#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một cựu phó thủ tướng Việt Nam cùng một số quan chức hàng đầu tại Bộ Giao thông – Vận tải (Bộ GTVT) và công an tỉnh Đồng Nai đang đối mặt với các hình thức kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản thông báo hôm 8/7.

Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam cho hay, kết luận nêu trên được đưa ra sau khi Ủy ban Kiểm tra họp trong 3 ngày, từ 2 – 4/7.

Một phần nội dung bản kết luận nói rằng ủy ban “xem xét, thi hành kỷ luật” ông Vũ Văn Ninh, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Phó Thủ tướng, vì “có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị”. Sai phạm này xảy ra trong nhiệm kỳ ông Ninh giữ chức phó thủ tướng từ năm 2011-2016.

Một sai phạm khác của ông Ninh, theo ủy ban của đảng, là trong thời gian từ 2006 đến 2011, khi giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Ninh đã “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước”.

Ủy ban Kiểm tra cho biết đó là vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền. Liên quan đến vụ này, nhiều cán bộ, đảng viên đã bị xử lý hình sự.

Vi phạm của cựu phó thủ tướng bị đánh giá là “nghiêm trọng” và Ủy ban Kiểm tra “đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật” đối với ông Ninh.

Theo tìm hiểu của VOA, tài liệu xét xử hồi tháng 6/2019 cho hay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay hàng nghìn tỷ đồng một cách “dễ dàng” và 1.700 tỷ đồng đã bị “thất thoát”. Có ít nhất 6 người, bao gồm cả 2 cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội, đã bị truy tố.

Vẫn bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đăng tải hôm 8/7 trên trang Facebook Thông tin Chính phủ thông báo rằng ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải, Ủy viên Ban cán sự đảng của bộ, cùng tập thể Ban cán sự đảng của bộ, cũng thuộc diện bị “xem xét, thi hành kỷ luật”.

Những thông tin VOA thu thập được cho thấy, ông Trường và một số quan chức Bộ GTVT “để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm” trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc bộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tuyên bố hôm 8/7 rằng họ đề nghị Ban Bí thư của đảng “xem xét, thi hành kỷ luật” Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 – 2016 và cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Bên cạnh đó, ủy ban ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” ông Nguyễn Văn Công, một cựu thứ trưởng khác của Bộ GTVT, và thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” ông Nguyễn Ngọc Đông, cũng từng là thứ trưởng Bộ GTVT.

Một nội dung chiếm phần đáng kể trong bản kết luận mới đây của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói rằng một loạt quan chức hàng đầu của công an tỉnh Đồng Nai có những vi phạm “gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Ủy ban đã tiến hành kiểm tra và xác định rằng Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai “để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự”.

Những người phải chịu trách nhiệm chính về các sai phạm, theo ủy ban, là Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, cựu Giám đốc Công an tỉnh; ngoài ra là 5 đại tá công an, trong đó có ít nhất 1 phó giám đốc công tỉnh.

VOA quan sát thấy, dư luận Việt Nam có phản ứng trái ngược về các động thái kỷ luật mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng vừa công bố.

Một số người viết trên mạng xã hội rằng họ “cảm ơn” Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vì thực hiện đúng những gì đã nói là “chống tham nhũng không có vùng cấm”. Những người này nhận xét thêm rằng “chưa khi nào công cuộc chống tham nhũng trong cả nước lên cao và rầm rộ đến vậy” và bảy tỏ hy vọng “sau công cuộc này đất nước sẽ hồi sinh và phát triển”.

Trong khi đó, khá nhiều người lại đưa ra quan điểm rằng điều quan trọng là phải thu hồi được các tài sản hoặc số tiền thất thoát, đi cùng với xử lý hình sự như xét xử, bỏ tù các quan chức vi phạm. Bằng không, theo những người có cái nhìn khắt khe, việc cảnh cáo, bãi chức khi quan chức đã nghỉ hưu “chẳng răn đe, phòng ngừa được ai cả” hay chỉ xem như là “trò hề cả thôi”.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

13 Comments

Bùi Trình Lam Phương

March 31, 2020

cần đưa ra luật công chức sai phạm để bảo vệ cán bộ, bảo vệ Đảng. Đối với cán bộ cấp trung ương làm thất thoát trên 10.000 tỷ đồng mới kỷ luật. Đối với cán bộ cấp Phường thì chỉ 500 tỷ thôi sẽ bị kỷ luật. Tài nguyên thiên nhiên và dầu mỏ, chúng ta có thể trang trải cho những tổn thất trên, chứ để tổn thất về con người thì lấy gì bù đắp nổi.

Reply

Bùi Trình Lam Phương

March 31, 2020

Chúng ta phải biết bảo vệ cán bộ chứ, chẳng lẽ vì vài ngàn tỷ đồng mà chúng ta để mất đi vị phó thủ tướng tài năng lỗi lạc mà cả thế giới ngưỡng mộ tôn kính.

Reply

Anh tú Nguễn

March 31, 2020

vũ Văn ninh tham nhũng mà không cho bè phái ăn cùng ,ăn một mình thì bị kỷ luật thôi

Reply

an ni

March 31, 2020

thủ tướng o quyết phó thủ tướng sao dám làm

Reply

Trinh Lâm

March 31, 2020

Thật hay tham ô kỷ luật .?kiểm điểm .?khiển trách ? Nếu như vậy ai sợ trò hễ

Reply

Trieu Thien

March 31, 2020

Tui nghe và thấy đảng CS&VC nói cho oai để mị dân là chính. Dân nhân đã sống chung với đảng CS&VC quá lâu rồi. Nên nhân dân điều bít và chỉ cần thấy lính đảng CS&VC là nhân dân điều sợ rồi. Tại vì nhân dân muốn bình an và làm ăn an lành nên nhân dân phải chiệu thôi.

Reply

Ngọc Nguyễn

March 31, 2020

Làm thấy thoát tiền của nhà nước, nhân dân nhiều đến vậy đêm tử hình làm gương cho những thằng sau

Reply

Hồng Nguyễn Thị

March 31, 2020

mom thi ra ra quoan chuc la day tơ cua dan

Reply

NAM DUONG

March 31, 2020

c'est bon

Reply

Htkt1234 Nguyenvanhai 19071985

March 31, 2020

Người dân thì đi tù quan thì kỷ luật thế thôi từ trước tới nay có Gì khác đâu

Reply

Tuan Anh Nguyen

March 31, 2020

kỷ luật thì có gì đâu
tử hình và thu hồi tiền thất thoát chứ

Reply

Manh Tung Nguyen

March 31, 2020

Xử tử đi chứ kỹ luật gì

Reply

Lena N

March 31, 2020

Trò hề đã diễn từ lâu rồi nên thành ra quen thuộc như người trong nhà.

Reply

Leave a Reply