ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG

0
183
Lien doan luat su
Lien doan luat su

Trên đường đi làm về, tôi ghé qua nhà bạn chơi, không may tôi bị tai nạn giao thông và đang nằm viện điều trị. Luật sư cho tôi hỏi tai nạn của tôi có được xem là tai nạn lao động để hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Câu hỏi:

Tên tôi là Hà Cát Chiến, năm nay 26 tuổi. Tôi đang làm cho doanh nghiệp B với hợp đồng lao động xác định thời hạn. Ngày 15/4/2016 tan ca làm, tôi không về nhà ngay mà tôi sang nhà bạn tôi ở cách doanh nghiệp tôi làm việc 15 km. Trên đường đi tôi bị tai nạn giao thông và đang nằm viện điều trị. Luật sư cho tôi hỏi tai nạn của tôi có được xem là tai nạn lao động để hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Trả lời:

Với câu hỏi: Hưởng chế độ tai nạn lao động cần đáp ứng những điều kiện gì? Luật sư của Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau: 

Trường hợp của bạn, bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn nên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Căn cứ theo quy định Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động: 

“Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đườnghợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn theo quy định trên”.

Người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lí và suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động. Trong trường hợp của bạn, khi tan ca làm bạn không về nhà ngay, mà sang nhà một người bạn chơi cách doanh nghiệp 15 km, đây không được xác định tuyến đường hợp lí từ trên đường về từ nơi làm việc về nơi ở.

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy bạn bị tai nạn trong trường hợp này không được coi là tai nạn lao động và không được hưởng chế độ tai nạn lao động. Để hưởng chế độ tai nạn lao động thì người lao động phải đáp ứng các điều kiện như quy định trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here