#dantranh Nghệ sĩ Lê Giang đàn tranh bài Nỗi buồn mẹ tôi #nhacdangian

0
27#dantranh Trung tâm âm nhạc truyền thống Thăng Long sau một thời gian thành lập và đi vào hoạt động đã được đông đảo các bạn yêu nhạc trên cả nước hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Rõ ràng nghệ thuật âm nhạc, nhảy múa, ca hát như vậy đã là những hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ phổ biến, quen thuộc, gắn liền với lao động sản xuất và chiến đấu của con người thời đại này. Quy luật của cái đẹp trong giai điệu và tiết tấu đã bắt đầu xuất hiện. Những đặc trưng độc đáo về tiết tấu của bộ nhạc gõ và của các động tác múa bàn tay, cùng nhịp bước của đôi chân sẽ còn được bảo lưu lâu dài trong nền nghệ thuật dân tộc như một truyền thống đặc sắc. Trong hơn một ngàn năm Bắc thuộc, truyền thống ca múa nhạc đặc sắc ấy cùng với nhiều truyền thống văn hóa dân gian khác đã góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc văn hóa Việt, một nền văn hóa có sức sống mãnh liệt, diệu kỳ, trường tồn, bất diệt.
Nhờ vậy, đến kỷ nguyên Đại Việt độc lập tự chủ, nền ca múa nhạc dân gian như một dòng chảy liên tục từ cội nguồn văn hóa Đông Sơn huy hoàng, lại vụt trỗi dậy trên đất Rồng bay trong khí thế phục hưng bừng bừng sức sống.
Theo sử cũ cho biết thì ở Thăng Long thời Lý, ca nhạc nhảy múa là những sinh hoạt văn hóa quan trọng không thể thiếu trong những ngày hội lễ lớn ở kinh thành.
Vào năm 1035, vua Lý Thái Tông đã xuống chiếu tuyển lựa trong dân gian hơn một trăm ca nữ, nhạc công để thành lập ban nữ nhạc phục vụ cung đình. Nhiều đời vua liên tiếp đã duy trì ban nữ nhạc này, và đời nào cũng sáng tạo thêm những khúc nhạc, lời ca, điệu múa mới rút từ trong vốn văn nghệ dân gian cổ truyền. Ngoài nhạc dân tộc, còn tiếp thu cả nhạc Chiêm Thành, đặt thành nhạc khúc gọi là Chiêm Thành âm. Thời Lý từng đặt chức quan chuyên coi về ca múa nhạc gọi là Linh nhân.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here