Chợ Đồng Xuân Berlin làm ăn 'manh mún'

5
30Doanh nhân Trần Mạnh Thái và nhà báo Sa Huỳnh cho rằng, người Việt kinh doanh trong trung tâm thương mại Đồng Xuân còn ‘thiếu chuyên nghiệp’ và ‘manh mún’.

Trả lời phỏng vấn của Christine Nguyễn, cộng tác viên BBC từ Berlin hồi tháng 7/2015, ông Trần Mạnh Thái nói ở khu thương mại hiện có khoảng 400 hộ bán sỉ và hàng chục nghìn người Việt làm ăn buôn bán lẻ.

“Hình thức buôn bán của người Việt chúng ta ở đây không có bài bản nào nhất định cả, mà cũng chỉ là mày mò tự tìm hiểu thôi,” ông Mạnh Thái, cựu phiên dịch cho đội lao động và nay kinh doanh tại Đức nhận xét.

Ông Sa Huỳnh, người ra đi từ Nam Việt Nam, bổ sung thêm rằng nhiều người Việt sang đây do khả năng ngôn ngữ kém hoặc không có khả năng làm trong công sở của Đức nên buộc chọn cách buôn bán, làm ăn kiếm sống.

Nhà báo hiện sống tại Berlin cũng nhận xét về khoảng cách trong mối quan hệ giữa người Việt sống ở Đông Đức và Tây Đức với nhau, là “khó và tế nhị”.

“Để xóa bỏ được bức tường Berlin trong đầu của những người Việt Đông – Tây, thì nhà nước chúng ta phải thay đổi rất nhiều.”

Ông Trần Mạnh Thái lại nhấn mạnh khía cạnh cá nhân của vấn đề: “Bản thân trong lòng mỗi một chúng ta đang sống ở Đức lúc này, chúng ta phải muốn.

“Vì nhà nước có thể ra tất cả những điều luật, hay quy định, nhưng trong lòng của mỗi người Việt chúng ta ở đây mà không muốn thì chúng ta chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.”

Loại bài của BBC nằm trong chuyên đề về di dân và sinh hoạt của người nhập cư tại châu Âu.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-doanh-nghiep

5 COMMENTS

  1. Đến bây giờ là 2019 CỘNG SẢN vẫn chia rẽ người Dân, CÔNG AN, BỘ ĐỘI không được lấy người bên Công giáo, nếu vẫn muốn lấy thì phải ra khỏi ngành. nên còn CỘNG SẢN thì đừng bao giờ mong có hòa hợp dân tộc.

  2. ghetto nơi vẹm bake đông đức tập trung băng đảng tội phạm drug dealer ,buôn người ( nhìn qua tây đức nơi người miền nam vnch du học trước 75 & người tị nạn cs ra đi sau 75 khác hẳn một trời,một vực ), SO…STAY WHERE YOU BELONG ,,DO NOT MESS IT UP, VẸM BAKE 🤓😝😜

  3. Chúng ta đều đã U60 trẻ thì U50 , tiếng Đức thì đa phần O A C , vậy ta có thể đi học trường gì và trường nào có thể đào tạo chúng ta . Cố gắng gìn giữ để Đồng Xuân trở thành mot Vietnamtown Berlin , khác với Chinatown New York là sạch đẹp và không có tội phạm .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here