về đúng vị trí khoa học của nó bằng cách loại trừ ngay những tên gián điệp mà Lê Mã Lương và Trương Giang Long đã từng đề cập tới.

  Người Cộng Sản Việt Nam muốn tuân theo học thuyết chủ nghĩa Yêu Nước tức là họ phải để dân tộc Việt Nam chọn ra và bầu lên những con người của dân tộc Việt Nam và vì dân tộc Việt Nam.

  Một quốc gia chỉ nên và cần phải được quản trị bằng khoa học, không phải bằng tình cảm – Đó là chân lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here