Dự thảo Bộ luật lao động điều chỉnh tuổi hưu nam lên 62, nữ 60

0
28Cùng với tăng tuổi nghỉ hưu, dự thảo Bộ luật lao động cho phép thành lập tổ chức đại diện người lao động độc lập với công đoàn.
Tổ chức này hoạt động độc lập và bình đẳng với tổ chức công đoàn, thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi đoàn viên. Để được phép thành lập, tổ chức đại diện người lao động phải được cấp phép, có tổ chức bộ máy, điều lệ hoạt động và tối thiểu từ 20 đoàn viên trở lên. 
Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cho biết trong tháng 10, dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân. 
Trong dự Luật, Bộ Lao động đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Từ ngày 1/1/2021, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng làm việc với lao động nam và 4 tháng với nữ, cho tới khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. 
Với người lao động suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu trước độ tuổi trên. Lao động chuyên môn kỹ thuật cao, công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác được làm vượt tuổi trên nhưng không quá 5 năm.
Thứ trưởng Lao động Doãn Mậu Diệp cho hay, tuổi nghỉ hưu hiện quy định từ năm 1961, qua 50 năm chưa thay đổi. Theo xu hướng thế giới, nhiều nước đã nâng dần tuổi nghỉ hưu đến 65-67 tuổi và thu hẹp độ tuổi hưu giữa nam và nữ. Việt Nam cũng cần đi theo xu hướng của thế giới do bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa.
Về tiền lương, dự luật đưa ra định nghĩa mới, theo đó tiền lương gồm cả tiền lương theo công việc hoặc chức danh (không thấp hơn lương tối thiểu) và các khoản phụ cấp bổ sung khác được đưa ra trong hợp đồng và thỏa ước lao động tập thể. Quy định này nhằm ngăn chặn doanh nghiệp đưa ra nhiều mức trợ cấp, phụ cấp tăng thu nhập cho người lao động nhưng không được tính vào tiền lương, nhằm giảm các mức đóng góp khác (như bảo hiểm, phí công đoàn).
Tăng giờ làm thêm lên gấp đôi
Dự thảo Luật đề xuất giờ làm một ngày (cả chính thức và làm thêm) không quá 12 giờ, tổng số giờ làm thêm một năm không quá 400 giờ, tăng gấp đôi so với giờ làm thêm hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp. Trong trường hợp đột xuất, giới chủ có thể kéo dài thời gian làm thêm giờ vượt quá quy định, nếu được sự đồng ý của người lao động để phù hợp với doanh nghiệp sản xuất theo các đơn hàng, xử lý sự cố trong sản xuất. 
Cùng với tăng số giờ làm thêm, Bộ Lao động cũng đề xuất phương án tiền lương làm thêm giờ tính theo bậc thang, như: Làm thêm ngày thường, giờ đầu lương bằng 150% lương giờ chính, các giờ tiếp theo tối thiểu 200%; tương tự vào ngày nghỉ hàng tuần,…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Thừa Thiên Huế đình chỉ công tác hai trạm trưởng bảo vệ rừng
👉 Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và cuộc chống lạm phát 700% sau Đổi mới
👉 Putin: Mỹ sẽ phải trả giá vì áp trừng phạt toàn cầu
👉 Việt Nam nói về việc Tổng bí thư được giới thiệu ứng cử Chủ tịch nước
👉 Indonesia tìm thấy xác 34 sinh viên bị chôn vùi trong nhà thờ
👉 Đề xuất cán bộ cấp cao phải chống các biểu hiện ‘sân sau, lợi ích nhóm’
👉 Cảnh khốn cùng trên đống đổ nát của người dân Indonesia sau sóng thần
👉 Mỹ cảnh báo sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga
👉 Hệ thống

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer
💰 Hogaki© – Home, Garden & Kitchen
💰 eGenuineParts© – Heavy Industrial Machine Parts

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn:https://batdongsancom.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here