"Đông Âu làm tôi đổi lý tưởng 'từ cộng sản sang dân chủ'" – BBC News Tiếng Việt

24
37Những biến cố lịch sử ở Đông Âu thời thập niên 1980, 1990 khiến doanh nhân Trần Quốc Quân, người tự nhận mình từng là một ‘đảng viên trung kiên’, trở nên ‘lung lay về mặt tư tưởng’, và rồi ‘quay sang ủng hộ dân chủ’.

Ngày đầu đặt chân tới Ba Lan, năm 1988, “tôi rất nhiệt huyết với lý tưởng cộng sản”, doanh nhân hiện là đồng chủ sở hữu một trung tâm thương mại lớn của người Việt ở ngoại ô Warsaw nói với BBC News Tiếng Việt.

Tự nhận mình là người may mắn khi được chứng kiến nhiều biến cố lịch sử Đông Âu, ông nói quá trình chuyển đổi thể chế ở Ba Lan năm 1989 và cuộc chính biến ở Liên Xô tháng 8/1991 đã làm thay đổi hoàn toàn nhân sinh quan và lý tưởng của ông.

Cuộc chuyện trò với doanh nhân Trần Quốc Quân thuộc loạt chương trình ‘Người Việt tại Ba Lan và 30 năm chuyển đổi thể chế’, do BBC News Tiếng Việt thực hiện trong tháng 10/2019.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-doanh-nghiep

24 COMMENTS

 1. May cho Ông , nếu lý tưởng mãnh liệt như “ Che” thì Ông đã được phong thánh lâu rồi ! Đâu còn cơ hội phát biểu như bây giờ …

 2. Người VN ở Ba Lan sống với CS trong nước quen rồi đầu óc họ bị " đơ " hết, chỉ còn cái miệng là còn hoạt động.

 3. Đảng cộng sản Việt Nam hiện tại rất ổn định về cả kinh tế, văn hóa và xã hội, xin đừng dùng nhưng trải nghiệm bên nước ngoài để nói về Việt Nam như vậy, bên họ như vậy có thể là do họ không có nhà lãnh đạo kiệt suất như Bác Hồ, Bác Giáp, Bác Thanh …."Kẻ khác mạnh chỉ khi ta quỳ xuống".Xin đừng bi quan về chế độ hiện tại.
  Tôi là một sinh viên Việt Nam và đang học tập tại Việt Nam.

 4. …1/1/1-HUNG VUONG-HAI BA TRƯNG[40-43 o ME LINH-VINH PHUC]-…nha TRAN-LÊ- DINH TIEN HONG-…"9 nam lam 1 VO NGUYEN GIAP-VO HONG ANH-VO DIEN VO LA PAIX-NOI GIO-LE PAPILLON-USA:4/7/1776:Washington-….Kennedy-Johnson-…Obama&family-Donald Trump&family-…BÁC(19/5/1890-1/9/1969 au lang Ha noi-NGUC TRUNG NHAT KY-LE DUAN-PHAM VAN DONG-VO THI SAU bi TU HINH nam 1952 o CON DAO nay thanh thien dang-VATICAN?Okay!Yes ou no=non??)…DIEN BIEN PHU…nen vanh MAU &HOA=THE FLOWER=LA FLEUR-LOVE IS BLUE-TRA LAI EM YÊU[PHAM DUY]-ÂM TÍNH-hoa hau gai mai DÂM MAI PHUONG THUY=THU MINH?? nen trang histoire vang-..Okay!Moi nguoi Vietnames biet doc viet dư hieu!Chuc nam moi 1/1/2020-…1/1/2020+m nam vui-happy!Bye!

 5. Những loại LƯUMANH DỐITRÁ …. Có thể nó Sống được một thời gian NHƯNG, Sớm muộn gì thì BẢN CHẤT XẤU XA của nó cũng Bị LÒI RA… không Tôn Tại được Lâu Đâu………////////////////

 6. Thằng này cũng giống Bùi Tiến. Khi thấy Nga và đông Âu sụp đổ thì sợ Việt Nam cũng sụp đổ nên chạy trước. Ai ngờ người tính không bằng trời tính.

 7. CN XH tự xưng ở châu Phi, đánh nhau. Liên xô can ko đc.
  LIÊN XÔ TỰ TỬ..CHẾT TƯƠI.

 8. Nếu đất nước Việt Nam thật sự có tự do bầu cử (Dưới sự giám sát của quốc tế, lý do người dân Việt Nam không ai tin tưởng con người cộng sản cả !). Một điều mà người dân Việt Nam ai ai đều biết rõ là đảng cộng sản Việt Nam sẽ tự động sụp đổ ngay trước ngày bầu cử.

 9. ngày xưa bị nhồi nhét tư tưởng cộng sản ,bây giờ có internet nên bọn chúng hết lừa bịp được nữa,chúng tôi người trẻ vn trong nước ủng hộ thanh niên hongkong !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 10. che do nao cung duoc mien la dan suomg vatu do laduoc nhung vn bay gio ma da dang thi nat bet ngoai bang nhay vao ngay chu dang thi tot nhung khi naob?

 11. Ở VN nên có một nền dân chủ .chứ không phải là đảng phái cộng sản với nhiều cán bộ độc tài cưỡng chế sự tự do của nhân dân

 12. Quan chức Việt Nam họ liên tục đi nước ngoài,giá như họ hiểu được như ông thì dân Việt Nam bây giờ không thua kém dân Hàn Quốc và Nhật Bản ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here