Cựu Trung Tá Trần Anh Kim bị bắt lại

33
36Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. 9 tháng sau khi ra tù, nhà đấu tranh cho dân chủ Trần Anh Kim lại bị bắt và có thể bị truy tố theo điều 79 của Bộ Luật Hình sự.

AFP hôm nay (5/10) dẫn một nguồn tin thân cận với gia đình ông Kim xin được dấu tên vì sợ bị rắc rối với chính quyền, tường thuật rằng ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, bị bắt hôm 21/9.

Cảnh sát đã bắt ông Kim đồng thời tịch thu máy tính, điện thoại và một số tài liệu trong đó có những tuyên bố và bài viết ủng hộ dân chủ.

Nguồn tin cho biết là nhiều ngày sau, ông nhận được tin cho biết ông Kim có thể bị tống giam trong 4 tháng để điều tra theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản tin của AFP cho biết điều 79 là môt điều luật mơ hồ bị các tổ chức bênh vực nhân quyền tố cáo là thường được chế độ cộng sản độc tài dùng để đàn áp giới bất đồng. Nếu bị kết tội là ‘có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, bị cáo có thể đối mặt với bản án tử hình.

Từng phục vụ trong quân đội nhân dân với cấp bậc Trung tá và nay là một nhà đấu tranh cho dân chủ, ông Trần Anh Kim trước đây đã bị bắt cùng với các nhà đấu tranh khác, là ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung.

Nói chuyện với AFP, Luật sư Lê Công Định xác nhận ông đã nhận thông tin về vụ bắt giữ ông Kim. Luật sư Lê Công Định nói ông Kim bị bắt vì đã gia nhập Đảng Dân Chủ. Luật sư Lê Công Định, một blogger ủng hộ nhân quyền, hiện đang bị quản chế tại gia.

Ông Trần Anh Kim đã phục vụ trong quân đội nhân dân trong hơn 30 năm. Lần trước ông bị bắt vào năm 2009 vì vai trò của ông trong hai tổ chức bị nhà cầm quyền Việt Nam mô tả là “phản động và bất hợp pháp” là Đảng Dân Chủ Việt Nam và Khối 8406. Ông Kim đã bị tòa án Thái Bình kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế vào ngày 28/12/2009.

Ông Kim được phóng thích vào tháng Giêng năm nay sau khi mãn hạn tù.
Các nguồn tin khác từ Việt Nam cũng xác nhận tin này. Trang mạng Dân Làm Báo thuật lời vợ ông Trần Anh Kim, bà Nguyễn Thị Thơm, cho biết chồng bà đang bị giam tại trại tạm giam công an ở tỉnh Thái Bình, và cho biết quyết định khởi tố ông cũng được thông báo bằng miệng tới gia đình hôm 1/10.

Bà Kim cho biết gia đình bà, kể cả cá nhân bà vẫn bị công an theo dõi sát từ khi ông Trần Anh Kim bị bắt.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ-VOA, một nhà hoạt động tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam cho biết ông Trần Anh Kim bị bắt vì đã lập ra một tổ chức quy tụ một số quân nhân của cả hai miền Nam, Bắc mang tên là “Quân nhân Dựng cờ Dân chủ”, nhưng ông Nghĩa cho rằng điều đó không có gì sai trái. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa:

“Rõ ràng việc bắt ông Kim là một điều hoàn toàn sai trái, vi hiến. Ông Trần Anh Kim và một số anh em quân đội ở cả hai miền Nam, Bắc thành lập một tổ chức mang tên “Quân nhân Dựng cờ Dân chủ”, hoàn toàn không có gì trái với Hiến Pháp bởi vì Hiến Pháp của nước CHXHCN Việt Nam quy định công dân có quyền lập hội”.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là nhà văn bất đồng chính kiến bị tuyên án 6 năm tù năm 2009 về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Ông được trả tự do sau khi mãn hạn tù hồi năm ngoái.

Theo AFP, DanLamBao.
Originally published at –

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

33 COMMENTS

 1. Quá bất công với những người có công với cách mạng. Một chế độ dọc quyền bắt người yêu thương dân tộc dat nuoc rất mong được thế giới trên toàn cầu nhân quyền hãy kêu gọi ủng hộ giúp đỡ cho ông kim trả lại quyền lợi tu do dân chủ. Bắt người dễ xóa bỏ dấu vết.

 2. Đất nước Nga tự xóa bỏ chế độ cũ để giàu mạnh và phát triển như bây giờ vẫn nên học lb Nga

 3. Nhung nguoi yeu nuoc đung len dau tranh thi lai bi bat. Tu toi. Dung la đcsvn dang nup sau cai bong cua trung quoc.

 4. Ủng hộ cựu trung tá Anh Kim, người từng chiến đấu trực tiếp với bọn bành trướng Bắc Kinh. Và người cũng dám chống lại lên án chính quyền CS VN hèn hạ, nhu nhược. Hên với giặc ác với dân. Quân bán nước. Cảm ơn cựu trung tá Anh Kim dám nói lên những gì sự thật thì vẫn là sự thật.

 5. Việt Nam dân tộc anh hùng, tụi phản động vô cùng nguy hiểm, tụi linh mục với bọn người tàu, luôn tìm cơ bán nước hại dân

 6. NHỮNG THẰNG TỘI ĐỒ CS .PHẢN DÂN .HẠI NƯỚC .THÌ LẠI NHỮNG NHƠ DƠ BÂN NHỮNG CHIÊU TRÒ DƠ BÂN CHO DÂN TỘC VÀ XÃ HỘI .CS KHÔNG ĐỀ CẶP TỚI .CÒN NGƯƠIYÊU N THƯƠNG DÂN .THÌ CS QUY CHO CÁI TỘI LẬT ĐỔ CS.MỘT CHẾ .ĐỘ THỐI NÁT.HÔI HÁM .BẨN THỦI CỦA CS.CẦN TẨY BỎ .XHCNCS.NGƯỜI DÂN MỚI CÓ TƯƠNG LAI🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍🦍

 7. CS VN nó nói vu khống cho người dân yêu nước mọi điều và chính chúng nó mới đúng là giặc nội xăm kẻ bán nước kẻ phản động kẻ cướp có tổ chức kẻ mang biết bao tai hoạ cho loài người và nhân dân VN khắp hai miền nam bắc.

 8. CS VN nó bắt tất cả những người VN yêu nước bỏ tù và thủ tiêu rất nhiều.
  CS VN mới chính là kẻ thù của nhân dân khắp hai miền nam bắc.

 9. Cau mong anh hung trung ta quan doi nhan dan duoc suc khoe . Nguoi yeu nuoc trong hang ngu quan doi nhan dan la day . Toi kham phuc ong

 10. Nhungthang.binhluan.mohonoi.xauchedo.denghi.bothongtin.xoangay.binhluan.thieu.vanhoa.bathet.nhung.mguoinay.la.phanchedo…

 11. Thangnay.vaolo.la.dung.nguoidungtoi.an.noi.tambay.daotrung.sa.hoangsa.mybat.denxanhcho.trung.quocdanh.choemnam.1974.khido.mien.nam
  Conche.doconghoa…

 12. Mr: Kim o có lỗi hoang hô mr: Kim ""hoang hô chú ,, dám làm dám chịu" đúng là anh hùng"🙏👍👍người hùng Chiến sĩ cửa dân tộc vn,,🌸🌾🏅🏅🏅🥇🥇🥇🥇🥇🥇🥇🥇

 13. thằng này khi ở quân đội tham nhũng bị tòa án rử tội nên nó tức và thù cộng sản trở cờ theo bọn ba que một con chó lòng lang dạ thú có tốt đẹp gì đâu mà bọn c.c.d mừng….

 14. Ô kim là a hùng của nhân dân Việt Nam! CS bán biển đảo và đất liền choTQ ? CS dấu diếm sự thật ? Tổ quốc ghi danh ô ?

 15. cong san viet nam la mot lu ban nuoc ,tay sai tau cong ,chung no nuoi mot bay cho can lai nhung nguoi viet yeu tu do dan chu nhung nguoi thuong dan toc.

 16. thả ong ấy di.ong noi đúng thằng tr.q nó lúc nào cũng muon giet mình .mang đồ ngon cho nó còn đồ thai lai mang ve v.n cho dân ăn

 17. một kẻ tuyên truyền xuyên tạc vu cáo như vậy với âm miu chống đối lật đổ chính quyền nhân dân cần phải trừng trị đích đáng dân chủ cái gì với dòng điệu của một tên phản quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here