câu chuyện pháp luật – tranh chấp hợp đồng thương mại – Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

0
32LUẬT SƯ GIA ĐÌNH – HÃNG LUẬT UY TÍN HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Điện Thoại: 08.38779958 – 0972238006
Luật sư Trần Minh Hùng trả lời phỏng vấn báo chí vụ hoa hậu, nghệ sĩ môi giới bán dâm trên Báo đời sống pháp luật.
Câu hỏi Phỏng Vấn vụ bắt nhiều người mẫu bán dâm
Câu 1: Chiều qua, thông tin về đường dây người mẫu bán dâm ngàn USD bị công an TP.HCM phát hiện và bắt giữ, khiến giới nghệ sỹ một lần nữa rúng cộng, dư luận bàng hoàng. Quan điểm của luật sư về vấn đề này như thế nào?
Tôi rất buồn và vẫn chưa quên được vụ án đình đám mới đây của giới nghệ sĩ, người mẫu bị Công an Công an TP.HCM triệt phá từ tháng 6-2012 mà dư luận vẫn chưa quên. Những người của công chúng được nhiều người yêu mến, coi là thần tượng có nhiều người làm nhiều việc có ích cho xã hội mà lại kiếm tiền và “kinh doanh” trên thân xác của mình bất chấp dư luận, bất chấp việc làm đó là trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục và kể cả trái pháp luật. Trong số đó có rất nhiều người là sinh viên là những mầm mống, tương lai của đất nước vậy mà vẫn nhúng chàm, vẫn ngang nhiên hành nghề bán dâm và thậm chí mới là sinh viên nhưng đã có hành vi môi giới mại dâm, dụ dỗ hoặc dẫn dắt người khác mua bán dâm. Những hành vi này không những ảnh hưởng đến những người có hành vi mua bán dâm, người môi giới mại dâm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội và tác động xấu đến giới nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu nói chung.
Trả lời:
Câu 2: Ở góc độ pháp luật, những người mẫu này có thể bị xử lý ra sao, thưa luật sư?
Theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi mua, bán dâm không bị coi là vi phạm pháp hình sự mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc đưa vào trại phục hồi nhân phẩm, chữa bệnh… Chỉ có Điều 256 – Bộ luật Hình sự có quy định về tội của người mua dâm, nhưng là người mua dâm của những trẻ vị thành niên. Do vậy nếu những người mẫu này có hành vi bán dâm thì cũng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, nếu người mẫu nào có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới mại dâm.
Câu 3: Với hai người mẫu được cho là có hành vi môi giới mại dâm, phải chịu thêm mức hình phạt nào?
1. Nếu có căn cứ những người mẫu có hành vi môi giới mại dâm, có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 255 Tội môi giới mại mại dâm. Cụ thể tại điều 255 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).
Câu 4: Tình trạng nghệ sỹ bán dâm hoặc “núp bóng” nghệ sỹ đang là vấn đề dư luận quan tâm. Theo luật sư, chúng ta có thể hạn chế được vấn nạn này?
Hành vi mua bán dâm ngày càng nhiều, công khai và nó đã thành một hiện tượng xã hội. Giá thấp hay cao đều diễn ra hàng ngày và thường xuyên, Cơ quan chức năng vẫn thường xuyên phát hiện. Còn rất nhiều hành vi mua bán dâm, giá cao thấp đều có mà chúng ta chưa biết hoặc chưa phát hiện ra. Có người bán dâm tất nhiên phải có người mua dâm, điều đó thể hiện những người bán dâm đa số vì muốn kiếm tiền và bất chấp tất cả và những người mua có thể họ đã có một cuộc sống khá về mặt kinh tế mới có giá mua dâm cao ngất ngưởng như vậy. Bởi người nghèo, người túng thiếu tiền ăn còn chưa đủ chứ tiền đâu mà mua dâm chứ chưa nói gì mua dâm cả ngàn USD. Một lần mua bán dâm có giá đến cả ngàn USD bằng lương cả năm trời của nhiều nhân viên văn phòng. Việc những người bán dâm hiện nay chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính hoặc nặng nhất chỉ vào trại phục hồi nhân phẩm đã không đủ sức răn đe người vi phạm. Chỉ có Điều 256 – Bộ luật Hình sự có quy định về tội của người mua dâm, nhưng là người mua dâm…………………
Nội dung trả lời phỏng vấn của Luật sư Trần Minh Hùng trên Báo Đời sống và Pháp luật số 46 ngày 17/4/2015. Mời quý vị xem chi tiết, đầy đủ trên báo giấy.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here