Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ‘không nhớ’ đã tiêu tiền hối lộ thế nào (VOA)

26
33#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cựu bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son vừa bất ngờ thay đổi lời khai một lần nữa vào chiều 17/12, thừa nhận có nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng “không nhớ được hết” đã chi tiêu số tiền này vào những việc cá nhân gì.

Lời khai nhận tội được ông Son đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình trong phiên toà trước đó vào buổi sáng.

Giải thích cho sự bất nhất về lời khai, ông Son, trong các đoạn video quay trực tiếp tại tòa án mà báo chí Việt Nam đăng tải, nói rằng do tâm trạng “rất căng thẳng” và “thần kinh hoảng loạn” nên ông đã có những lời khai chưa đúng vào buổi sáng.

Ngoài ra, ông Son cũng “đính chính” rằng ông đã không đưa số tiền 3 triệu USD này cho con gái như đã khai trước đó, mà chi tiêu vào việc cá nhân nhưng “không nhớ” đã chi vào khoản gì.

Những phát biểu tại tòa của cựu Bộ trưởng Bộ TTTT và các quan chức liên quan đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trong cộng đồng mạng xã hội Việt Nam kể từ khi vụ án bắt đầu được xét xử hôm 16/12.

Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu viết trên trang cá nhân: “Nhận hối lộ đến 3 triệu đô là vô cùng tham lam. Vì được 3 triệu đô mà cho kẻ khác lấy đi 300 triệu đô là vô cùng ngu si. Không nhận tội lại khai tên con gái khiến cả 2 cùng phải mắc tội là mê muội. Đổ tội cho con gái là nhẫn tâm. Sáng khai không nhận, chiều khai nhận, là tráo trở. Có tội mà không dám chịu tội là đớn hèn”, rồi ông than: “Từ bao giờ xã hội ta “bồi dưỡng” nên những bộ trưởng tham lam, ngu si, mê muội, nhẫn tâm, tráo trở, đớn hèn như thế này?”

Trong khi một số người bày tỏ sự phẫn nộ khi các cựu quan chức khai rằng họ đã nhận hàng triệu đôla tiền hối lộ qua các thùng hoa quả, lẵng hoa và quà biếu Tết từ Phạm Nhật Vũ, nhà hoạt động Đặng Bích Phượng từ Hà Nội nói với VOA rằng bà không những “không ngạc nhiên” hay “phẫn nộ”, mà còn “thấy may” khi những thông tin trên được đưa ra.

“Đây không phải là việc do người dân phát hiện ra, mà tôi cho rằng là do phe nhóm họ đấu đá nhau nên mới lòi ra chuyện này. Đấy cũng là một cái may! Tôi ủng hộ họ đánh nhau. Không vấn đề gì. Miễn là khui được ra sự thật. Chứ còn Cộng sản mà đoàn kết như ngày xưa thì dân mình chết”, bà Phượng giải thích thêm với VOA.

Từng làm việc trong một cơ quan cấp Bộ chuyên quản lý vốn vay từ nước ngoài dành cho các dự án tại Việt Nam, bà Phượng cho biết kinh nghiệm thực tế cho thấy số tiền tham nhũng, thường được gọi là “phí bôi trơn” trong tất cả các dự án chiếm đến 60-70% tổng ngân sách, chỉ có 30-40% là chi tiêu thực sự cho dự án.

Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT bị cáo buộc đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVG, để chỉ đạo cho MobiFone – công ty TNHH một thành viên trực thuộc Bộ TTTT, mua lại 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng, cao hơn giá trị thực của công ty này gần 6.500 tỉ đồng.

Cáo trạng tòa án cho biết Phạm Nhật Vũ đã hối lộ cho ông Son 3 triệu USD, đưa cho ông Trương Minh Tuấn-Thứ trưởng Bộ TTTT vào thời điểm đó-200.000 USD, ông Lê Nam Trà-cựu Chủ tịch MobiFone-2,5 triệu USD, và cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải 500.000 USD.

Tuy nhiên, trong phiên tòa buổi sáng 17/12, ông Nguyễn Bắc Son khai với tòa rằng “ông không nhận được tiền” khi thực hiện dự án trên và giải thích rằng vì muốn “giữ lại mạng sống của mình” tại cơ quan điều tra nên ông đã “không thể không khai nhận được”, theo VTC News.

MobiFone-AVG là một trong những đại án được trung ương, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo phải “khẩn trương xét xử” trong năm 2019, bên cạnh các vụ án về quản lý tài sản nhà nước ở TPHCM, vụ án quản lý đất đai tại Đà Nẵng, vụ Nhật Cường…

Vài ngày trước, một số tờ báo trong nước có bài viết cho rằng “lò” chống tham nhũng của ông Trọng càng gần cuối năm càng “rực cháy”, bằng chứng là có nhiều quan chức dính đến những vụ án tưởng như không thể đụng tới được nay đã phải ra hầu tòa.

Tuy nhiên theo nhà hoạt động Đặng Bích Phượng, còn rất nhiều vấn đề và câu hỏi bỏ ngỏ liên quan đến “lò chống tham nhũng” này.

Chẳng hạn, theo bà, ai chứng minh được là ông Trọng, người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng, là trong sạch? Động cơ đằng sau của chiến dịch này là gì?

Phiên xử sơ thẩm 14 bị cáo của dự án MobiFone mua AVG sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội cho đến hét ngày 31/12. Trong đó, hai quan chức cựu bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị truy tố hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Nếu bị buộc tội, hai cựu quan chức này sẽ phải đối diện với khung hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình, theo VnExpress.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

26 COMMENTS

  1. chắc là bắc son chia cho Nguyễn Phú Trọng nhưng chưa tới tay trọng, lên, trọng tức mới sử thôi

  2. CSVN: Không tham nhũng, không hối lộ, không tham quan, không phe đảng. Không thể là cán bộ lãnh đạo

  3. Đưa Cựu Thủ Tướng cọng sản Nguyễn Tấn Dủng ra hầu tòa và vô tù cùng tội tham ô như Tổng thống Nam Hàn. Nếu làm được như vậy thì bộ mặt đảng cọng sản Việt nam khá lên một chút xíu với thế giới.

  4. Cựu bộ trưởng cũng sướng nhỉ, thích khai thế nào thì khai, đàn em setup cho lời khai nào tội nhẹ nhất thì khai, lời khai cứ thay đổi liên tục, dân đen mà vào khai câu trước ko trùng câu sau là "gạt tay trúng vào má" "chân đưa hơi cao" hoặc nặng hơn là "tự tử trong trại giam" ngay.

  5. Vn ơi tiền ở đâu mà nhiều vậy tôi làm 1thang dc 5trieu là thấy nhiều rồi ôi tiền

  6. Phải nhớ lời TT Thiệu đừng tin cái gì đảng viên CS nói khi đang tại vị, nguyên, cựu hay bị ngã ngựa vô thớt hay thành củi .

  7. Hơn 3 triệu đô khoảng hơn 70 tỷ mà không nhớ tiêu hết về việc gì. Giởn mặt cơ quan điều tra. Chưa thành thật khai hết, chỉ khai việc nào đã bị phát hiện do người khác tố giác. Mong sau phiên xử không dùng chính sách đãi ngộ, thuyên giảm. Tử hình làm gương.!

  8. Ko co ten nao xu “ tu hinh” a.. ? Luat Vietnam … sai pham , tham nhung , ho lo tren $ 200, 000 dollars . Ban an xu phat “ tu trung than hoac tu hinh” … luat ay dau roi ?

  9. Lam den bo truong ma hoi gi cung khong biet! Ba trieu dola xai ntn cung khong nho?! Co tinh che dau co quan dieu tra va toa an. Phai xu nang them de co thoi gian ngoi nho cho ro!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here