Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa được đề nghị xử dưới khung

0
33Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa được đề nghị xử dưới khung
– Bị truy tố với khung hình phạt từ 7-15 năm tù, thế nhưng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, được đề nghị xử dưới khung với hình phạt từ 2-3 năm tù giam.
Trưa ngày 8-5, phiên xét xử vụ án hình sự về tội “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961, ngụ số 158 đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) – cựu đại tá, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa – đã bước vào thời gian nghị án.
Theo Phó chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Hà Huy Hùng, Chủ tọa phiên tòa, do vụ án còn nhiều tình tiết chưa được thống nhất tại tòa nên phiên xét xử sẽ nghị án tới chiều ngày 12-5 mới tuyên án.
Trước khi tuyên án, đại diện VKSND tham gia tố tụng tại phiên xét xử đã đọc bản luận tội và giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Chí Phương tội “Nhận hối lộ” theo Điểm c, Khoản 2, Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, theo đại diện VKSND, do bị cáo Phương phạm tội lần đầu, tại phiên tòa tỏ ra ăn năn hối cải và có nhiều thành tích trong thời gian công tác nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
“Trên cơ sở đánh giá, phân tích mức độ, tích chất, nguyên nhân và điều kiện phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Chí Phương phạm tội “Nhận hối lộ”. Tuy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất rất nghiêm trọng, đây là một trong những tội phạm tham nhũng, vì vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhất định mới đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội… Vì vậy, đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương từ 24 – 36 tháng tù” – ông Nguyễn Đình Thế, đại diện VKSND đề nghị.
Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Nguyễn Chí Phương tỏ ra ân hận trước việc làm của mình và cho biết 40 năm công tác trong ngành công an luôn chấp hành các quy định của pháp luật, bản thân mất cảnh giác và quá tin người nên mới dẫn tới hành vi phạm tội.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Công an TP) có hành vi “trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18-7-2018.
Qúa trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.
Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.
Việc không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Sau khi Hiếu bị khởi tố, Phương đã không trả lại số tiền đã nhận.
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here