Di Sản Thừa Kế Bài 4 : Thành Phần Hồ Sơ Di Sản Thừa Kế Và Trình Tự Thủ Tục

0
16#KhaiNiemSoHongSoDo#ThuaKeTheoPhapLuat#
Nội dung :THÀNH PHẦN HỒ SƠ KHAI DI SẢN THỪA KẾ VÀ TRÌNH TỰ THỦ TỤC
1. THÀNH PHẦN HỒ SƠ THỪA KẾ THEO DI CHÚC
– Bên để lại thừa kế theo di chúc hồ sơ gồm; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng tử và tài sản, di sản ( tiền hoặc hiện vật) của người để lại di sản.
– Bên thừa hưởng di chúc hồ sơ gồm; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bản di chúc gần ngày chết nhất của người để lại di sản.
– Khai quan hệ thân nhân của hàng thừa kế thứ nhất của người chết để lại di sản. lưu ý; không bỏ bất cứ một nhân chứng sống nào. (tờ cam kết này phải xác nhận chữ ký có chứng thực tại cơ quan UBND Xã/phường/thị trấn.)
– Khai cam kết hàng thừa kế thứ nhất gồm; Cha/mẹ/vợ/chồng/con chưa thành niên và con đã thành niên mất khả năng lao động. Nếu con đã thành niên mà mất khả năng lao động thì người đó được hưởng 2/3 trên một xuất nếu di sản đó đem chia theo pháp luật. (cam kết này phải xác nhận chữ ký có chứng thực tại cơ quan UBND Xã/phường/thị trấn.)

2.THÀNH PHẦN HỒ SƠ THỪA KẾ THEO PHÁP
– Bên để lại thừa kế theo pháp luật hồ sơ gồm; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng tử và tài sản, di sản ( tiền hoặc hiện vật) của người để lại di sản.
– Bên thừa hưởng thừa kế hồ sơ gồm; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh, đăng ký hết hôn nếu người chết là chồng hoặc vợ, đăng ký nuôi dưỡng nếu là con nuôi hoặc ba mẹ nuôi ( nếu có )
– Khai quan hệ thân nhân của hàng thừa kế thứ nhất của người chết để lại di sản.
Lưu ý; + không bỏ bất cứ một nhân chứng sống nào, tờ cam kết này phải xác nhận chữ ký có chứng thực tại cơ quan UBND Xã/phường/thị trấn.)
+ Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì mới tính tiếp hàng thừa kế thứ hai, nếu một trong số người của hàng thừa kế chết trước hoặc chết cùng người để lại di sản thì con của người cùng hàng thừa kế là cháu được hưởng phần của ba mẹ thay vì đáng lẽ ra ba mẹ cháu còn sống hưởng phần đó ( Thừa kế thế vị).
3. PHÂN CHIA DI SẢN
Trước khi chia di sản phải trừ đi các khoản như: mai tán phí, công nuôi dưỡng, nghĩa vụ của người chết mà liên quan đến di sản để lại. để tránh trường hợp người chết trốn tránh trách nhiệm thì pháp luật cũng quy định rõ là tài sản để lại phải còn đủ đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, nếu tài sản, di sản của người chết để lại mà không đủ để người thừa hưởng thực hiện nghĩa vụ thì sẽ không quy trách nhiệm cho những người thừa hưởng di sản phải thực hiện nghĩa vụ. (câu này chú thích phần video)
4.TRÌNH TỰ THỦ TỤC
Khi khai cam kết quan hệ thân nhân và đã thỏa thuận phân chia theo văn bản thừa kế tại cơ quan UBND Xã/phường/thị trấn hoặc phòng công chứng có thẩm quyền thì cơ quan có liên quan thực hiện các bước sau;
– Niêm yết công khai tại UBND/Xã/Phường/Thị trấn thời gian 15 ngày.
– Nộp hồ sơ tại một cửa tại tổ tiếp nhận văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND Quận/huyện nơi có tài sản,di sản, thời gian giải quyết sang tên cho người nhận di sản 15 ngày ( kể từ ngày cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ)
Mong là qua bài chia sẻ này tôi sẽ giúp một phần nào đó cho tất cả các anh chị và các bạn hiểu thêm thành phần thủ tục hồ sơ DI SẢN THỪA KẾ.
An phú đông, ngày 10 tháng 03 năm 2020
Tóm tắt biên soạn: LS Nguyễn Công Hiền

– Cấp giấy chứng nhận QSDĐ (Hợp thức hóa nhà đất)
– Chuyển mục đích sử dụng đất
– Xin phép xây dựng – hoàn công cấp đổi
– Nhập thửa – tách thửa
– Cập nhật hẻm giới
– Lập phương án hạ tầng kỹ thuật ( tổng mặt bằng)
– Thỏa thuận hình thành đường giao thông tách thửa
Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn
– Fanpage : Pháp Lý Đất Đai ( tư vấn miễn phí )
-Zalo : 0932072979
– Email : hiennguyen1279@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here