Chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam, biểu tình bị giải tán

49
3Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ông Tập Cận Bình đã tới Việt Nam hôm thứ Năm, bắt đầu chuyến công du hai ngày, trong khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và TP HCM bị giải tán và tin cho hay “có đổ máu.”

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng phu nhân Bành Lệ Viên tới sân bay Nội Bài vào buổi trưa, và sau đó được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức đón tiếp tại Phủ Chủ tịch.

Truyền thông trong nước đưa tin, 21 phát đại bác được bắn từ Hoàng thành Thăng Long để chào đón ông Tập tới Việt Nam.

Trong tuyên bố phát đi khi đặt chân tới phi trường, ông Tập được trích lời nói rằng “Trung Quốc hết sức coi trọng tình hữu nghị giữa hai nước.”

Trong khi ông Tập được quan chức Việt Nam tiếp đón “trọng thể với nghi thức cao nhất dành cho lãnh đạo cấp cao,” thì tại các cơ sở ngoại giao của Trung Quốc ở Hà Nội và TP HCM, an ninh ở bên ngoài đã được tăng cường nghiêm ngặt.

Anh Peter Lâm Bùi, một người biểu tình, cho biết hàng chục người tham gia phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình ở trung tâm TP HCM đã bị giải tán sau ít phút tập hợp.

Anh kể lại với VOA Việt Ngữ: “Khoảng tầm hơn 9 giờ thì anh em bắt đầu biểu tình. Có đi diễu hành được một đoạn và hô vang những khẩu hiệu như “Đả đảo Tập Cận Bình” hay “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.” Sau đó khoảng 10 – 15 phút thì người ta ngăn cản. Một số anh em thì ngồi xuống tọa kháng tại chỗ và hát các bài hát đầu tranh. Sau đó thì bên lực lượng an ninh, công an người ta vào người ta đàn áp. Cuộc biểu tình đã bị đàn áp rất dã man, rất nhiều người bị đánh ngất xỉu, trong đó đặc biệt là anh Trần Bang bị đánh vỡ xương ngay bên mắt trái, và hiện vẫn đang phải nằm bệnh viện.”

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với đại diện của công an TP HCM để hỏi về vụ việc.

Trong hai ngày thăm Việt Nam, ngoài việc hội đàm với các quan chức cấp cao, ông Tập còn tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung cũng như phát biểu tại Quốc hội Việt Nam vào ngày mai.

Ông Vũ Xuân Hồng, đại biểu quốc hội Việt Nam, nói với VOA Việt Ngữ rằng “đây là một sự kiện rất là quan trọng” và “chắc là sẽ có những thông điệp rất là quan trọng cho quan hệ của hai nước.”

Cựu chủ tịch Hội nghị sĩ Việt – Mỹ này nói thêm: “Trong chuyến thăm lần này thì lãnh đạo của hai nước sẽ cùng nhau trao đổi, thống nhất lại những nhận thức chung của hai bên, trong phát triển quan hệ của hai nước. Tôi nghĩ rằng ông Tập Cận Bình sẽ đề cập tới các nhận thức chung đó, và đồng thời sẽ nói lên những quan điểm của Trung Quốc về tình hình quốc tế, về phát triển của Trung Quốc, về quan hệ Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới và trong tương lai. Tôi nghĩ rằng vấn đề biển Đông là một trong những vấn đề Việt Nam và Trung Quốc đang cùng nhau xử lý và giải quyết. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một vấn đề mà chắc là sẽ được đề cập tới trên tinh thần cùng nhau xử lý và giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước và nhân dân khu vực.”

Theo báo chí trong nước, ông Tập là nguyên thủ đầu tiên phát biểu tại Quốc hội Việt Nam trong 10 năm trở lại đây.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông Tập Cận Bình đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam là theo đề nghị của Trung Quốc.

Theo ông Phúc, Việt Nam hiện “chưa nắm được nội dung bài phát biểu của ông Tập. Vài ngày trước, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đàng, một tổ chức dân sự ở Sài Gòn, kêu gọi các đại biểu quốc hội Việt Nam tẩy chay diễn văn của ông Tập Cận Bình trước cơ quan lập pháp này.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

49 COMMENTS

 1. 10 năm ngồi ghế ct bí thư rồi kg thấy thằng trọng lu làm gì cho vn chỉ thấy đàng áp dân. Cỗng rắn cắn gà nhà.

 2. Chuyện trung quốc và việt nam chỉ và luôn là chuyện của đảng cộng sản trung quốc ( cai trị 1t500 triệu dân ) và đảng cs việt nam ( cai trị 95tr dân ) con dân là những đứa trẻ lên 3 , đảng cho nghe gì thì nghe đấy , chừng nào còn cộng sản thì cũng đừng biểu tình hay phản đối chính sách chi cho mệt

 3. AI LÀ NHÂN DÂN CỦA BỌN DIỆT CHỦNG ĐẤY . VN KHÔNG DÂN TỘC BẠN VỚI TQ . ĐUỔI XÉO BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH

 4. AI LÀ NHÂN DÂN CỦA BỌN DIỆT CHỦNG ĐẤY . VN KHÔNG DÂN TỘC BẠN VỚI TQ . ĐUỔI XÉO BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH

 5. Thang nay lai sang vn de thuc hien 1 am muu moi day ma . that khon nan cho lu ngu muoi vn khong chiu rut ra bai hoc nam 1979.

 6. cộng sản việt nam có thể phụ thuộc cộng sản trung quốc,đang vay vốn trung quốc ,tương lai dễ lệ thuộc,ai phản đối trung cộng công an thẳng tay đàn áp!ai dám lên tiếng ?????????????????????????

 7. Minh uoc j vn ngay cang hung manh va chinh phu phai thuong dan lanh va ton trong tieng noi ng dan vn chung ta bit rang nguoi vn luon yeu nuoc manh me moi khi to quoc keu goi la nguoi dan luon co mat

 8. The vietnamese were shouting like some.mad dog..by saying that china was the.ancestor of vietnam 1 thousand year ago .the stupidity of the vienamese people.

 9. The chinese goverment intend to help the vietnam of the firmly amical relationship for the reconstruction of this country

 10. U23 Việt nam vô địch, bóng đá việt nam ngang tầm thế giới. Tập cận Bình chắc nhục nhã lắm khi biết việt nam có Bùi tiến Dũng xuất thần như vậy. Trong khi TQ chẳng có ai giỏi được như Bùi Tiến DŨng U23.Tập cận Bình sẽ ghen tức khi việt nam có Bùi Tiến Dũng

 11. Cộng sản việt nam xem cộng sản trung quốc là ông cố nội , dân việt nam coi cộng sản trung quốc là kẻ cướp , lưu manh…

 12. Ông lãnh đạo chiếm Hoàng Trường Sa của Việt nam, vậy mà coi việt nam như bạn,chỉ có luc tham nhũng cs bán nước họ mới nghe,còn dân việt nam chúng tôi không tin ông dù một lời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here