Đối đầu giữa người dân và an ninh: Kinh nghiệm quí cho mọi người

0
26



TÓM TẮT SỰ VIỆC:
Những phút đầu của video clip cho thấy công an đã tự ý vào nhà của ông Mười mà không có lệnh tòa án hay của bất cứ cơ quan nhà nước và ông Mười không muốn tiếp nhóm người ông không biết là ai.

Khoản 2 và 3 điều 22 Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định”.

Điều 12 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS) quy định nguyên tắc “bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của cá nhân”: Không ai được xâm phạm trái pháp luật chỗ ở… của cá nhân.

Khoản 1 điều 192 BLTTHS quy định: Việc khám xét chỗ ở của công dân chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định chỗ ở có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Dù trong trường hợp xem trên video clip này thấy công an nói đến để ‘giải thích’ về tổ chức BPSOS mà họ gọi là một tổ chức khủng bố và yêu cầu ông Mười không nên tham dự hội nghị bàn về Tự Do Tôn Giáo và Niềm Tin do BPSOS tổ chức, nhưng một đám đông công an ào ào vào nhà, không được đồng ý của gia chủ, cảnh báo ông Mười nếu tham dự hội nghị này là có “liên quan đến tổ chức khủng bố chống đảng và nhà nước thì không lợi cho cá nhân và gia đình” thì rõ ràng công an thị xã Gò công đã khủng bố ông Mười và gia đình.

Theo điều 158 BLHS 2015, hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” được mô tả bởi 4 nhóm hành vi: Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần. Hậu quả làm cho nạn nhân bị ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh hoạt bình thường của họ và người trong gia đình, gây thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần cho nạn nhân, xâm phạm trực tiếp quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân được pháp luật bảo hộ.

Các công an xâm phạm gia cư người dân bất hợp pháp, đe dọa, khủng bố tinh thần người dân cần phải đưa ra pháp luật, họ có thể chịu hình phạt đối với tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đoạn gần cuối video, người mặc thường phục có ý hăm dọa ông Mười là có thể mời ông đến đồn công an làm việc.

Không kể đến không chứng minh được BPSOS là một tổ chức khủng bố như yêu cầu của ông Mười, những người công an này xúc phạm đến chính phủ Thái Lan cho phép hội nghị này tổ chức ở Bangkok, các giới chức Liên Hiệp Quốc, đại diện các tòa đại sứ trong vùng Đông Nam Á, trong đó có tòa đại sứ Mỹ tại VN, các tổ chức NGO đến tham dự hội nghị.

Không chấp tội vu khống, làm nhục các tổ chức, quan chức có quan hệ chính phủ Việt Nam do sự thiếu hiểu biết của công an Gò Công, nhưng việc họ cố tình xâm phạm gia cư bất hợp pháp, hăm dọa người trong nhà đủ yếu tố bị ông Mười Nguyễn đưa những người thay mặt đảng CSVN và chính phủ Việt Nam thi hành pháp luật này ra tòa.

Cũng nên nhắc lại những điều nhiều người đã biết về việc phòng chống những kẻ có hành động xâm nhập gia cư.

• Để được phép vào nhà riêng, công an phải có lệnh do tòa án hoặc được chủ nhà cho phép.

• Nếu chủ nhà không cho phép họ vào nhà, không mở cửa, họ tự tiện đẩy cửa vào, họ đã xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Trong trường hợp nhà ông Mười cửa ngoài sân khép hay mở theo thường lệ, công an vào không xin phép vẫn có thể quy xâm nhập bất hợp pháp.

• Nói rõ cho công an nghe “Tôi phản đối sự xâm nhập gia cư bất hợp pháp này”.

• Công an có thể lừa hoặc đe dọa để vào nhà. Đừng sợ hay mắc lừa họ. Không mở cửa. Kiểm tra giấy tờ, xem lệnh qua cửa.

• Nếu lệnh không có các thông tin cần có như lệnh từ đâu, tên chủ nhà, địa chỉ.. thì lệnh không hợp lệ. Cho họ biết họ không được phép vào nhà.

• Nếu không muốn trả lời công an, nói cho họ bạn có quyền giữ yên lặng.

• Có quyền hỏi và ghi lại tên, chức vụ và cơ quan của người đến, chụp hình, quay video khi họ đến và hiện trường khi họ đi.
• Bạn có quyền không ký bất cứ giấy tờ nào.
• Không sợ, không nóng giận, cự cãi to tiếng.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here