Hoa Kỳ lên án chính quyền Hong Kong bắt giữ người biểu tình đòi dân chủ (VOA)

3
96#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Cảnh sát Hong Kong mới đây đã bắt giữ 15 nhà hoạt động dân chủ với cáo buộc tụ tập bất hợp pháp.

Những nhà hoạt động này bị bắt giữ vì tham gia những cuộc biểu tình từ tháng 8 tới tháng 10 năm ngoái.

“Tôi lên án những cuộc tấn công mới nhất nhắm vào luật pháp và quyền tự do của người dân Honng Kong … Những hành động này – cùng với những hoạt động mở rộng ảnh hưởng xấu xa…”

“… và những vụ ăn cắp bí mật công nghiệp taị Mỹ – đã một lần nữa cho thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là không đáng tin cậy.”

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr

Theo thông tin từ báo chí, trong số những người bị bắt có một vị luật sư, người sáng lập Đảng Dân chủ 81 tuổi Martin Lee, cựu dân biểu Margaret Ng, giám đốc tập đoàn truyền thông Jimmy Lai, và cựu dân biểu đối lập Albert Ho, Lee Cheuk-yan và Leung Kwok-hung.

Những vụ bắt bớ này đánh dấu một trong những chiến dịch đàn áp phong trào dân chủ tại Hong Kong lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2019, khi mà làn sóng biểu tình được thổi bùng lên bởi kế hoạch cho phép dẫn độ công dân Hong Kong về đại lục.

Những người biểu tình lo sợ rằng kế hoạch vốn được Đặc khu trưởng Carrie Lam đề xuất này, có thể khiến người dân Hong Kong phải đối mặt với những phiên toà bất công, và những hành xử bạo lực nhắm vào giới hoạt động và nhà báo, đồng thời tăng cường kiểm soát của Bắc Kinh lên Hong Kong.

Sau nhiều tháng biểu tình với hàng trăm ngàn người tham gia, dự luật này đã bị rút bỏ, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn với những yêu sách bao gồm một nền dân chủ toàn diện, và một cuộc điều tra độc lập nhắm vào những hành vi của cảnh sát đối với người biểu tình.

“Hoa Kỳ lên án các vụ bắt giữ nhắm vào giới hoạt động dân chủ ở Hong Kong. Bắc Kinh và những đại diện tại Hong Kong tiếp tục có những động thái đi ngược lại những cam kết…”

“… được đưa ra trong Tuyên bố chung Hoa- Anh, trong đó có pháp quyền, và đảm bảo rằng Hong Kong sẽ tiếp tục được hưởng “quyền tự trị ở mức độ cao.”

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

3 COMMENTS

  1. Tại sao con người với nhau năm 2020 mà không cho nhau tự do được nhỉ. Cứ muốn người khác làm nô lệ cho mình là sao. Ông được tín nhiệm thù lãnh đạo. Ko thì về sao mà ngồi lên để tham nhũng là sao…

  2. Biết ngay mà…cộng sản luôn làm như vậy…lùi một bước…chờ thời cơ..tiến lên dần , khỉa từng người tranh đấu cho dân chủ …(độc tài ..)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here