Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong lúc vụ việc tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm nóng trở lại và những bức xúc của người dân bùng nổ quanh vụ sân golf-sân bay Tân Sơn Nhất, tranh luận về việc làm rõ đất quốc phòng là một trong những vấn đề được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp quốc hội.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 khai mạc hôm 13/6, đúng ngày cơ quan Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người “trái pháp luật” ở xã Đồng Tâm do xung đột về tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân.

Cùng trong thời gian này, cũng có nhiều sức ép từ dư luận và báo chí trong nước yêu cầu bộ Quốc phòng trả lại đất để thành phố Hồ Chí Minh mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang ngày càng quá tải.

Đại biểu Dương Trung Quốc của Đồng Nai, đã đưa ý kiến chất vấn tới thủ tướng chính phủ về việc việc phải công khai và minh bạch đất quốc phòng.

“Liên quan đến việc quản lý đất đai, nhân vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, lâu nay người ta cứ đưa ra khái niệm “đất quốc phòng,” Người Lao Động trích lời đại biểu Quốc hội đại diện tỉnh Đồng Nai nói. “Thế nhưng, liệu đất quốc phòng có bị lạm dụng? Cho nên đã xác định đất nào là đất quốc phòng thì phải công khai, minh bạch.”

Nhận xét về việc sử dụng đất quốc phòng ở Việt Nam, Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động tranh đấu cho quyền đất đai cho VOA Việt Ngữ biết: “Hoàn toàn sai mục đích. Mục đích của họ là để kinh doanh thương mại.

Nhiều những chính sách về kinh tế xã hội ở Việt Nam đang được cho là để phục vụ những nhóm lợi ích có tiền và quyền lực. Theo ước lượng của nhà báo Bùi Tín, có khoảng 30.000 quan chức của Việt Nam nằm trong những nhóm lợi ích đó.

Anh Phương cho biết: “(Những nhóm lợi ích này) cấu kết với nhau, sử dụng mọi phương thức để đàn áp người dân với mục đích chiếm đất đai của người dân. Họ có quyền lực, có nhà tù và có cả vòng số 8 với mục đích vẽ nên các dự án về đất quốc phòng, đất sân golf trải dài khắp 3 miền bắc, trung, nam sau đó họ sang tên đổi chủ và đem ra bán cho chính người dân, cho chính những người đã bị thu hồi đất trước đó với giá gấp hàng trăm lần.”

Anh Phương là một trong hơn 300 người, gồm cả những nhà hoạt động và trí thức trong nước, ký tên vào một bản yêu sách yêu cầu Đảng và chính phủ sửa đổi luật đất đai và công nhận quyền sở hữu đất đai của người dân. Cơ chế quản lý đất đai yếu kém và không khách quan đã làm cho 10 triệu người nông dân bị ảnh hưởng vì sự chiếm dụng của những nhóm lợi ích, theo anh Phương. Tình trạng bất ổn sẽ tiếp tục tăng lên nếu vấn đề này không được giải quyết và anh Phương cho biết cụộc khủng hoảng người dân mất đất có thể dẫn đến “phong trào người nông dân nổi dậy” trong tương lai.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

Leave a Reply