Hoa Kỳ chặn đầu tư Trung Quốc và di dời chuỗi ngành khỏi Trung Quốc

26
41Trung Quốc đang khai thác sự hỗn loạn của thị trường trong bối cảnh đại dịch và tìm cách mua lại các công ty phương Tây, một dự luật mới của Mỹ được đưa ra để bảo vệ công ty Mỹ trước sự săn tìm đầu tư của Trung Quốc.

Nỗ lực mới của Hoa Kỳ nhằm đưa ngành sản xuất từ Trung Quốc về nước, một nghị sĩ cho biết ông sẽ sớm đề xuất dự luật hỗ trợ tài chính cho các công ty thực hiện chuyển đổi.

Trung Quốc đang săn các thỏa thuận mua bán ở châu Âu, tìm cách mua lại các công ty rớt giá trong cuộc khủng hoảng virus. Và Mỹ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ các công ty và công nghệ Mỹ.

Theo Bloomberg, gần đây có thêm nhiều cuộc thăm dò từ các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm mua ở châu Âu. Nhiều người mua tiềm năng là các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Vào tháng Tư, tổng thư ký của NATO đã cảnh báo về rủi ro đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng. Và thực tế suy thoái kinh tế có thể diễn ra sẽ khiến một số đồng minh yếu nhược hơn trong tình huống mà cơ sở hạ tầng quan trọng có thể bị bán hết.

Tại Mỹ, nghị sĩ Jim Banks hôm 5/5 đã đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn Trung Quốc thực hiện các khoản đầu tư săn mồi vào các công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nghị sĩ Banks đã đăng trên Twitter: Chúng ta phải đảm bảo ĐCSTQ không thu lợi từ một đại dịch do chính họ tạo ra.
Dự luật sẽ đặt ra những hạn chế tạm thời đối với các đầu tư có liên kết với Bắc Kinh trong các công ty Mỹ thời đại dịch. Nó sẽ yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ xem xét nhiều trường hợp hơn.

CFIUS là một ủy ban liên cơ quan có nhiệm vụ xem xét đầu tư nước ngoài vào Mỹ liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia.

Dự luật cũng sẽ ngăn các công ty do Bắc Kinh hậu thuẫn sở hữu phần lớn cổ phần trong các công ty quan trọng của Mỹ.

Theo một báo cáo của quốc hội năm ngoái, đầu tư vào Mỹ là một công cụ quan trọng mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để mua công nghệ của Mỹ.

Nỗ lực mua lại của Trung Quốc thường nhắm vào các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.

Đầu tiên, thông qua kế hoạch Made in China 2025, Trung Quốc đang nỗ lực trở thành công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.
Nước này cũng đang ưu tiên tiếp quản các công ty công nghệ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp nhà nước.

Gần đây, Liên minh châu Âu và một số quốc gia thành viên đã thắt chặt các quy tắc đầu tư nước ngoài. Tháng trước, chính phủ Anh đã ngăn chặn nỗ lực của công ty Trung Quốc liên kết với chính quyền nhằm tiếp quản một nhà sản xuất vi mạch của Anh. Ấn Độ cũng đã đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với đầu tư nước ngoài để tránh sự tiếp quản của Trung Quốc do đại dịch.

———-
THEO DÕI KÊNH CHÚNG TÔI:
🔔

Facebook:

Báo điện tử NTD VIỆT NAM – Trung thực và Truyền thống:


Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-doanh-nghiep

26 COMMENTS

 1. Một đằng là nhà phát minh một đằng này nhà thằng ăn cắp nhà phát minh nó xây nhà kính cổng cao tường thằng ăn cắp chịu bó tay

 2. Sao nước ngoài họ khôn thế biết tránh thằng Trung Quốc còn Việt Nam ngu mãi cứ đâm đầu vào đít nó là sao

 3. Tc làm ăn trên mọi sơ hở khía cạnh, dùb trễ nhưng thức tỉnh k bh là muộn, ủng hộ mỹ bây h. Vì chỉ có trump mới dám chống tc

 4. Trung quốc là con cáo già nó huy động tiền nhà nước trung quốc tạo 1 cá nhân đầu tư hoặc mua lại công ty cổ phần của nước nó muốn không riêng gì công ty cổ phần của mỹ sau trung quốc tung hoành theo ý muốn của mình các nước hãy tỉnh táo đừng mắc bẫy

 5. Càng ngày trung cẩu càng nham hiểm nếu không cảnh giác hành tinh này thằng trung cẩu nó nói của nó không riêng gì việt nam trung cẩu rất khốn nạn

 6. Năm hay mươi mốt
  Trung quốc sẽ bị thế giới
  Triệt hạ và cũng từ đó trung quốc lui tàn

 7. Ở Việt Nam nhớ trung quốc ma người không đi học có việc làm .khu công nghiệp toàn Trung Quốc hết.

 8. Nếu như ma VN không bị đảng CS cài trị thì VN sẽ là nước hương lợi lớn nhất rồi ,
  Tiếc là VN bị CS cài trị nên sẽ không hưởng được con mẹ gì hết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here