Chính phủ hoàn toàn có thể kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng cũng như lạm phát năm 2020

0
25►►► Đăng ký miễn phí:

Để đạt mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu: Giá sách giáo khoa lớp 1 mới và giá thịt lợn phải hạ xuống thấp hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm chỉ đạo của Chính phủ trong lúc dịch COVID-19 tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cùng với chống dịch Chính phủ sẽ bảo đảm chỉ số giá tiêu tăng dưới 4% theo đúng kế hoạch. Vì thế các bộ cùng với doanh nghiệp và chính quyền các địa phương phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát giá tiêu dùng.

Trước hết, bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới không thể có giá bán tăng từ 2,5 đến 3 lần, ngay trong lần phát hành đầu tiên để các nhà xuất bản thu hồi vốn nhanh. Giá bán phải được Ban Chỉ đạo điều hành giá xem xét cụ thể và báo cáo Thủ tướng. Còn đối với giá bán lẻ sản phẩm thịt lợn, ngay trong tháng này và đầu tháng sau, các doanh nghiệp phải giảm giá thịt lợn hơi xuống khoảng 60 nghìn đồng một kg. Vì hiện nay, giá thành 1 kg lợn hơi chỉ khoảng 45.000 đồng, thế nhưng theo Bộ Công Thương giá bán ở cửa chuồng khoảng 80.000 đến gần 90.000 đồng. Còn giá bán thịt lợn thành phẩm phổ biến ở chợ từ 145.000 đến hơn 160.000 đồng/kg. Số liệu từ Ban Chỉ đạo điều hành giá cho biết, các khâu trung gian đang hưởng từ 53.000 – 74.000 đồng mỗi kg thịt lợn.

Cùng với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu đủ 100.000 tấn thịt lợn, vì từ đầu năm đến nay, mới nhập được một nửa số lượng này. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện ngay các giải pháp bình ổn giá thịt lợn, trước hết là kiểm tra giá thành đặc biệt là ở các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán sản phẩm thịt lợn.

Nếu phát hiện thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lý theo quy định của pháp luật. Ban Chỉ đạo điều hành giá tính toán nếu giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg ngay trong tháng này cùng với giá gạo ổn định thì chỉ số giá tiêu dùng của năm nay sẽ giữ được ở mức dưới 4%, như kế hoạch.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, sở dĩ Thủ tướng có chủ trương xuất khẩu có kiểm soát là bởi một số nước xuất khẩu gạo lớn bị mất mùa, dịch bệnh và ngừng xuất khẩu, trong khi một số nước gia tăng nhu cầu nhập khẩu gạo. Nếu không có sự quản lý, để cho thị trường tự do thì dẫn tới tình trạng tư thương mua vét để xuất khẩu vì quyền lợi trước mắt, dễ dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về giảm giá nước sạch theo thẩm quyền. Về lộ trình tăng lương và điều chỉnh giá các loại dịch vụ y tế, từ ngày 1/7, cùng với điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục từ tháng 9, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, kỹ lưỡng các tác động, ảnh hưởng để báo cáo, đề xuất kịp thời cấp thẩm quyền về việc này, với tinh thần là chỉ tăng giá các dịch vụ khi đã kiểm soát được chỉ số giá, vào thời điểm thích hợp, bảo đảm không ảnh hưởng đến mục tiêu điều hành giá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Công Thương khẩn trương rà soát, hoàn thiện, trình ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu. Vấn đề này đặt ra từ cuối nhiệm kỳ trước nhưng đến nay, gần 5 năm chưa xong.

Nhấn nút Subscribe để luôn nhận được những tin mới nhất miễn phí.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-doanh-nghiep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here