Kết luận điều tra ở Anh: Can thiệp quân sự ở Iraq là sai lầm nghiêm trọng

0
24Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Một báo cáo được chờ đợi lâu nay nói về sự dính líu của Anh trong Chiến tranh Iraq được công bố hôm 6/7. Người ta trông đợi báo cáo sẽ chỉ trích những lập luận đã dẫn đến cuộc xâm lăng cũng như sự thiếu hoạch định về cuộc chiếm đóng sau đó.

Cựu viên chức Anh John Chilcot đã chỉ đạo cuộc điều tra, trong đó bao gồm cả các cuộc điều trần công khai và việc phân tích 150.000 tài liệu mà những người phê phán cuộc chiến hy vọng sẽ quy trách nhiệm cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vì đã đưa đất nước đi theo con đường sai lầm, tham gia cuộc xâm lăng của Mỹ hồi năm 2003.

Ông Chilcot nói trên BBC hôm 5/7 rằng đội điều tra của ông không phải là một tòa án hoặc bồi thẩm đoàn, song họ đã cố gắng phân tích các bằng chứng rất kỹ lưỡng. Ông cho hay:

“Ngay từ đầu chúng tôi có ý định chỉ trích các cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên tôi đã nói rõ khi bắt đầu cuộc điều tra rằng nếu chúng tôi đi thấy có các quyết định hoặc hành vi đáng bị chỉ trích, chúng tôi sẽ ngần ngại làm điều đó. Và quả thực đã có khá nhiều trường hợp mà chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Dự kiến báo cáo sẽ bao gồm cả những thư từ qua lại giữa ông Blair và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Việc đưa các tài liệu mật vào báo cáo đã phần nào làm chậm việc công bố các kết quả của cuộc điều tra đã bắt đầu cách đây 7 năm.

Ông Blair đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông đã hành động không trung thực trong việc nêu ra các lý lẽ để thuyết phục về cuộc chiến đã giết chết 179 binh lính Anh.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here