Cán bộ địa chính phường ra giá 2 tỉ đồng khi làm giấy tờ đất đai

0
25ANTD.VN – Ngày 27-12, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Trung Thành (SN 1973, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử tội “Nhận hối lộ”.
Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ Nguyễn Trung Thành vốn là cán bộ địa chính phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) có chức năng tham mưu cho Chủ tịch UBND phường quản lý đất đai trên địa bàn, đồng thời giải quyết, hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai tại địa bàn và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Thành đã lợi dụng quyền hạn của mình để đưa ra yêu sách với những người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đưa tiền thì Thành mới giải quyết.
Cụ thể, do có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng 43m2 đất vườn liền kề thành đất ở và hợp nhất 2 thửa đất vào một “sổ đỏ” nên bà Nguyễn Thị H (ở Hà Nội) đã nhờ Thành làm nhanh thủ tục để gia đình bà được chuyển đổi đất vườn thành đất ở và ghép 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành một.
Nhận lời đồng ý nhưng Thành ra điều kiện là bà H phải đưa cho cán bộ địa chính này 400 triệu đồng. Thành yêu cầu bà H phải đưa trước 200 triệu đồng. Bà H đồng ý và đã thực hiện theo yêu cầu của cán bộ địa chính phường.
Nhận tiền xong, Thành thông báo cho bà H đến UBND phường Quảng An để nhận hồ sơ về kê khai chuyển đổi mục đích sử dụng đất và biến động bất động sản. Sau đó, hoàn thiện hồ sơ, bà H chuyển lại cho Thành.
Tiếp nhận hồ sơ giấy tờ của bà H, Thành đề xuất Chủ tịch UBND phường Quảng An ký tờ trình đề nghị UBND quận Tây Hồ chuyển đổi mục đích sử dụng 43m2 từ đất vườn liền kề thành đất ở cho “khổ chủ”.
Tháng 5-2014, Phòng Tài nguyên và môi trường quận Tây Hồ trả lại hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bà H cho UBND phường Quảng An, kèm theo công văn yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung lại bản đồ chỉ giới mở đường theo quy hoạch. Nhận được yêu cầu này nhưng Thành không thực hiện khiến việc chuyển đổi đất của bà H không thành.
Quá thời hạn cam kết, bà H nhiều lần liên với với cán bộ địa chính phường nhưng Thành đều viện ra đủ lý do khất lần và không thực hiện cam kết. Cực chẳng đã, bà H đành làm đơn tố cáo cán bộ công chức lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt tiền của người dân.
Tương tự, năm 2014, ông Trần Văn T (cũng ở Hà Nội) cũng tìm đến gặp Thành đặt vấn đề nhờ cán bộ địa chính phường làm giúp thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn thành đất thổ cư. Thành nói với ông T là cần chi phí 2 tỷ đồng để giải quyết công việc. Ngay sau đó, ông T cũng giao trước cho Thành 1,4 tỉ đồng.
Dù vậy, sau nhiều tháng chờ đợi nhưng ông T vẫn không có được thứ mong muốn. Trong khi ấy, mặc dù không thực hiện được “hợp đồng” nhưng Thành vẫn không trả lại tiền cho ông T. Cũng chính vì thế mà bị hại thứ hai này cũng tố cáo sự việc tới cơ quan công an.
Trước khi bị khởi tố, Thành mới trả lại được cho bà H 200 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Do đó, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

** Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use (
Mọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: tinnong360nn@gmail.com
** Các hình ảnh và thông tin trong video được tổng hợp, tham khảo từ nhiều nguồn public trên internet nên nhiều hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Video tổng hợp báo cáo tin tức dựa trên luật sử dụng hợp lý:
– Fair use for news reporting:
( and
(
** Mọi vấn đề về:
– Video vi phạm bản quyền: (
– Chính sách: (
– Nguyên tắc cộng đồng: (
Chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua Email: tinnong360nn@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here