Lãnh đạo Việt Nam phải tuyên thệ ‘trung thành với dân’

13
27Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phải “tuyên thệ trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp” khi nhậm chức.

Đây là một trong các nội quy kỳ họp quốc hội sửa đổi mới được thông qua sáng 24/11 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2016.

Theo đó, người tuyên thệ “quyết định nội dung tuyên thệ phù hợp với trách nhiệm được giao và phải đứng trước quốc kỳ tuyên thệ với thời gian không quá 3 phút”.

Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, nói thêm với VOA Việt Ngữ về nội quy trên.

“Khi mà quốc hội mới bầu ra các chức danh như chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội và chánh án tòa án nhân dân tối cao, thì sẽ có tuyên thệ nhậm chức. Trong hiến pháp thì quy định như thế còn trong cái nội quy kỳ họp của quốc hội thì quy định cụ thể hơn thôi, trình tự, thủ tục phải làm như thế nào. Quy định như thế để thực hiện việc tuyên thệ theo tinh thần của hiến pháp. Các nước họ làm nhiều rồi, như là tổng thống nhậm chức họ làm rồi, còn Việt Nam từ xưa tới nay thì chưa”.

Một số nhà quan sát cho VOA Việt Ngữ biết rằng điều đáng chú ý là “không có đảng trong phần phải tuyên thệ trung thành”.

Hồi tháng Bảy vừa qua, phát biểu tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng quân đội Việt Nam “phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với dân tộc, với hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam..”, khác với các tuyên bố trước đó của các nhà lãnh đạo khác, đặt đảng lên đầu.

Nội quy sửa đổi trên được thông qua trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là diễn ra đại hội đảng lần thứ 12, và tại kỳ họp này, các vị trí chủ chốt trong chính quyền Việt Nam sẽ được xác định.

Hồi đầu năm nay, một tờ báo thuộc cơ quan Ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng bài bình luận cho rằng 2015 sẽ là năm căng thẳng chính trị ở Việt Nam trong khi chuẩn bị cho Đại hội thứ 12 với việc bầu ban lãnh đạo chóp bu mới, đồng thời nhận định rằng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đang nhắm tới chiếc ghế Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tờ Hoàn cầu Thời báo nhận định: “Thủ tướng đương quyền của Việt Nam có lẽ đang nhắm tới vị trí hàng đầu của đảng cầm quyền. Trong nền chính trị chia rẽ ở Việt Nam, ông Dũng, một đại diện của phe thân Mỹ, có lẽ sẽ mạnh mẽ thay đổi chiến lược quốc gia và chính sách ngoại giao của Việt Nam để hợp tác nhiều hơn với Mỹ”.

Tờ báo cũng cho rằng Hoa Kỳ đang âm mưu sử dụng chiến thuật cách mạng màu cổ lỗ tại Việt Nam nhằm biến Hà Nội “thành một con tốt giống như Philippines để kiềm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Originally published at –

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/tu-phap

13 COMMENTS

  1. các vua hùng có công dựng nước,bác cháu ta cùng nhau bán nước..thà rằng rửa bát còn hơn,nay đem đất nước hiến dâng cho tàu../

  2. Bac noi hay qua ,hoi dung ,nhung ma ong K an lo qua len khong cha loi duoc? em phuc bac,neu duoc bau em bau bac la nha lanh dao nhat…

  3. Chủ tịch QH , chủ tịch nước, thủ tướng, chánh án tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ khi nhậm chức." trung thành với tổ quốc, nhân dân và hiến pháp đây là điều mới , vị từ trước tới nay tuyệt đối trung thành với đảng. lãnh đạo VN hãy thay đổi , thay đổi thể chế chính trị là một điều tốt cho dân tộc VN , nhưng là mối nguy hại cho đảng CSVN . Lấy cái gương của Myanmar làm bài học vừa bảo đảm tài sản trong và ngoài nước và luôn cả tính mạng

  4. khi chiến tranh thì đưa dân ra đỡ đạn. khi dân giúp thành công thì bảo là nho dang khi đang hoạn nạn thi the trung thành với dân khi dan giúp thành công thì thế trung thành với đảng

  5. ai lên cũng bấy nhiêu thôi , đừng mong chờ nhiều , … đất nước này có thoát khỏi Tàu Cộng hay không ? Có làm gì lợi cho dân ,cho đất nước ,cho dân tộc ? Có sánh vai với cường quốc 5 châu hay không ? Hay chỉ thâu tóm quyền lực ,rồi hút máu dân đen thôi ,lợi ích nhóm ,cá nhân….?!… cuối đầu nhục nhã trước Tàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here