Chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trình Chính phủ

0
28#tetnguyendan #namcanhty #tinmoimoingay
– Đăng ký kênh để nhận video mới tại đây▶
– Fanpage Facebook:
– Twitter:
***
Chốt phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trình Chính phủ.
Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, (Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội), sau hơn 2 tuần xin ý kiến 13 bộ, ban ngành, Cục đã nhận được 100% ý kiến đồng thuận với phương án 1 trong dự thảo Tờ trình. Theo đó, phương án được thống nhất là, nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019, và 3 ngày đầu năm Canh Tý 2020.

Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, cũng đã chốt phương án 1 thành đề xuất duy nhất trong Tờ trình gửi Chính phủ, về phương án nghỉ Tết âm lịch Canh Tý 2020.
Nếu phương án này được Chính phủ thông qua, người lao động sẽ nghỉ 5 ngày Tết âm lịch (gồm 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý) và thêm 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 Tết).

Như vậy, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết âm lịch sẽ là 7 ngày, từ 23 tháng 1 năm 2020, đến hết thứ Tư 29 tháng 1 năm 2020, (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Theo ông Hà Tất Thắng, dù tổng số ngày nghỉ của 2 phương án là như nhau, nhưng vẫn phải xin ý kiến phương án, nghỉ 1 hay 2 ngày trước Tết âm lịch, xuất phát từ Điều 115, (Luật Lao động năm 2012) chỉ quy định: Người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết âm lịch.

Đồng thời, Nghị định số 45 2013 Nghị Định Chính Phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Lao động, về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động cũng nêu: “Thời gian nghỉ Tết âm lịch, do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm, và 4 ngày cuối năm, hoặc 2 ngày cuối năm, và 3 ngày đầu năm”.

Do đó hàng năm, số ngày nghỉ trước Tết âm lịch, sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, nhằm giúp các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người lao động chủ động bố trí, xắp sếp lịch nghỉ ngơi và làm việc.

Trên tinh thần đó, ngày 20 tháng 8, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, đã gửi công văn xin ý kiến góp ý về 2 phương án (nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày) tới 13 bộ và ban ngành, trong đó có: Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nội Vụ…

Với 100 % ý kiến ủng hộ, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, đã hoàn thiện Tờ trình Chính phủ, cho ý kiến về đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020).
Theo Báo Mới: baomoi.com
News Theme 1 by Audionautix is licensed under a Creative Commons Attribution license (
Artist:

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here