Uỷ ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, về nguyên tắc, người bào chữa có nghĩa vụ bình đẳng như mọi công dân khác trong việc tố giác tội phạm.
Chiều 20/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 với tỷ lệ phiếu tán thành trên 88%.

Theo Luật vừa được thông qua, trong một số trường hợp luật sư vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi không tố giác tội phạm của chính người mà mình bào chữa.

Cụ thể, luật quy định: Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa.

Ở chiều ngược lại, có ý kiến đề nghị không quy định Luật sư phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm và cho rằng, quy định này xung đột với điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự quy định người bào chữa “không được tiết lộ thông tin về vụ án, về người bị buộc tội mà mình biết khi bào chữa” và không tương thích với thông lệ quốc tế; không bảo đảm quyền bào chữa, nguyên tắc suy đoán vô tội và nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; không phù hợp với tính chất đặc thù của nghề luật sư, có thể dẫn đến mất niềm tin của thân chủ đối với luật sư…

Nguồn: https://liendoanluatsu.com

Xem thêm bài viết khác: https://liendoanluatsu.com/hinh-su

2 Comments

van nguyen

May 15, 2020

Có gì đâu,các sinh luật cần bổ sung thêm bài :Lách luật, bằng phương án nói dối,như vậy khi ra nghề không lo sợ phạm luật,lại có việc làm nữa. Tìm ra tội trạng của bị can là trách nhiệm của Cơ quan Cảnh Sát điều tra.Luật sư có trách nhiệm thẩm tra lại kết quả điều tra,việc thưc thi pháp luật của tòa án.Nếu cho rằng luật sư biết rõ ràng hành vi phạm tội của bị cáo thì phần tố tụng của Công an điều tra là thừa.
Mục đích của việc sáng tạo thêm luật nhằm tăng cường pháp chế.Xong không thể hiện tính khoa học,mang tính chất hình thức.

Reply

Nhi Nguyễn

May 15, 2020

DÂN VN KHÔNG CHẤP HÀNH LUẬT PHÁP VN THÌ CHIIU THUA.
NƯỚC NÀO THÍCH VỀ ĐÓ MÀ HÀNH NGHỀ CHO KHỎE,
LUẬT SƯ KIỂU NÀY THÌ NƯỚC THIÊN ĐÀNG ĐI HÉ.

Reply

Leave a Reply