Dự án sân bay Long Thành – Đền bù đất bị thu hồi ra sao

0
24Đó là câu hỏi mà rất nhiều người dân bị thu hồi đất để làm dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành) phản ảnh, muốn biết.

PV Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Chánh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – về việc này.

Chúng tôi chỉ mong muốn Nhà nước quan tâm đến người dân bị thu hồi đất, có mức bồi thường thỏa đáng, tổ chức tái định cư tốt để ngươi dân an tâm. Làm sao mà cả thế hệ con cháu của chúng tôi có thể sống tốt sau khi di dời về chỗ ở mới.

Ông Chánh nói: “Hiện trung ương đã bố trí 11.000 tỉ đồng để tỉnh giải phóng mặt bằng 5.000ha và tổ chức tái định cư cho người dân… Hiện nay chúng tôi đã tăng cường hơn 50 cán bộ xuống địa bàn huyện Long Thành tập trung lo việc kiểm đếm, đo đạc đất đai để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân”.

* Xin ông cho biết cụ thể việc tính mức bồi thường ra sao?

– Giá đất bồi thường được áp dụng theo khung chính sách và theo quy định của Luật đất đai. Giá đất sẽ xác định tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất và sẽ định giá cụ thể theo giá đất thực tế. Tức giá thực tế như thế nào Nhà nước sẽ định giá đó và sẽ bồi thường cho dân đúng theo giá như vậy.

Đặc biệt, tài sản nhà trên đất Nhà nước cũng sẽ bồi thường hết theo giá nhà đã xây dựng mà không tính khấu hao. Đây cũng là ưu ái so với một số dự án khác.

Cho nên, bà con trong vùng dự án phải di dời an tâm việc này, tích cực phối hợp với lực lượng đo đạc, kiểm đếm để làm sao cho ra một kết quả hài hòa, đảm bảo quyền lợi của người dân. Quan điểm của tỉnh là bồi thường không để xảy ra khiếu nại.

Phải nói rằng trong 5.000ha dự án sân bay Long Thành, Nhà nước đã quy hoạch hơn 10 năm và người dân đã chịu đựng ngần ấy thời gian rồi. Cho nên chính quyền rất chia sẻ những trăn trở, tâm tư của bà con có đất trong vùng quy hoạch dự án.

Vì vậy, trong tất cả các chính sách, chúng tôi bàn bạc tính toán làm sao phục vụ quyền lợi của người dân được cao nhất, kể cả giá đền bù đất, giá nhà, diện tích tái định cư, việc làm… đều có ưu đãi hơn so với các dự án khác.

Chúng tôi rất mong người dân hợp tác chặt chẽ với chính quyền, lực lượng thực hiện nhiệm vụ để sao cho quyền lợi của dân được tốt nhất.

* Việc xây dựng thu hồi đất làm khu tái định cư cho dân đã chuẩn bị ra sao, thưa ông?

– Đây là công việc mà tỉnh quan tâm đầu tiên. Bởi khi tái định cư được thì mới giải tỏa mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư làm sân bay.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh làm khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, chúng tôi đang tập trung kiểm đếm, bồi thường phần đất của tập đoàn cao su để giải phóng mặt bằng làm hai khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn với tổng diện tích hơn 364ha.

Khu vực này xây dựng để tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân và xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng… Việc thiết kế, làm thủ tục pháp lý để xây dựng 2 khu tái định cư cơ bản đã chuẩn bị xong.

Tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện thủ tục, giới thiệu cho các tổ chức di dời về đây như xây dựng chùa, nhà thờ… Khi giải phóng mặt bằng xong thì họ xây dựng ngay các cơ sở tôn giáo cho kịp thời gian.

Dự kiến cuối tháng 7-2019, tập đoàn cao su thanh lý xong cao su, giao mặt bằng chúng tôi thực hiện ngay các khu tái định cư.

=============================

Nam Đô Land một trong những địa điểm đáng tin cậy cho quý khách hàng đang muốn mua đất nền dự án, đất nền thổ cư, nhà đất Đồng Nai, nhà đất Bà Rịa Vũng tàu.

– Những lô đất đã được cấp sổ hồng, sổ đỏ rất thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như đầu tư.

Hotline PKD Nam Đô Land 1900636895 – Zalo 0967732911
Website
App IOS Đất Đồng Nai
App Android Đất Đồng Nai

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here