Luật Đất Đai 2020 – Hỏi & Đáp Tách Thửa Cấp Giay Chứng Nhận QSDĐ

6
33Nội dung :
Hỏi: Chào Luật sư !
Tôi là Minh hiện đang ở tỉnh Khánh Hòa. Cho tôi hỏi
Cha tôi đang sử dụng các thửa đất giờ cho tôi một phần, tôi có liên hệ tại UBND huyện để lập thủ tục sang tên , tôi được cán bộ hướng dẩn là cha tôi phải tách phần đất đó ra trước rồi mới sang qua cho tôi được.
-Cha tách thửa cho con, vậy mà sao không đứng tên con ở thửa mới luôn, mà lại đứng tên cha rồi cha lại phải thêm một bước nữa là làm thủ tục cho con.
-Chi phí tách thửa, chi phí làm thủ tục cho con, con phải đóng các khoảng thuế như thế nào,…
Rất mong Luật sư làm 1 video về các nội dung trên.
*Các Video của luật sư không cho bình luận nên tôi phải hỏi riêng như thế này.
Tôi chờ video mới của Luật sư. Chúc luật sư khỏe và thành công trên kênh youtub của mình.
Phần LS trả lời
Theo nđ 01/2017 đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 1/1/2008 vị trí đất chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu, cấp dt tăng thêm do nhận chuyển nhượng bao gồm cho tặng, thừa kế….sử dụng ổn định trước 1/7/2014.
Nhà đất do nhận chuyển nhượng bằng giấy tay hoặc nhận chuyển nhượng không đúng thẩm quyền quy định tại điều 100 và khoản 2 điều 101 của LĐĐ và có giấy tờ chứng minh tại điều 21NĐ43/2014 thì được công nhận và cấp GCN .
Tuy nhiên phần đất mà bạn hỏi….. Ba mẹ cho con một phần thửa đất bằng miện hoặc giấy tay sau thời điểm quy định nêu trên thì ba mẹ bạn phải thực hiện bướt đó là tách thửa, sau đó hai bên phải ra công chứng có thẩm quyền để thực hiện đúng theo quy định.
Nếu Gcn cấp nhiều thửa trên 1 GCN mà ba mẹ bạn cho bạn trọn thửa đất thì hai bên tiến hành ra công chứng cho bạn trọn 1 thửa đất đó tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng hoặc phòng tư pháp tại UBND Xã/Phường/Thị trấn sau đó lập bản đồ địa hoặc trính đo bản đồ địa chính nộp hồ sơ sang tên chỉnh lý biến động ghi giảm trọn thửa cho bạn mà không cần ba mẹ bạn chiết thửa đó ra trước rồi sau đó đi công chứng.
Nếu nhận chuyển nhượng một phần thửa ( MPT) sau ngày LSĐ 19/10/2009 thì bên chuyển nhượng phải lập thủ tục tách thửa sau đó ra công chứng chuyển nhượng lại cho bên nhận chuyển nhượng.
Nếu nhận chuyển nhượng một phần thửa đất là chưa được chỉnh lý biến động ghi giảm thì hợp đồng chuyển nhượng đó phải trước ngày 19/10/2009 ( Luật sửa đổi câc điều luật liên quan đến xây dựng cơ bản)
Về thuế nghĩa vụ tài chính thì căn cứ vào điều 8 NĐ45/2015 luật thuế thu nhập cá nhân ( chuyển nhượng , cho tặng…. ba mẹ cho con, anh cho em… thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân)
Về lệ phí theo quy định như trích đo bản đồ, phí công chứng, lệ phí giấy mực… thu theo quy định cơ quan. Lệ phí trước bạ có thu nếu trường hợp GCN gốc của bên chuyển nhượng chưa đóng thì bên nhận phải đóng ( nếu có) bổ sung Đơn cam kết chưa đóng lệ phí trước bạ. Phí trước bạ này tính theo khung giá do UBND cấp tỉnh quy định.
Vậy là qua phần tôi tư vấn tôi cũng tin là bạn đã nắm được về trường hợp của mình.
Thì qua bài video trả lời bạn tôi cũng mong là tất cả các quý anh chị cũng như các bạn nếu thắc mắc xin gọi về cho chúng tôi. Các quý anh chị cũng như các bạn đừng quên bấm nút ĐĂNG KÝ ủng hộ KÊNH để được theo dõi các video tiếp theo và được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

LS nguyễn công hiền

– Cấp giấy chứng nhận QSDĐ (Hợp thức hóa nhà đất)
– Chuyển mục đích sử dụng đất
– Xin phép xây dựng – hoàn công cấp đổi
– Nhập thửa – tách thửa
– Cập nhật hẻm giới
– Lập phương án hạ tầng kỹ thuật ( tổng mặt bằng)
– Thỏa thuận hình thành đường giao thông tách thửa
Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn
– Fanpage : Pháp Lý Đất Đai ( tư vấn miễn phí )
-Zalo : 0932072979
– Email : hiennguyen1279@gmail.com

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/luat-dat-dai

6 COMMENTS

  1. Cảm ơn LS Hiền rất nhiều. Tôi đã hiểu rồi. Anh quá nhiệt tình. Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều.

  2. quá hay! rất rõ ràng cụ thể đi thẳng nội dung không dài dòng như mấy kênh kia. Tuyệt vời. cám ơn anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here