Khẩu Trang làm từ Giấy Vệ Sinh: Lô hàng trên 1 tỷ đồng bị bắt giữ

0
27Liên quan đến vụ việc khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Ngày 14/2, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết qua kiểm đếm tại cơ sở của Công ty TNHH Việt Hàn ở xã Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội, lực lượng chức năng thu giữ trên 84.000 chiếc khẩu trang các loại đã đóng hộp (loại 50 chiếc một hộp). Đây là loại trên vỏ hộp có in chữ: Khẩu trang kháng khuẩn Tulips.
Tổ công tác cũng thu trên 10.000 chiếc khẩu trang thành phẩm (chưa đóng hộp), gần 1.000 chiếc khẩu trang chưa thành phẩm, 310 kg giấy cuộn vệ sinh cùng 200 túi khẩu trang nhãn có chữ Tulip (khẩu trang 3D Mask); tạm giữ, niêm phong một giàn máy để sản xuất mặt hàng khẩu trang. Giải thích việc sản xuất số khẩu trang từ giấy vệ sinh, ông Nguyễn Văn Thơ (Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn) khai “vào dịp kỳ nghỉ Tết, đơn vị không có vật tư, các nhân viên đã mua giấy vệ sinh về để sản xuất khẩu trang”. Loại giấy vệ sinh này sẽ thay thế lớp màng lọc ở giữa khẩu trang.
Trong khi đó, Công an Hà Nội cho hay, Nguyễn Văn Long (quản lý phụ trách kỹ thuật của Công ty Việt Hàn) đã khai do nhu cầu khách hàng sử dụng tăng cao, vật tư khan hiếm, công ty đã chỉ đạo nhân viên nhập các loại giấy cuộn là giấy vệ sinh thông thường để thay thế màng lọc kháng khuẩn của khẩu trang. Ông Chu Xuân Kiên (Cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội) cho hay xưởng sản xuất khẩu trang này có 5 dây chuyền, mỗi phút có thể sản xuất 50 chiếc khẩu trang một dây chuyền.
Công an Hà Nội xác định hành vi sản xuất khẩu trang y tế này không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đã đăng ký với Bộ Y tế, có dấu hiệu của tội Sản xuất, mua bán hàng giả, theo điều 192 Bộ luật Hình sự 2015. Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khẩu trang y tế không có tác dụng kháng khuẩn sẽ không có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh. Người dùng khi không phát hiện được đấy là khẩu trang y tế giả và sử dụng sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh lây lan qua đường hô hấp. Vụ việc được Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an quận Đống Đa, Công an huyện Thường Tín phối hợp điều tra.
Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng hành vi sản xuất khẩu trang y tế bằng giấy vệ sinh, không có công dụng giá trị bảo vệ sức khỏe; không có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa… sẽ phạm lỗi buôn bán, sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng với mức phạt tiền đến 60 triệu đồng, theo Nghị định 185/2013. Ngoài ra, khi đủ các căn cứ xử lý hình sự, nhà chức trách có thể khởi tố vụ án về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả, theo Điều 192 Bộ luật Hình sự 2015.
Trước đó, Chiều 13/2, tổ công tác Đội quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện Công ty TNHH Việt Hàn (xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội) sản xuất khẩu trang giả gắn mác Tulip. Trong khu nhà xưởng rộng cả nghìn m2, hàng chục cuộn giấy vệ sinh khổ lớn được đặt vào dây chuyền sản xuất để cho ra những chiếc khẩu trang 4 lớp màu xanh. Nhiều hộp bìa, thùng các tông, bao bì nhãn mác khẩu trang của các đơn vị sản xuất trong nước được tìm thấy tại đây. Trên tầng 2, hàng trăm cuộn giấy vệ sinh để trong những bao tải bụi bẩn, thậm chí có nhiều phân chuột.
Ông Hoàng Đại Nghĩa (Đội trưởng Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, đoàn kiểm tra đã thu giữ lượng lớn khẩu trang thành phẩm và đóng thùng. Sản phẩm là khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn nhưng thực chất lớp kháng khuẩn được làm bằng giấy vệ sinh. Theo ông Nghĩa: “Đây không chỉ là hành vi sản xuất hàng giả mà còn lừa dối lòng tin của khách hàng đúng thời điểm bùng phát dịch”. Đơn vị quản lý thị trường sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng để xem xét đưa vụ việc ra khởi tố và xử lý chủ cơ sở ở mức cao nhất có thể.
Công ty Việt Hàn không đăng ký ngành nghề thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Doanh nghiệp này chỉ đăng ký hoạt động kinh doanh in, dịch vụ liên quan đến in, sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, chế biến thực phẩm… Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ lô hàng khẩu trang để điều tra làm rõ. Việc kiểm tra, xử lý cơ sở sản xuất khẩu trang này bắt nguồn từ lô hàng 140.000 chiếc khẩu trang bị thu giữ. Qua kiểm tra, nhà chức trách phát hiện có sản phẩm khẩu trang làm bằng giấy vệ sinh. Từ đây, Tổng Cục Quản lý thị trường chỉ đạo tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang.
Chủ lô hàng khai nhận bán số khẩu trang trên với giá bán ra là 364.000 đồng /hộp. Chủ lô hàng trên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Đoàn kiểm tra ước tính trị giá lô hàng khẩu trang trên khoảng trên 1 tỷ đồng.
11 ngày qua, quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý hơn 4.200 vụ liên quan tới sản xuất, kinh doanh khẩu trang trên toàn quốc.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/dan-su

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here