Lao động Việt tìm công lý tại Đài Loan (VOA)

2
9Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hầu hết các lao động Việt Nam bị thương và gia đình có người thân thiệt mạng trong hai vụ hỏa hoạn gần đây tại Đài Loan đã về nước sau khi được giới chủ trả một khoản bồi thường, nhưng gia đình của một nạn nhân người Việt đang tìm công lý tại tòa án, theo hãng tin CNA của Đài Loan.

Đó là người thân của anh Nguyễn Văn Trãi, 20 tuổi, người đã qua đời trong một vụ hỏa hoạn ở ký túc xá cùng với 5 lao động Việt khác vào tháng 12 năm ngoái. Sáu công nhân này làm việc cho công ty Sican, một nhà sản xuất phim chống nóng cửa sổ ở Quận Pingzhen, thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Ký túc xá nằm ở tầng trên nhà kho của nhà máy và được làm bằng sắt tấm, và theo CNA, đây có thể bị coi là xây cất bất hợp pháp và đầy nguy cơ hỏa hoạn.

Ông Chang Yu-yin, luật sư đại diện pháp lý cho gia đình anh Trãi, được trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng rằng các công tố viên sẽ lập hồ sơ vụ án để chống lại chủ công ty.

Gia đình anh Trãi đã nộp đơn kiện ông Chen Hung-ju, chủ sở hữu của công ty Sican và ông Hsieh Chao-yi, người phụ trách chi nhánh của công ty ở Pingzhen, vì tội ngộ sát theo Bộ luật Hình sự Đài Loan, và cho rằng họ coi thường sự an toàn về hỏa hoạn dẫn đến cái chết của anh Trãi.

Vụ việc đang được các công tố viên thành phố Đào Viên điều tra. Nhiều trang tin của Đài Loan đăng lại tin của CNA.

Luật sư Chang yêu cầu các công tố viên xem xét một số tài liệu có chứa thông tin nhưng đã bị các cơ quan hữu quan thu giữ. Ông cho rằng họ có thể dựa vào đó để xác định liệu ký túc xá của công ty có tuân thủ các quy tắc về xây dựng và an toàn cháy nổ hay không.

Anh Nguyễn Văn Chắc, anh trai của anh Nguyễn Văn Trãi, cho biết, anh muốn nói với thẩm phán về tình trạng người em xấu số đã bị buộc phải sống trong ký túc công ty, và buộc người chủ công ty phải có trách nhiệm và mang lại công lý cho người đã khuất.

Sau cái chết của em trai, anh Nguyễn Văn Chác, đồng thời cũng là một công nhân nhà máy ở Đài Loan, đã về nước do cha mẹ ở quê nhà rất lo lắng.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, một linh mục người Việt tại Đài Loan, mãi đến tháng Năm vừa rồi, ký túc xá của anh Nguyễn Văn Chác mới được rời ra bên ngoài khu nhà máy.

Linh mục Hùng, người có văn phòng giúp đỡ các lao động và cô dâu Việt Nam tại Đài Loan, nói anh Nguyễn Văn Chắc sẽ trở lại Đài Loan để phát biểu trước tòa án quận trong một phiên xử.

Ông Liu Nien-yun thuộc Hiệp hội các nạn nhân bị tai nạn nghề nghiệp ở Đài Loan cũng đang cố gắng giúp đỡ các nạn nhân. Ông nói rằng các quan chức lao động địa phương đã đồng ý gặp gia đình nạn nhân.

Một vụ hỏa hoạn tương tự xảy ra tại ký túc ở tầng 4 của nhà máy thuộc công ty Chin Poon, một nhà sản xuất bảng mạch in ở thành phố Đào Viên, vào tháng Tư đã cướp đi sinh mạng của 6 nhân viên cứu hỏa và 2 lao động Thái Lan.

Hầu hết tất cả những người di cư – khoảng 300 người Thái Lan, Việt Nam và Philippines – sống trong ký túc xá tầm 1.322 mét vuông, đã bị chủ công ty chấm dứt hợp đồng và được cấp cho một ít tiền trợ cấp thôi việc.

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/lao-dong

2 COMMENTS

  1. nho on bac va dang .dan viet nam duoc di khap the gioi,nam thi lam cu li,gai thi lam nghe ban von tu co.kakkaka.dau long cho dan viet nam cua toi qua.

  2. cám ơn việt cộng đã đưa dân việt nam tiến nhanh vào con đường nô lệ lao động !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here