Hàng ngàn người kiến nghị ‘đòi công lý’ cho Hồ Duy Hải (VOA)

11
226#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tính đến tối 19/5, giờ Việt Nam, 5.000 người ở Việt Nam và nhiều nước khác đã ký “Kiến nghị đòi công lý cho tử tù Hồ Duy Hải”, được gửi tới các lãnh đạo hàng đầu Việt Nam, các đại diện của Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp châu Âu, Mỹ, các tổ chức quốc tế khác và nhiều đại sứ quán ở Hà Nội.

Bản kiến nghị, cũng được đăng từ hôm 17/5 trên trang avaaz.org chuyên dành cho các cuộc vận động online, đề nghị chủ tịch nước Việt Nam “tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải” vì quá trình điều tra và xét xử vụ án đã “đặt ra nhiều nghi vấn và gây quan ngại sâu sắc” trong cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Như tin đã đưa, Hồ Duy Hải, năm nay 35 tuổi, bị buộc tội giết chết 2 cô gái hồi tháng 1/2008 ở tỉnh Long An. Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm cách đây nhiều năm tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình, song ông Hải và gia đình kêu oan.

Tháng 11/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao xử giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy cả hai bản án trước đây. Nhưng hôm 8/5 vừa qua, Hội đồng Giám đốc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao bác kháng nghị, đồng nghĩa là bản án tử hình của Hồ Duy Hải có hiệu lực ngay.

Bản kiến nghị “đòi công lý” cho Hồ Duy Hải chỉ ra rằng “có rất nhiều điểm sai phạm, thiếu minh bạch” trong quá trình điều tra và xét xử, cho thấy những quyền con người cơ bản của Hồ Duy Hải “đã không được tôn trọng”.

Những người tham gia ký văn bản này “khẩn thiết đề nghị” chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, hãy ra quyết định “tạm dừng” thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Đề nghị quan trọng tiếp theo được những người ký kiến nghị đưa ra là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần phải “thành lập Ủy ban giám sát vụ án” để đánh giá lại tính khách quan và chính xác của phiên giám đốc thẩm.

Theo bản kiến nghị, nếu phiên xét xử đó có “sai sót nghiêm trọng”, Quốc hội phải “bãi nhiệm” Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình, cùng với các thành viên Hội đồng Thẩm phán, và thay thế họ bằng chánh án và các thẩm phán mới.

VOA được biết những người ký kiến nghị gồm nhiều nhà trí thức, nhà hoạt động, nhà báo, doanh nhân… được nhiều người biết tiếng, hiện cư trú ở Việt Nam, Mỹ, Úc, châu Á, châu Âu như Khuất Thu Hồng, Nguyễn Hoàng Ánh, Lê Hoài Anh, Nguyễn Thuý Hạnh, Cao Vĩnh Thịnh, André Menras Hồ Cương Quyết, Nguyễn Vi Yên, Mạc Việt Hồng, v.v…

Theo tin của Thanh Niên và Tuổi Trẻ, Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm của mình là “có căn cứ và cần thiết, đúng pháp luật và đúng thẩm quyền”.

Báo cáo của Viện Kiểm sát, được Thanh Niên trích lại, chỉ ra rằng chứng cứ buộc tội Hồ Duy Hải chủ yếu là lời khai của chính bị cáo, nhưng ngay những cả lời khai này cũng không nhất quán, mâu thuẫn với nhau, lúc nhận tội, lúc kêu oan; trong khi đó, không có chứng cứ vật chất trực tiếp.

Có 3 điểm hàng đầu “chưa được làm rõ” và vì vậy cần phải hủy các bản án trước đây để xác định lại, báo cáo của Viện Kiểm sát nói, được Thanh Niên và Tuổi Trẻ dẫn lại.

Đó là sự bất hợp lý về thời điểm Hồ Duy Hải bị cho là xuất hiện tại nơi xảy ra vụ án; có 5 dấu vân tay tại hiện trường được giám định là không phải của Hải, nhưng chưa rõ của ai; và thời điểm tử vong của 2 nạn nhân cũng không chắc chắn để xác định Hải có phải hung thủ không.

Viện Kiểm sát đề cập đến “nhiều vi phạm nghiêm trọng” về thủ tục tố tụng và đặc biệt lưu ý đến việc nhiều tài liệu quan trọng bị “bỏ ngoài hồ sơ”, như lời khai ban đầu bị cáo “không nhận tội”, lời khai nhân chứng, tài liệu thu giữ dấu vân tay và kết quả truy nguyên cá biệt dấu vân tay.

Do các sai phạm đó, viện nhấn mạnh rằng “cần hủy án để bổ sung các tài liệu này vào hồ sơ”.

Trước đó, cũng chính Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí khi gặp gỡ cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 18/5 đã phát biểu rằng kháng nghị của Viện Kiểm sát không nói Hồ Duy Hải có tội hay không tội, nhưng viện thấy vụ án có nhiều sai sót về thủ tục tố tụng và chứng cứ chứng minh chưa chặt chẽ, nên yêu cầu kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại, nhằm khẳng định có tội hay không một cách thận trọng, khách quan.

Bản kiến nghị chỉ đòi hỏi rằng những vi phạm luật tố tụng hình sự phải được sửa chữa, và sửa chữa theo cách phù hợp với qui phạm pháp luật hiện tại dựa trên các diễn biến của vụ án cho đến thời điểm này, bà Ly, người cũng có nhiều hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam, viết.

“Nếu những sai phạm trong việc điều tra và xét xử của các cơ quan tư pháp trong vụ án này không được sửa chữa, thì bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể là một Hồ Duy Hải kế tiếp. Nếu chính các cơ quan bảo vệ pháp luật ở bậc cao nhất lại vi phạm pháp luật, thì người dân còn biết tin vào đâu nữa?” nữ tiến sĩ đưa ra cảnh báo.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

11 COMMENTS

  1. 5.000 người nầy do Đảng Việt Tân cho Tiền Mướn Ký tên để phá hoại nền luật pháp VN.

  2. Đã nòi ra ai là người muốn giết hdh từ đầu đến cuối là ông nhb cho lên đội điều tra Long An đã tiêu hủy chứng cứ gồm mẫu máu không đi xét nghiệm ngay hung khí giết người có vân tay của thủ phạm

  3. Thống đốc bang Cali đổi thừa Covid từ tiệm Nails..VOA và ba que chó đi đòi công lý cho tộc Nails đi…

  4. ..Đất nước 96 Tr.dân…hàng ngàn Người đòi công lý..cho H.D.H…vậy hàng ngàn người này biết H.D.H oan..sao không đưa ra bằng chứng ngoại phạm…vậy công lý nào cho hai cố gái hả VOA??NGhị đã chứng minh ngoại phạm..vậy Hải cố chứng minh ngoại phạm đi…Lu TT sán lãi ngu thật…

  5. 97 triệu dân, 5000 người ( chưa phải là hoàn toàn trong nước hay quốc tịch VN), vậy đó là bao nhiêu %.

  6. “5000”!? Con số mà cái đài thổ tả này thống kê là đại diện cho 5000 bộ não của những con kền kền chuyên ăn xác thối mà thôi.

  7. Sao 5000 người ko hỏi 2cô gái bị tử hình bởi ai nhỉ? Ko để oan nhưng có tội thì phải sử chẳng có tổ trức nào có quyền cho mình cái quyền dung túng cho tội phạm giết người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here