Khởi tố Bí thư xã giết cháu rồi tạo hiện trường giả, nhằm trục lợi bảo hiểm 18 tỷ đồng

0
28Như thông tin trước đó đã đưa, tại buổi họp báo sáng 11/5, Công an Đắk Nông cho biết, bước đầu nghi phạm Đỗ Văn Minh, Bí thư xã Liên Hà khai nhận đầu tháng 4 có mua gói bảo hiểm nhân thọ, mỗi năm đóng hơn 200 triệu đồng. Nếu Minh chết, người thân sẽ được thanh toán 18 tỷ đồng.

Đang nợ hơn 10 tỷ đồng, Minh nảy ý định tạo hiện trường giả mình chết để vợ con được tiền bảo hiểm, cũng như chủ nợ không đòi tiền nữa. Ngày 3/5, trong khi ngồi nhậu với cháu vợ là Trần Nho Vương, đợi cháu vợ ngủ say, Minh đã ra tay sát hại nạn nhân, rồi tạo hiện trường giả.

Liên quan đến vụ án này, dư luận rất quan tâm về mức án cũng như tội danh mà vị Bí thư này phải nhận, chúng tôi đã có cuộc PV với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP.Hà Nội về những vấn đề pháp lý trong vụ việc trên.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ, đốt xác để trục lợi 18 tỷ đồng bảo hiểm: Mức án nào thích đáng dành cho nghi phạm? – Ảnh 1.
Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Nhận định về vụ án, luật sư Cường cho rằng, việc trục lợi bảo hiểm bằng cách giả mạo giấy tờ, tài liệu, gây thương tích cho bản thân, thậm chí tự sát đã từng xảy ra. Tuy nhiên, trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người rồi đánh tráo với bản thân mình nhằm trục lợi bảo hiểm thì có lẽ chưa từng có tiền lệ.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ, đốt xác để trục lợi 18 tỷ đồng bảo hiểm: Mức án nào thích đáng dành cho nghi phạm? – Ảnh 2.
Nghi phạm Đỗ Văn Minh, Bí thư xã Liên Hà. Ảnh: Internet

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan điều tra thì Bí thư đảng ủy xã là người đang lâm vào tình cảnh nợ nần do làm ăn, kinh doanh thua lỗ. Chính vì áp lực về tài chính nên ông này đã nảy sinh ý định trục lợi bảo hiểm để trang trải nợ nần, tránh hệ lụy đến vợ con. Tuy nhiên, hành vi và thủ đoạn của người đàn ông này rất tàn nhẫn thể hiện ở chỗ muốn trục lợi bảo hiểm nhưng không muốn mất mạng, một người cháu ruột đã chết oan để thế chỗ cho ông ấy. Hành vi không những sát hại người khác mà còn xâm phạm thi thể bằng cách đốt xác nạn nhân đến mức không thể nhận dạng nhằm qua mắt cơ quan điều tra.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ, đốt xác để trục lợi 18 tỷ đồng bảo hiểm: Mức án nào thích đáng dành cho nghi phạm? – Ảnh 3.
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Người lao động

Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội thể hiện sự tham lam, ích kỷ của người đàn ông này mà đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự và tội xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 bộ luật hình sự năm 2015.

Bên cạnh đó, theo thông tin lời khai ban đầu của đối tượng Minh thì đối tượng này đã từng đào mộ của người khác để lấy hài cốt nhưng không lấy được vì quá mệt… Sau đó mới nghĩ ra chuyện giết người để lấy xác thay thế.

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ, đốt xác để trục lợi 18 tỷ đồng bảo hiểm: Mức án nào thích đáng dành cho nghi phạm? – Ảnh 5.
Ngôi mộ mà đối tượng Minh dự kiến trộm thi thể nhưng bất thành

Luật sư Cường cho rằng, hành vi đào mộ để lấy hài cốt và hành vi đốt xác của nạn nhân đều là hành vi xâm phạm thi thể và xâm phạm mồ mả. Hai hành vi này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh là tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt.

Bởi vậy với tội danh này đối tượng sẽ bị áp dụng tình tiết là phạm tội nhiều lần, động cơ đê hèn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội nên hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Hành vi của đối tượng cho thấy mục đích phạm tội đến cùng, tính chất mức độ của hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng nên có thể đối tượng này sẽ phải đối mặt mức cao nhất của tội xâm phạm thi thể, mồ mả là 07 năm tù và mức cao của tội giết người là tù chung thân hoặc tử hình.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here