Dự luật biểu tình phải chờ hội nghị Trung Ương Đảng?

10
25Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Báo chí Việt Nam cuối tuần qua đưa tin chính phủ lại trì hoãn trình quốc hội luật biểu tình vốn được người dân chờ đợi nhiều năm nay. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với việc hoãn này.

Tin cho hay hôm 22/4 UBTVQH đã bàn thảo việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Nhưng dự luật biểu tình đã không được chính phủ đưa vào cả hai chương trình.

Chính phủ cũng không đưa vào chương trình dự luật thi đua khen thưởng; dự thảo mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định về cán bộ, công chức, viên chức; dự luật về hội; và dự luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh.

Thường vụ Quốc hội đã đề nghị chính phủ báo cáo rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc chưa trình được các dự luật, và sẽ trình sẽ vào thời điểm nào trong tương lai.

Một số báo Việt Nam đã đưa tin là Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã giải thích rằng “dự án Luật biểu tình do Bộ Công an chủ trì soạn thảo nằm trong chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2015 và năm 2016, hiện đã đến giai đoạn chuyển sang Bộ Tư pháp thẩm định. Tuy nhiên, nội dung luật chưa đạt yêu cầu nên rút lại”.

Bộ trưởng Long không nói rõ “chưa đạt yêu cầu” là như thế nào, và chính đoạn tường thuật này cũng đã bị các báo rút lại sau khi đăng vài giờ.

Luật sư Hà Huy Sơn nhận định về lý do dự luật biểu tình vẫn bị hoãn:

“Chính phủ Việt Nam người ta sợ cái chuyện biểu tình tại vì là trong xã hội bây giờ có quá nhiều bức xúc, quá nhiều mâu thuẫn mà không giải quyết được nên người ta sợ. Người ta sợ ảnh hưởng đến sự an nguy của chính quyền. Tóm lại, người ta sợ bị mất chính quyền”.

Nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh, người cũng từng là một nhà báo kỳ cựu, có chung quan điểm với luật sư Sơn:

“Chuyện không thông qua luật biểu tình thì nó xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa. Người ta sợ những tổ chức xã hội dân sự, rồi sợ người dân sẽ dựa vào luật để biểu tình nhiều hơn, và gây căng thẳng hơn, và cũng gây ảnh hưởng tới sự an nguy của chế độ”.

Ông Chênh do rằng số phận của dự luật biểu tình không phải do quốc hội quyết định. Ông phân tích:

“Tôi nghĩ có thể là sau Hội nghị Trung ương 5 này thì có thể Quốc hội cho thông qua luật biểu tình. Bởi vì chuyện Quốc hội cho thông qua hay không cho thông qua tùy thuộc vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tùy thuộc vào Bộ Chính trị. Có thể luật biểu tình trong lần họp Quốc hội tới sẽ được thông qua, nếu như người ta giải quyết được những cái mắc mớ trong Hội nghị Trung ương này. Hoặc là phải chờ Trung ương Đảng họp những hội nghị khác. Phải giải quyết rốt ráo cái chuyện cho biểu tình hay không cho biểu tình. Còn Quốc hội tôi nghĩ không có quyền gì hết trong việc thông qua hay không thông qua luật biểu tình”.

Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 5 sắp tới. Báo chí trong nước cho đến thời điểm này hầu như chưa đưa ra thông tin gì về những nội dung chính sẽ được bàn trong hội nghị.

Quyền biểu tình được khẳng định trong Hiến pháp Việt Nam, nhưng đến nay chưa có một luật riêng rẽ về biểu tình. Do tình trạng này, nhiều người dân và các nhà hoạt động cho rằng công dân có thể gặp bất lợi khi họ tập hợp đông người để bày tỏ quan điểm về một vấn đề gì đó. Trên thực tế, có nhiều trường hợp nhà chức trách đã quy các cuộc biểu tình vào tội gây rối trật tự xã hội.

Nhìn về tương lai, ông Huỳnh Ngọc Chênh, người cũng là một blogger nổi tiếng thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, cho rằng cho dù sau này luật biểu tình có được ban hành đi nữa, chính phủ vẫn sẽ trấn áp biểu tình. Ông nói:

“Có luật hay không có luật, nhà nước vẫn cứ đàn áp. Bởi vì có bao nhiêu luật nhà nước làm có đúng đâu. Cần đàn áp các phong trào xã hội dân sự, cần đàn áp người dân nói lên tiếng nói chính đáng của mình thì nhà nước vẫn cứ đàn áp. Nhưng nếu có luật thì tình hình nó đỡ bất ổn hơn, sẽ không xảy ra những vụ rất nghiêm trọng như ở Đồng Tâm hay ở những nơi khác”.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

10 COMMENTS

  1. yeu cau nha nuoc chinh phu khong duoc cat dau luat bieu tinhviet nam dang bo cong an hay tra luat bieu tinh cho nhan dan ca nuoc luat bieu tinh cho dan

  2. Ng dan vn bi lua Mai toi thac Mac tai sao moi LAN bon csvn hop hoi nghi ban luan van de gi Cung neu ra ca nhung van de toi quan trong cho ca dan toc 90 tr dan vn se Chet va diet Chung va dong hoa do la van de TQ Dang thon tin vn va diet Chung dong hoa vn ma ko ten Lanh dao can bo cs nao dua ra ban thao ke hoach doi fo voi TQ va dieu tra ke nao trong lanh dao da ban nuoc vn cho giac TQ va de bon Chung Tran vao vn nhu nuoc vo bo tu do moi thu xem nuoc vn la cua bon Chung vay tai sao ko ai neu van de nay Len vach Tran bo mat Dang csvn ban nuoc de ng dan thay

  3. Đòi quyền tự do: Toàn dân Việt Nam có quyền tin và không tin, theo và không theo “Đảng cộng sản”.

  4. chúng cậu này gan vãi không sợ chính phủ bắt ở tù ak,dân chủ chỉ là thứ không phù hợp với truyền thống phương đông đâu, chỉ hợp với người phương tây thôi

  5. đảng lãnh đạo thì phải chờ ý kiến đảng đã chớ, nước nào chả vậy. có thế mà cũng kiếm chuyện bình luận. Vụ Đồng Tâm ai đàn áp? đúng là bè lũ phản động chỉ muốn VN hỗn loạn, người dân phải cảnh giác với bọn này.

  6. Tiếp cận ở góc độ khác, ra Luật biểu tình là để dân xả tress, giảm bức xúc và Nhà nước chủ động ngay từ đầu, là kênh để ra quyết định xử lý. Ngược lại sẽ là đè nén sự bức xúc trong dân cư và làm biến bức xúc sang dạng khác nguy hiểm khó kiểm soát hơn…cần có sự suy nghĩ đúng hơn cho phổ biến cùng thế giới loài người…

  7. Luật biểu tình của csvn hả nếu có thì chắc trước khi đi biểu tình phải làm đơn xin phép được biểu tình hì hì…..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here