Dân Việt ký thỉnh nguyện thư đòi kiện TQ ra tòa quốc tế (VOA)

26
21#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hàng trăm người dân Việt Nam và các tổ chức xã hội đã tham gia ký vào một tuyên bố kêu gọi chính phủ Hà Nội kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế khi cho rằng “đất nước đang đứng trước hình hình rất nguy hiểm” trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động “bất hợp pháp” tại Bãi Tư Chính trên Biển Đông.

Trung Quốc được cho là đã cử một tàu khảo sát cùng nhiều tàu hải cảnh tới khu vực Bãi Tư Chính trên Biển Đông từ 3/7 và Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hôm 19/7 cáo buộc tàu khảo sát Hải Dương 8 đã “vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.”

Theo cập nhật của chuyên gia hàng hải Ryan Martinson của Đại học Hải chiến Hoa Kỳ hôm 28/7, tàu Hải Dương 8 vẫn tiếp tục các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây là cuộc đụng độ căng thẳng nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông kể từ năm 2014, khi Bắc Kinh đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực mà Hà Nội nói là đặc quyền kinh tế của mình, làm bùng nổ nhiều cuộc biểu tình trong và ngoài nước chống lại hành động của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa bao giờ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế như Philippines đã làm để nhận được phán quyết có lợi cách đây 3 năm.

Một trong 4 nội dung kêu gọi của Tuyên bố Biển Đông, hiện đang được lan truyền trên mạng xã hội để lấy chữ ký, là Chính phủ Việt Nam “cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra các Tòa án Quốc tế thích hợp” và “cần lên tiếng tố cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở bãi Tư Chính.”

Nhà báo Võ Văn Tạo, nói với VOA từ Nha Trang, cũng cho rằng việc quốc hội Việt Nam không ra được nghị quyết để phản đối Trung Quốc gây bức xúc trong người dân và ông ký vào bản Tuyên bố cũng vì thấy cần phải “đốc thúc chính phủ đưa Trung Quốc ra kiện trước tòa án quốc tế.”

Tuyên bố Biển Đông, hiện có gần 700 cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước tham gia ký tính đến ngày 28/7, cho rằng “Đất nước đang đứng trước tình hình rất nguy hiểm” và kêu gọi chính phủ Việt Nam tăng cường nội lực của đất nước làm chỗ dựa cho an ninh quốc phòng.

Nguồn:https://batdongsancom.com/

26 COMMENTS

  1. tại sao ko kiện tq khi TQ xam lược VN lúc này đâu còn chỗ cho sự nhẫn nhịn nữa mình ko kiện thì quốc tế nghi ngờ tính hợp pháp về chủ quyền của VN
    trong khi luật dẩn độ ký người dan ko ai biết

  2. Chứng minh rằng chú nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản chỉ là thứ muổi mòng, hư danh, so với chủ nghĩa phát xít, bá quyền, bành trướng Bắc Kinh…. Quá buồn…..

  3. cai nay kien ra toa quoc te som tung nao tot tung do.neu chung ta ko muon chien tranh .neu ko se chien tranh de giu lanh tho ko lam the nao ?

  4. Tại sao những bct lại cho tàu cộng làm chủ dầu tư tuyến đường bắc nam Ly do như thế là dâng hiến nước Việt cho trung cộng

  5. TRUNG quốc đã KHÔNG tôn trọng,,luật QUỐC tế NÀY,,VẬY VIỆT NAM có NÊN ĐI VÀO vết xe đổ của phi líp pin KHÔNG,,THIÊN ĐỊNH,,

  6. Muốn chống TQ diệt Việt Gian bán nước trước…..chống TQ mà vịnh tướng VC: Nguyễn Chí Vịnh nói 'càng căng thẳng Việt Nam càng không liên minh' , NGU tướng Lê đức Anh ra lệnh cấm nổ súng như trong trận Gac ma thì xem như đoàn kết với VC chống TQ để chết chùm..à?? ..diệt bọn việt Gian theo Tàu trước….không thì ta xung phong , Lê đức Anh nó đứng sau lưng , lấy dao găm chơi ta một nhát như Gạc Ma , thì xem như uổng mạng NGU Nghe theo VC chống Tàu khi chết không biết thằng nào đâm mình…..Tàu chưa thấy nhưng đã ăn dao của VC Lê đức Anh…

  7. Nó lấy hình ảnh mừng U23 VN ghép vào thiệt tình chỉ có bọn cccd hải ngoại 3/// mới làm được thôi văn hóa bọn cccd vnch hải ngoại bây giờ quá tệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here