Hành vi buông bỏ chủ quyền quốc gia, hay là gì khác?

4
31#việttrung, #chínhtrịviệt

Hành vi buông bỏ chủ quyền quốc gia, hay là gì khác?
Điều 1, Hiến pháp 2013, quy định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.”
Nhưng gần đây Cơ quan Công an đã bắt quả tang hơn 300 nghi can “Tội đánh bạc” là người Trung Quốc tại thành phố Hải Phòng. Sau một vài ngày, các Cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam đã trao trả hết số nghi can này cho phía Trung Quốc mà không ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Hành vi này của các Cơ quan chức năng Việt Nam có xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hay không?
1- Căn cứ Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ký ngày 19/10/1998, thì không có quy định về việc trả các nghi can này cho Trung Quốc.
2- Căn cứ Bộ luật hình sự 2015:
“Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.”

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here