Dự Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo của Việt Nam gây quan ngại

4
28Một nhóm các tổ chức xã hội dân sự cùng các cơ quan bảo vệ nhân quyền quốc tế vừa ra Tuyên bố chung phản đối Dự thảo Luật tín ngưỡng-tôn giáo được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Việt Nam hôm 6/11.

Bản Tuyên bố với chữ ký của 27 tổ chức bao gồm Ân xá Quốc tế nêu rõ các quan ngại về nội dung Dự thảo 5 của Luật tín ngưỡng-tôn giáo lưu hành từ tháng 9 năm nay.

Tuyên bố nói dự luật này đi ngược lại với quyền tự do tôn giáo của công dân với các hạn chế vượt mức cho phép của các luật nhân quyền mà Việt Nam có nghĩa vụ phải tuân thủ.

Các tổ chức đồng ký tên trong Tuyên bố kêu gọi Việt Nam tu chỉnh lại toàn bộ Dự luật này với sự đóng góp của các cộng đồng tôn giáo kể cả quốc doanh và ngoài quốc doanh.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS, một tổ chức ký tên trong Tuyên bố chung, cho biết khuyến nghị chính nêu lên trong bản Tuyên bố chung:

“Phải loại bỏ đi chủ trương xin-cho bắt phải xin phép và được chính quyền chấp thuận thì mới được hoạt động tôn giáo. Đây là sự vi phạm trầm trọng nhất đối với các tiêu chuẩn căn bản của quốc tế về tự do tôn giáo. Tự do tôn giáo là quyền căn bản của con người, không cần phải xin phép.”

Sau chuyến đi Việt Nam tìm hiểu thực tế hồi tháng 7 năm ngoái, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng, Heiner Bielefeldt, nhận xét quyền tự quản của các tổ chức tôn giáo độc lập không được nhà nước công nhận tại Việt Nam vẫn bị hạn chế và rằng sinh hoạt đạo của họ không được an toàn, thường xuyên bị sách nhiễu, đe dọa.

Tháng rồi, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phúc trình về tự do tôn giáo quốc tế năm qua trong đó nêu rõ các vi phạm về quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Hà Nội bác bỏ báo cáo này với cáo buộc rằng ‘không khách quan , dựa trên thông tin sai lệch.’

Originally published at –

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

4 COMMENTS

  1. Tự do tín ngưỡng . 1954 có phải là ''chúa vào Nam '' để hàng ngàn ,hàng vạn đồng bào công giáo ở các tỉnh như Ninh Bình , Thái Bình , Hà Nam ,Nam Định …vv'' phải theo chúa không thì ''chúa đi rồi ..'' [câu hỏi ].Chiến tranh phá hoại của Mỹ ra Miền Bắc bao nhiêu nhà thờ ,chùa chiền ,bệnh viên ,trường học là mục tiêu hủy diệt đó là câu hỏi còn để ngỏ đối với kẻ gây tội ác đối với loài người còn đó .Vậy với những đòi hỏi ''đấu tranh '' cho ''tự do '' tôn giáo hay nhân quyền ,dân chủ '' nó thật sự có trọng lượng đáp ứng yêu cầu chính đáng ,sat thực với nguyện vọng của hàng triệu ,triêu đồng bào VN hay không .Câu trả lời là mọi công dân ,mọi tổ chức , mọi thành phần dân tộc ,mọi tín ngưỡng tôn giáo ,,vv đều phải tuân thủ các quyền tự do mà luật pháp quy định còn ''tư do '' ,và những yêu cầu không phù hợp lợi ích A N QG ,Chủ quyền đất nước , làm ảnh hưởng xấu ,gây mất trật tự xã hội , ảnh hưởng xấu chế độ ,chính trị ,Mâu thuẫn với ''hương ước '' mà chính những người dân ở từng địa phương xây dựng .thì không thể chấp nhận .

  2. su doi tra cua nha cam quyen viet nam ,,luon theo y rieng doc tai cua ho ,, ho khong nhin nhan bang hien chuong nhan quyen ,,, ho chi muon lam con chot thi cua trung quoc ,, cho thay rang ho quyet tam dan ap tat ca nhung y kien trai chieu ,,,nhu vay dan viet nam danh phai chap nhan con sai phai quet la da muon doi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here