Khi luật sư tố giác thân chủ, pháp luật sẽ đi về đâu?

2
211Tuần qua, Quốc hội thảo luận về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi), một vấn đề được đưa ra tranh luận sôi nổi: Luật sư có nên tố giác thân chủ của mình khi cho rằng, thân chủ của mình có tội?

Ngày nay, nguyên tắc suy đoán vô tội ngày được coi trọng hơn trong công tác điều tra, xét xử. Tất cả các bị can, bị cáo đều chỉ bị coi là có tội hay không sau khi Toà án chứng minh có tội với đầy đủ chứng cớ được xem xét, đánh giá đầy đủ, khách quan. Luật sư hơn ai hết, càng phải tin rằng thân chủ của mình là vô tội để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đến cùng với thân chủ của mình. Luật sư cũng chỉ là một bên tham gia trong quá trình tố tụng thì không thể nào tự cho mình biết rõ và có đủ chứng cứ để khẳng định rằng thân chủ của mình phạm tội để mà tố cáo với cơ quan chức năng.

Hơn nữa, về mặt nghề nghiệp, giữa luật sư và thân chủ của họ là quan hệ uỷ quyền, tin cậy, phải có niềm tin ở thân chủ và nếu luật sư lại đi tố giác, phản bội thân chủ thì đó không còn là luật sư nữa.

Thậm chí, có những luật sư sau khi kết thúc hợp đồng, dù họ biết khách hàng của mình phạm tội thì cũng không tố giác người mà họ đã từng thuê mình bảo vệ. Và đó là mới là thiên chức của nghề luật sư.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

2 COMMENTS

  1. Chi Ngan oi , co nhieu linh vuc chi nen tranh co y kien vi thuc ra nao trang cua chi cung chi thuoc loai trung binh; day la toi co y thien vi chi day.

  2. Khi luật sư tố giác thân chủ thì pháp luật không được coi là công bằng xã hội, vì bà Kim Ngân muốn luật sư làm công cụ phục vụ tòa án, chứ phải luật sư là người bào chữa.
    Như vậy, có thể khẳng định phát biểu của bà kim ngân sai trầm trọng so với pháp luật Việt Nam; tôi quan điểm cá nhân đã là luật sư không được quyền tố giác thân chủ của mình, kể cả tội phạm an ninh quốc gia (nhưng luật sư có quyền không nhận bào chữa như những loại tội phạm như bà ngân đã nêu). Theo nguyên tắc luật sư không có quyền tố giác thân chủ của mình về bất cứ phạm tội nào. Phát biểu của bà ngân chẳng khác nào kêu gọi nhân dân đừng tin vào luật pháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here