Chuyên gia: TQ ‘đẩy’ Việt Nam đến gần Tòa án Quốc tế

16
27Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một số chuyên gia nghiên cứu Biển Đông nhận định với VOA rằng động thái “phản đối” lâu nay của Việt Nam trước những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông là một “phản ứng cần thiết” theo yêu cầu của luật pháp quốc tế, nhưng “không đủ”, thậm chí đang tạo ra một sự “luẩn quẩn”. Giải pháp đưa nhau ra Tòa trọng tài Quốc tế, theo họ, là một lựa chọn “ôn hòa” và “tối ưu nhất” mà Việt Nam “không sớm thì muộn” sẽ phải thực hiện.

Trả lời câu hỏi của báo chí hôm 24/4 liên quan đến việc Trung Quốc vừa lắp đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối các động thái này, cùng một loạt hành động khác của Bắc Kinh ở Biển Đông gần đây như cho tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, và tổ chức cuộc đua thuyền buồm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói các hành động của Trung Quốc “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”, “trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.
Phía Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải “chấm dứt ngay” các hoạt động trên và “tôn trọng” chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học nghiên cứu về Biển Đông, nhận định:

“Nếu không phản đối, theo luật pháp quốc tế, là công nhận những gì Trung Quốc làm là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, cho nên đó là một việc làm đương nhiên”.

Trong tuyên bố gửi cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ tại buổi điều trần hôm 17/4, Đô đốc Mỹ Philip Davidson cho rằng Trung Quốc hiện đã có khả năng kiểm soát toàn bộ Biển Đông, và chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn chặn nước này “thâu tóm” toàn bộ khu vực.

Trước những diễn tiến dồn dập, mà một số giới chức Mỹ cho là Bắc Kinh “tăng tốc quân sự hóa” khu vực Biển Đông, các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang bị đẩy tới chỗ phải nhờ đến sự can thiệp của Tòa án trọng tài Quốc tế.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nói:

“Hướng duy nhất, theo tôi, là đưa ra tòa. Không có con đường nào khác cả.”

Tại cuộc họp báo ngày 24/4, phát ngôn viên Lục Khảng của Trung Quốc nói “các hoạt động xây dựng của Trung Quốc” trên vùng biển có tranh chấp là để “giúp bảo vệ an ninh hàng hải ở Biển Đông, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc và các nước trong khu vực”.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

16 COMMENTS

  1. cầu mong cho bọn TQ chết hết đi đúng là tham lam mà nước nó to như gì rồi còn đi cướp nước khác bọn chó má

  2. đưa chúng ra toà nểu không im Lặng 50 năm là mất hết hoàng sa trường sa vì quốc tế quy định theo luật rồi

  3. Khi nao cung yêu câu chung no co nghe đâu phai ra tay cung ran hon chu ngôi ma noi vi pham quên tai phan rôi chu quyên cai đo nhân dân vn va thê gioi đêu biêt va nghe noi nhiêu rôi hay hanh đông đi đung noi nua

  4. Việt cộng ghép phim để tuyên truyền . Hai tàu trong phim đều là của việt cộng , tàu kia vc cho treo cờ TQ để lừa bịp thế giới .

  5. Cư quan ngai đi rôi se biêt đa biêt vang ngay..bon tau công no đa biet bon quan tham vn thây tiên la sang măt cho nên no bơm tiên đây miêng chô nao hơ ra đê noi

  6. VN khó mà có thẻ lên toà án quốc tế vì văn bản Phạm vặn Đồng, nếu VN có đầy đủ bản đồ không thẻ chói cải thì nên trình lên Liên hộp quốc đẻ chống đối bản đồ còn xưa hơn của TQ . CSVN cũng sử dụng vũ lực chiếm lấy Miền Nam, như quên chiếm Hoàn sa. VNCH đã tan rã mất VN, là mất tất cả, không còn chứng minh cái gì nữa? CSVN còn phải chứng minh văn bản Phạm văn Đồng, đã bày tỏ trên văn phòng Liên hiệp quốc. 43 năm lịch sử chứng minh CSVN chiếm của VNCH, TQ chiếm biển đảo, tất cả đã thành rồi, sự thật TQ đã xây đảo rồi, nếu muốn lấy lại phải có tiền mua lại, không thể sử dụng vũ lực hay lời nói là chiếm lại được? VNCH cũng có chứng minh miền nam là của VN, nhà cửa tài sản là của người VN, họ cũng đang chống chính quyền đẻ đồi lại quyền quản lý, nhưng phải nhờ đến tay Mỹ, CSVN đồi lại đảo cũng phải nhờ đến Mỹ ? Xem tình hình có thẻ lạc hoan hay không?

  7. Tàu-Cộng xâm lược và Việt-Cộng bán nước đều chơi trò “ mèo vờn chuột “ ! VC thì muốn ru ngủ nhân-dân trong nước rằng “ta có tranh đấu chứ có phải ta chỉ có biết hèn với giặc, ác với dân đâu “! Còn Tàu Cộng thì muốn bịp quốc-tế rằng ta tôn-trọng pháp-luật và hoà-bình, chứ có phải ta “ vừa đánh trống vừa ăn cướp “ đâu ! Quả thật “không có con đường nào khác cả” .DẬY MÀ ĐI HỠI ĐỒNG-BÀO ƠI ! NÉM CÁI CHỦ-NGHĨA C.S. BỊP BỢM , BẤT-LƯƠNG, DẢ MAN, DIỆT-CHỦNG VÀO THÙNG RÁC !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here