CÔNG TY CHƯA ĐÓNG BHXH CHO CƠ QUAN BẢO HIỂM THÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG HƯỞNG CHẾ ĐỘ NHƯ THẾ NÀO?

0
30

Trường hợp công ty tôi chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm thì khi tôi bị tai nạn lao động có được hưởng chế độ gì không và phải giải quyết như thế nào?

Câu hỏi: 

Tôi tên là Nguyễn Phú Sơn, hiện nay tôi làm việc cho công ty sửa chữa điện máy từ năm 2013. Hàng tháng công ty vẫn trích một phần tiền lương của tôi để đóng bảo hiểm. Ngày 2/3/2016 tôi bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc phải nhập việc điều trị 15 ngày. Khi ra viên tôi làm hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động nhưng cơ quan bảo hiểm nói rằng công ty tôi chưa nộp tiền bảo hiểm nên tôi không được hưởng chế độ gì. Trong trường hợp này luật sư có thể thể tư vấn giúp tôi, tôi phải làm thế nào và tôi có được hưởng chế độ tai nạn không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi bị tai nạn lao động được hưởng chế độ về tai nạn lao động.

Trong trường hợp của bạn cơ quan bảo hiểm không thanh toán chế độ tại nạn cho bạn, bởi vì công ty bạn chưa đóng tiền bảo hiểm xã hội cho bạn. Mặc dù tháng nào công ty cũng trích tiền đóng bảo hiểm xã hội từ lương của người lao động. Căn cứ theo Điều 145 Bộ Luật lao động 2012: 

“Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, trường hợp này của bạn công ty có trách nhiệm trả khoản tiền bảo hiểm với chế độ tai nạn lao động cho bạn.

Cụ thể như sau: theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và thông tin bạn cung cấp bạn bị tai nạn lao động và suy giảm 5% khả năng lao động nên bạn được hưởng trợ cấp một lần:

– Mức trợ cấp suy giảm 5% khả năng lao động: bạn được hưởng 05 lần mức lương cơ sở. Thời điểm của bạn mức lương cơ sở là 1.150.000 vnđ/tháng. Còn từ ngày 1/5/2016 mức lương cơ sở tăng lên là 1.210.000 vnđ/tháng.

–  Mức trợ cấp theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội: từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Do đó, trường hợp của bạn công ty có trách nhiệm trả số tiền này cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here